หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์เผย สมาร์ทโฟน Android อาจทิ้งระบบสแกนนิ้วใต้หน้าจอ หันไปโฟกัสการพัฒนาระบบสแกนหน้า 3 มิติแทน

ช่วงครึ่งแรกของปี 2017 เป็นช่วงที่วงการสมาร์ทโฟนแข่งขันกันพัฒนาระบบสแกนลายนิ้วมือฝังใต้หน้าจอเพื่อตอบรับเทรนด์จอไร้ขอบ แบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Apple และ Samsung ต่างก็ถูกคาดหวังว่าจะทำสำเร็จภายในปีนี้ แต่สุดท้ายก็ยังไม่สามารถทำได้ด้วยปัญหาทางเทคนิคหลายๆ อย่าง ล่าสุด Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังจาก KGI Securities ได้รายงานว่า ตั้งแต่ปลายปี 2017 เป็นต้นไปวงการสมาร์ทโฟนอาจจะไม่แข่งขันกันในด้านสแกนนิ้วใต้จอแล้ว แต่จะหันไปโฟกัสที่ระบบสแกนใบหน้า 3 มิติเหมือน iPhone X แทน

ในรายงานของ Ming-Chi Kuo ระบุว่า การเปิดตัว iPhone X ที่มีเทคโนโลยีสแกนใบหน้า 3 มิติมีเสียงตอบรับที่ดีมาก ทำให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนฝั่ง Android พยายามที่จะพัฒนาเทคโนโลยีแบบเดียวกันขึ้นมาแข่งขัน สังเกตได้จากการที่มีผู้ผลิตเริ่มถามหาชิ้นส่วนและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับระบบ 3D Sensing จากซัพพลายเออร์รายต่างๆ มากกว่าเดิมถึง 3 เท่า Ming-Chi Kuo ยังกล่าวอีกว่า นอกจากเทคโนโลยีนี้จะมีประสิทธิภาพด้านความปลอดภัยสูงแล้ว ยังนำมาประยุกต์ใช้กับแอปพลิเคชันอื่นๆ โดยเฉพาะด้าน Augmented Reality ซึ่งคาดว่าจะได้รับความนิยมในอนาคตได้เป็นอย่างดี และ ด้วยเหตุนี้ระบบการสแกนใบหน้า 3 มิติจึงเป็นอะไรที่ดูเหมือน “ของใหม่” มากกว่าเป็น “ของเก่าอัปเกรด” อย่างการสแกนนิ้วใต้หน้าจอในสายตาของผู้ใช้งานทั่วไป

    SPONSORED

อีกปัจจัยหนึ่งที่ผู้ผลิตฝั่ง Android จะหันไปโฟกัสระบบสแกนใบหน้ากันมากขึ้น เพราะส่วนใหญ่แล้วเทคโนโลยีสแกนนิ้วใต้หน้าจอจะเอื้อให้นำไปใช้กับหน้าจอ OLED มากกว่า ซึ่งปัจจุบัน Samsung ครองตลาดในส่วนนี้อยู่ หากผู้ผลิตส่วนใหญ่เลือกตามกระแสสแกนนิ้วใต้จอ อาจทำให้จอ OLED ขาดตลาดและทำให้การผลิตหยุดชะงักได้

ยิ่งไปกว่านั้น Ming-Chi Kuo รายงานว่า Samsung พัฒนาระบบสแกนนิ้วใต้หน้าจอได้สำเร็จแล้ว โดยนำเอาเซ็นเซอร์รับภาพ (CIS) มาประยุกต์ใช้กับหน้าจอ OLED แบบอ่อนที่ตัวเองพัฒนาขึ้น ในขณะเดียวกัน ผู้ผลิตจากจีนที่ใช้ชิ้นส่วน OEM จะได้จอ OLED แบบแข็ง และจำเป็นต้องใช้เซ็นเซอร์ CIS คู่กับแหล่งกำเนิดแสงอิสระ (independent light emitter) เพื่อให้สแกนนิ้วใต้จอได้ ต่างจาก Samsung ที่ผลิตจอเองและดัดแปลงได้เอง ดังนั้นผู้ผลิตจากจีนจึงอาจต้องหันไปพึ่งซัพพลายเออร์รายอื่นเช่น Synaptics และ Goodix แทน

 

---------------------------------------
ที่มา : Appleinsider

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 09/10/2017

ข่าวอัพเดทล่าสุด