หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

หรือ Android O จะใช้ชื่อว่า Octopus (หมึกยักษ์) ? หลัง Google แอบบอกใบ้ผ่าน Easter Egg ใน Android O ตัวทดสอบรุ่นล่าสุด

ใกล้ปล่อยตัวเต็มไปทุกขณะแล้ว สำหรับ Android O หรือ Android 8.0 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ (ยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ) หลังล่าสุดนี้ทาง Google ได้ปล่อยเวอร์ชัน Developer Preview 4 ซึ่งคาดว่าเป็นการอัปเดตครั้งสุดท้าย ให้แก่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนบางรุ่นได้ลองเล่นกัน ซึ่งแม้ว่าใน Android O Developer Preview 4 จะไม่ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้เห็นมากนัก แต่ทาง Google ได้แอบใส่ Easter Egg ปริศนา ที่อาจกำลังบอกใบ้ถึงชื่อเรียกที่แท้จริงของ Android O เอาไว้ด้วย

    SPONSORED

Easter Egg ที่ว่านี้ ถูกซ่อนเอาไว้ใน Setting > System > About Phone > Android Version ซึ่งหากผู้ใช้แตะค้างที่ตัวอักษร O ก็จะปรากฏภาพ "หมึกยักษ์" ตามภาพด้านต้น ซึ่งหากมองเผินๆ อาจไม่มีอะไร แต่หมึกยักษ์ในภาษาอังกฤษนั้นถูกเรียกว่า “Octopus” ซึ่งพยัญชนะตัวแรก ตรงกับชื่อ Android O พอดิบพอดี นอกจากนี้ หมึกยักษ์เป็นสัตว์ที่มีหนวดทั้งหมด 8 เส้น ซึ่งก็ตรงกับเลขเวอร์ชัน Android 8.0 อีก ทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่า Android O อาจใช้ชื่อโค้ดเนม Android Octopus ก็เป็นได้


ชื่อระบบปฏิบัติการ Android ที่ผ่านๆ มา จะเห็นได้ว่าเป็นขนม และของหวานมาโดยตลอด

อย่างไรก็ดี หากมองอีกมุมหนึ่ง Android Octopus ก็อาจไม่ใช่ชื่อเรียกอย่างเป็นทางการเช่นกัน เพราะโดยปกติแล้วทาง Google มักจะนำขนม หรือของหวาน มาตั้งเป็นชื่อระบบปฏิบัติการ Android มาโดยตลอด เช่น อมยิ้ม (Android Lollipop - 5.0), มาร์ชเมลโล (Android Marsmallow - 6.0) หรือ ขนมตังเม (Android Nougat - 7.0) ทำให้ Android O ก็ควรจะมีชื่อเรียกที่เป็นขนมมากกว่าชื่อสัตว์ นอกจากนี้ ใน Android 7.0 เวอร์ชันทดสอบนั้น ทาง Google ก็เคยใส่เกมเลี้ยงน้องเหมียวมาเป็น Easter Egg ด้วย แต่ก็ไม่ได้ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อเรียกแต่อย่างใด

คงต้องติดตามกันต่อไปว่า Android O จะมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าอะไร จะเปลี่ยนแนวไปใช้ชื่อสัตว์ตามเบาะแสครั้งนี้หรือไม่ หรือทาง Google ตั้งใจแกล้งเราเล่นกันแน่ หรือจริงๆ แล้ว Google อาจกำลังมองน้องหมึกยักษ์ว่าเป็นของหวานก็เป็นได้ครับ

 

------------------------------------- 
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 26/07/2017

Android O Android 8.0 IT

ข่าวอัพเดทล่าสุด