หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Amazon App Store แอพพลิเคชั่นทำรายได้สูงกว่า Google Play ถึง 3 เท่า ส่วน Apple Store ยังครองอันดับ 1

[2-เมษายน-2555] Flurry บริษัทวิจัยแห่งหนึ่ง ได้เปิดเผยข้อมูลสถิติ เกี่ยวกับรายได้แอพพลิเคชั่น จาก Store ยอดฮิต ทั้ง 3 รายใหญ่ ซึ่งได้แก่ Apple Store, Amazon AppStore และ Google Play พบว่า อันดับที่ 1 ยังคงตกเป็นของ Apple Store ตามคาดครับ ส่วนอันดับที่ 2 และ 3 ตกเป็นของ Amazon AppStore และ Google Play ตามลำดับ ซึ่งจากกราฟด้านบนนั้น จะเห็นได้ว่า รายได้จาก Amazon AppStore เกือบจะใกล้เคียง Apple Store แล้ว ส่วน Google Play ยังคงตามแบบไม่เห็นฝุ่น แต่เมื่อเทียบกับรายได้จาก Amazon AppStore แล้วพบว่า Amazon AppStore มีรายได้แซงหน้า Google Play ไปถึง 3 เท่าเลยทีเดียวครับ

วิธีที่ทางบริษัท Flurry ใช้วิจัยนั้น ก็คือ การเฝ้าดูรายได้จากแอพพลิเคชั่นตัวอย่าง ที่เป็นแอพพลิเคชั่นแบบ In-App Purchase ซึ่งมีฐานผู้ใช้งานอยู่ที่ราวๆ 11 ล้านคนต่อวัน โดยทำการวิจัยเป็นระยะเวลา 45 วัน พบว่า ถ้าหากเทียบเป็นเปอร์เซนต์ Apple Store นั้น สามารถสร้างรายได้เป็น 100% ส่วนอันดับที่ 2 อย่าง Amazon AppStore อยู่ที่ 89% และอันดับที่ 3 Google Play อยู่ที่ 23% เท่านั้น หรือถ้าหากเปรียบเทียบเป็นตัวเลข สมมติว่า Apple Store ทำรายได้ที่ 1,000 ล้าน Amazon AppStore จะได้ 890 ล้าน ส่วน Google Play จะได้แค่ 230 ล้าน ประมาณนี้ครับ

จากสถิติด้านบนนั้น น่าจะเป็นการสื่อให้เห็นว่า นักพัฒนาน่าจะเริ่มส่งแอพพลิเคชั่นขึ้น Amazon AppStore กันมากขึ้น เนื่องจากทำรายได้ได้ดีกว่า Google Play ส่วน Google เอง คงจะต้องหามาตรการผลักดันตลาดแอพพลิเคชั่นให้มากขึ้น ถึงแม้ว่า จะมีการเปลี่ยนชื่อจาก Android Market มาเป็น Google Play แล้ว แต่ถ้าหากยังใช้กลยุทธแบบเดิม ก็คงไม่รอดเช่นกันครับ

 

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : BGR


Update : 02/04/2012

google Apple Amazon amazon app store application Apple store Google Play