หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เผย การถอนตัวจาก EPEAT คือความผิดพลาด

[16-กรกฏาคม-2555] ก่อนเกริ่นเข้าเนื้อหา สำหรับผู้ที่ยังไม่ทราบว่า EPEAT คืออะไร EPEAT หรือ Electronic Product Environmental Assessment Tool เป็นหน่วยงานที่ดูแลเกี่ยวกับผลกระทบของผลิตภัณฑ์ประเภทอิเล็กทรอนิกส์ต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งในตอนแรกนั้น Apple ขอถอนตัว และถอดผลิตภัณฑ์ออกจากการรับรองจาก EPEAT หลังจากพบว่า มาตรฐานของ EPEAT ยังไม่ครอบคลุมพอ แน่นอนว่า การที่ Apple ถอดผลิตภัณฑ์ออกมา และไม่ให้ EPEAT รับรองมาตรฐานนั้น มีผลใน "ด้านลบ" เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องของฐานลูกค้า ที่มีหน่วยงานรัฐ และเอกชนบางราย ตัดสินใจไม่ซื้อสินค้าจาก Apple เนื่องจากไม่ผ่านมาตรฐานของ EPEAT นั่นเอง

ล่าสุด Apple ได้ตัดสินใจที่จะเข้าสู่การตรวจสอบจาก EPEAT อีกครั้ง โดย Bob Mansfield รองประธานอาวุโสฝ่ายฮาร์ดแวร์ ได้ออกมาชี้แจงว่า การที่ Apple ตัดสินใจไม่ส่งผลิตภัณฑ์เข้าตรวจสอบกับ EPEAT ก่อนหน้านั้น ถือว่า เป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดครับ เนื่องจากกระแสตอบรับในด้านลบจากลูกค้า ทำให้ Apple ต้องกลับมาทบทวนความสำคัญของ EPEAT และตัดสินใจที่จะนำผลิตภัณฑ์กลับเข้าสู่มาตรฐานของ EPEAT อีกครั้ง และยืนยันว่า Apple ยังคงให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมเหมือนเช่นเคย

ปัญหาของ EPEAT กับ Apple เกิดขึ้นมาหลังจากเว็บไซต์จอมแกะอย่าง iFixit พบว่า MacBook Pro with Retina display นั้น ไม่มีการประทับตรา EPEAT ครับ อีกทั้งกาวที่ใช้ในการติดแบตเตอรี่นั้น ยังไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ รวมถึงเคสที่ไม่สามารถนำมารีไซเคิลได้ จึงเกิดเป็นประเด็นขึ้นมาว่า ทำไม Apple ถึงไม่ส่งผลิตภัณฑ์เข้าตรวจสอบ ซึ่งประเด็นเรื่อง EPEAT ถือว่า เป็นเรื่องที่อ่อนไหวมากในสหรัฐฯ ครับ แต่ก็มีผู้ผลิตสินค้าไอทีหลายแบรนด์ (รวมถึง Apple) ที่เมิน EPEAT เนื่องจากมองว่า เกณฑ์การตัดสินมาตรฐานของ EPEAT นั้น ดูจะล้าหลังไปซักหน่อย โดยในตอนแรกนั้น มีเพียงเมืองซานฟรานซิสโกเพียงแค่เมืองเดียวที่ประกาศ "แบน" สินค้าจาก Apple แต่พอข่าวแพร่กระจายไปมากขึ้น ทำให้เกิดการแบนสินค้าจาก Apple มากขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ Apple ต้องกลับเข้าสู่การตรวจสอบมาตรฐานอีกครั้งนั่นเองครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : geek.com

 

 

 

Update : 16/07/2012

Apple EPEAT

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด