หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Android ควง iOS ครองแชมป์ตลาดสมาร์ทโฟนไตรมาส 2 เบ็ดเสร็จ 99.1% ทิ้งห่าง Windows Phone และ Blackberry

หากพูดถึงระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนที่เป็นที่นิยมที่สุดในท้องตลาด ณ ตอนนี้ คงหนีไม่พ้น Android ที่พัฒนาโดย Google และ iOS ที่พัฒนาโดย Apple อย่างแน่นอน ซึ่งล่าสุดมีการเปิดเผยสถิติพบว่า สมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการทั้ง 2 ค่าย สามารถครองตลาดโลกอย่างเบ็ดเสร็จในช่วงไตรมาส 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยส่วนส่วนแบ่งทางการตลาดกว่า 99%

    SPONSORED

Gartner บริษัทวิจัยด้าน IT ชั้นนำของโลก เปิดเผยรายงานยอดขายสมาร์ทโฟนในช่วงไตรมาสที่ 2 ประจำปี 2016 พบว่าสมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ยังคงเป็นที่นิยมจากผู้ใช้งาน ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดรวมทั้งหมด 99.1% โดย Android ทำยอดขายไปได้กว่า 296 ล้านเครื่อง ยึดส่วนแบ่งทางการตลาด 86.2% โตขึ้นจากปีที่แล้ว 4% ขณะที่ iOS มียอดขายลดลงจากปีที่แล้วเกือบ 2% สามารถทำยอดขายได้ประมาณ 44 ล้านเครื่อง ครองส่วนแบ่งทางการตลาด 12.9% ส่วน Windows Phone รั้งอันดับที่ 3 ด้วยยอดขายประมาณ 1.9 ล้านเครื่อง ครองส่วนแบ่งได้เพียง 0.6% เท่านั้น ส่วน BlackBerry ทำยอดขายได้เพียง 4 แสนเครื่อง

อย่างไรก็ตามนับว่าระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ได้เข้ามายึดตำแหน่งตลาดสมาร์ทโฟนได้อย่างรวดเร็ว หลังจากที่ Symbian และ BlackBerry เคยเป็นผู้นำในด้านระบบปฏิบัติการมือถือเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ซึ่งต้องคอยติดตามกันต่อไปว่าระบบปฏิบัติการทางเลือกอื่นนอกเหนือจาก Android และ iOS จะสามารถเข้ามามีบทบาทบนตลาดสมาร์ทโฟนได้หรือไม่

--------------------------------------- 
ที่มา : macrumors

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

    SPONSORED

 

Update : 26/09/2016

Android iOS