หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เพิ่มมาตรการคัดแอป ไม่อนุญาตให้แอปที่มีคำว่า Free อยู่ในชื่อผ่านขึ้น App Store ได้อีกต่อไป คาดเป็นขั้นตอนหนึ่งของการทำความสะอาด App Store ครั้งใหญ่

Apple ได้ดำเนินการเก็บกวาดแอปพลิเคชันบน App Store อย่างเงียบๆ มาสักพักใหญ่ๆ แล้ว หลังจากที่ปลายปีที่แล้วได้ลบแอปพลิเคชันที่ขาดการอัปเดตเป็นเวลานานทิ้งไปกว่า 47,000 แอป นอกจากนี้ยังมีแผนจะโละแอปพลิเคชัน 32 bit ทั้งหมดใน iOS 11 ด้วย ซึ่งคาดว่าจะมีถึง 200,000 แอปด้วยกันที่จะต้องถูกกำจัดออกไป ล่าสุดมีรายงานว่า Apple ได้เดินหน้าการจัดระเบียบ App Store ขั้นต่อไปด้วยการปรับปรุงมาตรการคัดแอปพลิชันให้เข้มข้นยิ่งขึ้น โดยจะไม่อนุญาตให้แอปพลิเคชันใดๆ ที่มีคำว่า “free” อยู่ในชื่อผ่านขึ้น App Store ได้อีกต่อไป

    SPONSORED

มาตรการใหม่นี้ไม่ได้ครอบคลุมแค่การใช้คำว่า free ในชื่อแอป แต่ครอบคลุมไปถึงการบอก "ราคา" ทุกชนิด รวมไปถึงการลดราคา และฟรี ที่มีอยู่ในชื่อแอปพลิเคชัน ไอคอน สกรีนช็อต และพรีวิวใดๆ ที่แสดงบน App Store ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันใหม่หรือเป็นแค่การอัปเดตก็ไม่ยกเว้น แต่ยังสามารถแจ้งการเปลี่ยนแปลงราคาในส่วนของคำอธิบาย (description) ได้ หรือหากพูดให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือ ต่อไปนี้แอปพลิเคชันทุกประเภทจะต้องไม่แสดงราคา รวมไปถึงคำว่าฟรีในทุกๆ ที่ ยกเว้นในพื้นที่แสดงราคาของ App Store โดยเฉพาะ

Apple ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อเรื่องนี้ แต่ยืนยันว่ามีการเปลี่ยนแปลงกฏจริง

    SPONSORED

การใช้คำว่า free ในชื่อแอปพลิเคชันเป็นเทคนิคของนักพัฒนาที่ช่วยให้แอปของตัวเองขึ้นมาอยู่อันดับแรกๆ ในการค้นหา และยังใช้กันมานานแล้ว อย่างไรก็ดีหากจะพูดกันตรงๆ แอปพลิเคชันที่มีคำว่า free อยู่ในชื่อส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีคุณภาพ ยกเว้นบางแอปที่มีทั้งเวอร์ชันฟรีและไม่ฟรี มาตรการนี้จึงน่าจะทำให้ App Store มีคุณภาพโดยรวมที่ดีขึ้น นอกจากนี้ Apple ยังอาจจะกำจัดแอปที่มีชื่อออกแนว spam ในอนาคตอีกด้วย

การจัดระเบียบ App Store ครั้งใหญ่จะส่งผลดีกับผู้ใช้โดยตรง เพราะไม่ต้องมาเสียเวลากับแอปที่ไม่มีคุณภาพหรือขาดการดูแล ส่วนตัวผู้เขียนใช้สมาร์ทโฟน Android อยู่ อยากให้ Google นำมาตรการเก็บกวาดมาใช้กับ Play Store บ้าง น่าจะลดปัญหาเรื่องมัลแวร์ไปได้เยอะครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Mashable , venturebeat

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/03/2017

Apple App Store