หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

จับตา Amazon, Motorola และ Nokia เตรียมปล่อยหมัดเด็ด พร้อมสู้ศึก ไอโฟน 5 (iPhone 5)

[3-กันยายน-2555] เรียกได้ว่า งานเปิดตัวสมาร์ทโฟนในเดือนกันยายนนี้ ค่อนข้างดุเดือดกันทีเดียวครับ เพราะนอกจากจะมีงานยักษ์ที่ผู้คนทั่วโลกต่างรอคอย กับงานเปิดตัว ไอโฟน 5 (iPhone 5) ในวันที่ 12 กันยายนนี้แล้ว ก่อนหน้างานเปิดตัว ไอโฟน 5 (iPhone 5) เพียง 1 สัปดาห์ ก็มีหลายแบรนด์ ต่างทุ่มเงิน จัดงานเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่เช่นกัน ซึ่งหลักๆ นั้น ก็มี Nokia, Motorola และ Amazon กับ Kindle Fire รุ่นใหม่ครับ

สำหรับฝั่งของโนเกียนั้น แน่นอนว่า งาน Nokia World 2012 ในครั้งนี้ สิ่งสำคัญที่จะไม่พลาดเปิดตัวอย่างแน่นอน ก็คือ Nokia Lumia ที่รองรับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 รุ่นใหม่นั่นเอง ซึ่งงานนี้ เป็นงานที่ Nokia และ Microsoft จัดร่วมกัน และคาดว่า จะมี Lumia รุ่นใหม่เปิดตัวอย่างน้อย 2 รุ่น โดยข่าวก่อนหน้านั้น มีรุ่น Nokia Lumia 820 และ Nokia Lumia 920 ซึ่งถ้าหากพูดถึงตลาด Windows Phone แล้ว โนเกีย ครองส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 1 ครับ

นอกจาก Nokia จะจัดงานเปิดตัวที่นิวยอร์กแล้ว ยังจะมีงานประชุมนักพัฒนาประจำปี ที่ฟินแลนด์ในวันที่ 5-6 กันยายนด้วยเช่นกัน ส่วนเจ้าพ่อวินโดว์โฟนอย่าง โนเกีย จะทำให้คนหันมาสนใจ Windows Phone 8 กันได้มากน้อยขนาดไหน วันที่ 5 กันยายนนี้ คงจะได้ทราบผลกันอย่างแน่นอน

สำหรับฝั่งของ Motorola นั้น มาแบบเงียบๆ แต่ยิ่งใหญ่ครับ โดยวันที่ 5 กันยายนนี้ Motorola จะร่วมกับเครือข่าย Verizon เปิดตัว Motorola Droid RAZR M 4G LTE ที่ถือว่า เป็นสมาร์ทโฟนตัวแรก หลังจากที่ Google เข้ามาซื้อกิจการ Motorola โดย Motorola Droid RAZR M 4G LTE นี้ คาดว่า จะมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุเยอะ กล้อง 8 ล้านพิกเซล และรองรับ NFC

ส่วนสเปคแบบไม่เป็นทางการของ Motorola Droid RAZR M 4G LTE นั้น ได้แก่ หน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว แบบ Super AMOLED Advanced display ความละเอียด 960 x 540 พิกเซล ซึ่งเป็นหน้าจอแบบ Gorilla Glass 2 ด้วย โดยหน้าจอนั้น เป็นแบบขอบชิดขอบ (edge-to-edge) ที่ช่วยเพิ่มมุมมองให้กว้างขึ้น

โดยงานเปิดตัว Motorola Droid RAZR M 4G LTE จะจัดขึ้นที่นิวยอร์ก และเป็นที่เดียวกับ Nokia World 2012 แต่คนละสถานที่ครับ

ข้ามมาอีก 1 วัน เป็นวันที่ 6 กันยายน 2555 เป็นคิวของ Amazon กันบ้าง กับอีเวนท์เปิดตัวที่ Santa Monica รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยคาดว่า ผลิตภัณฑ์ที่จะเห็นในงานนี้ ก็คือ Kindle Fire รุ่นใหม่นั่นเอง ที่ทาง Amazon คงจะเน้นกลยุทธ์แบบเดิม นั่นก็คือ ราคาถูกครับ ซึ่งรุ่นที่จะเปิดตัวนี้ ยังคงไว้ที่หน้าจอขนาด 7 นิ้วเท่าเดิม แต่มีการปรับสเปคให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน และที่สำคัญ ยังรองรับ Android 4.1 Jelly Bean อีกด้วย

สำหรับความสำเร็จของ Amazon Kindle Fire นั้น ที่สามารถครองส่วนแบ่งการตลาดแท็บเล็ตในสหรัฐฯ ได้ถึง 22% ทำให้คาดว่า Amazon Kindle Fire 2 นี้ น่าจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก สมชื่อ Fire ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ส่วนในงาน จะมี Kindle Fire ขนาด 10 นิ้วเปิดตัวด้วยหรือไม่ วันที่ 6 กันยายนนี้ คงจะได้ทราบกันครับ

ส่วน Apple กับงานเปิดตัว ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่เปิดตัวช้ากว่า 1 สัปดาห์นั้น จะสามารถสยบข่าวการเปิดตัวของ 3 ค่ายได้มากแค่ไหน ต้องติดตามครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : pcworld.com

 

 

 

 

Update : 03/09/2012

Apple Amazon motorola Nokia iPhone 5 Apple iPhone 5 Kindle fire 2 Nokia Lumia 920 Nokia Lumia 820 nokia lumia windows 8 Motorola Droid RAZR M 4G LTE