<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สหรัฐฯ ใช้หุ่นยนต์ดูแลผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสคนแรกของประเทศ ลดความเสี่ยงให้แพทย์ที่ต้องทำการรักษา

จากการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ นอกจากจะสร้างความตื่นกลัวให้กับคนทั่วโลกแล้ว แพทย์ผู้รักษาเองก็มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อด้วยเช่นกัน หลังมีข่าวที่ว่าผู้ติดเชื้อที่ประเทศจีน ดึงหน้ากากอนามัยของแพทย์ผู้รักษาออกแล้วถ่มน้ำลายใส่ พร้อมลั่นว่าจะต้องตายไปพร้อม ๆ กัน ทำให้ในแต่ละประเทศได้เตรียมมาตรการในการรับมืออย่างเต็มที่ อย่างเช่น สหรัฐฯ รับมือกับผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่รายแรกของประเทศ ด้วยการแยกผู้ป่วยให้อยู่ในพื้นที่ควบคุมพิเศษ และใช้หุ่นยนต์มาช่วยดูแลผู้ติดเชื้อ เพื่อลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อของแพทย์

    SPONSORED

สำหรับผู้ติดเชื้อรายแรกในสหรัฐฯ นั้น เป็นชายอายุราว ๆ 30 ปี จากเมืองซีแอตเทิล ที่เดินทางไปพบแพทย์เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา เพราะเชื่อว่าน่าจะติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่เนื่องจากเพิ่งเดินทางไปที่อู่ฮั่น และได้รับการยืนยันในวันถัดมาว่า ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวจริง พร้อมกับเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน โดยอยู่ในพื้นที่พิเศษที่มีชื่อเรียกว่า ISOPOD และใช้การรักษาทั้งหมดผ่านทางหุ่นยนต์ที่มีสเตทโธสโคป (Stethoscope) หรือหูฟังของแพทย์ ซึ่งแพทย์สามารถสื่อสารกับผู้ป่วยผ่านทางหน้าจอได้ และประเมินอาการในเบื้องต้นได้ผ่านทางหูฟังโดยไม่จำเป็นต้องไปสัมผัสตัวคนไข้โดยตรง ลดความเสี่ยงให้กับบุคลากรทางการแพทย์ได้โดยตรง เรียกได้ว่า เป็นการนำเอาเทคโนโลยีการรักษาทางไกลมาใช้งานได้อย่างตรงจุดเลยทีเดียว

แม้ว่าในตอนนี้ อาการของผู้ป่วยคนดังกล่าวจะอยู่ในระดับคงที่แล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถออกจากโรงพยาบาลได้เนื่องจากจำเป็นต้องได้รับการดูแลเพิ่มเติมว่ายังมีเชื้อไวรัสอยู่หรือไม่ อย่างไรก็ดี อัตราความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในสหรัฐฯ อยู่ในเกณฑ์ต่ำ ตัวเลขล่าสุด (26 มกราคม 2020) มีผู้ติดเชื้อจำนวน 2 ราย

 

 

-------------------------------------
ที่มา : cnn.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/01/2020

โคโรนาไวรัส Coronavirus  ราคามือถือร้านค้าออนไลน์
Samsung Galaxy A11
1 บาท
OPPO A12
1 บาท
vivo Y11
1 บาท
HUAWEI Y6p
1 บาท
realme C12
1 บาท


<