หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ALPHA ปัญญาประดิษฐ์ (AI) บังคับเครื่องบินรบอัจฉริยะ ชนะครูฝึกนักบินระดับหัวกะทิในการสู้รบบนระบบจำลอง (simulation) ได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์แล้ว

ปัจจุบันนี้ประสิทธิภาพของปัญญาประดิษฐ์ หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า AI ได้ถูกพัฒนาขึ้นไปจนมีประสิทธิภาพอันน่าทึ่ง ดังที่เราได้เห็น AlphaGo เอาชนะเซียนหมากล้อมระดับโลกแบบขาดลอยกันไปแล้ว และล่าสุดก็มี AI อีกตัวหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูงไม่แพ้กัน นั่นก็คือ ALPHA ระบบปัญญาประดิษฐ์รุ่นใหม่สำหรับเครื่องบินรบ ที่ได้พิสูจน์ความเก่งกาจด้วยการเอาชนะอดีตครูฝึกนักบินระดับหัวกะทิของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ไปได้อย่างง่ายดาย

ALPHA ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยบริษัท Psibernetix Inc. ซึ่งอยู่ในเครือของมหาวิทยาลัย University of Cincinnati โดยตั้งเป้าให้เป็นนักบินอัตโนมัติสำหรับเครื่องบินสนับสนุน และคอยคุ้มกันเครื่องที่บังคับโดยนักบินมนุษย์ ล่าสุดได้ทำการทดสอบโดยให้ ALPHA ลองสู้กับ AI ด้วยกันและนักบินมนุษย์ โดยหลังจากที่ ALPHA ได้สอย AI ตัวอื่นๆ ตกไปหลายลำแล้ว Gene Lee พันอากาศเอกปลดเกษียณแห่งกองทัพอากาศสหรัฐฯ และครูฝึกมากประสบการณ์ผู้เชี่ยวชาญการสู้รบทางอากาศ ก็ได้เข้าไปประลองกับ ALPHA ต่อ แม้ว่า Lee จะฝึกสอนนักบินในกองทัพมาแล้วนับพัน และยิงเครื่องบิน AI ตกมาแล้วนับไม่ถ้วนนับตั้งแต่ยุค 80 แต่เขาก็ไม่สามารถยิง ALPHA ให้ตกได้แม้แต่ครั้งเดียว กลับเป็นเขาเองที่ถูก ALPHA ยิงตกทุกครั้ง จนเขาถึงกับต้องยอมรับว่า ALPHA เป็น AI ที่ห้าวหาญ ตอบสนองเร็ว คล่องแคล่ว และไว้ใจได้ที่สุดที่เขาเคยเจอมา


นักวิจัยกำลังบังคับเครื่องบินด้วยระบบการบินจำลอง

AI ของ ALPHA สามารถนำยุทธวิธีต่างๆ มาปรับใช้ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็วกว่าการกะพริบตาเสียอีก ด้วยประสิทธิภาพเช่นนี้ ALPHA จะสามารถควบคุมฝูงบินไร้คนขับ (UCAV) ทั้งฝูงเพื่อคอยคุ้มกันจ่าฝูงที่มีนักบินเป็นมนุษย์ได้ในอนาคต โดยเรียนรู้และปรับตัวตามกลวิธีของศัตรูระหว่างการสู้รบได้ทันที

“ผมประหลาดใจกับการรับรู้และการตอบสนองของมันมาก ราวกับว่ามันรู้เจตนาของผมและตอบสนองอย่างรวดเร็วเมื่อผมเปลี่ยนทิศทางการบินและยิงมิสไซล์ มันรู้ว่าจะต้องจัดการกับมิสไซล์ที่ผมยิงไปอย่างไร และสามารถเปลี่ยนรูปแบบการต่อสู้เป้นเชิงรุกและเชิงรับได้ทันทีที่จำเป็น” Lee กล่าว

นอกจากนี้ นักวิจัยจาก University of Cincinnati ยังได้กล่าวอีกว่า ALPHA จะเป็น AI ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่าง่ายดายและจะเป็นเพื่อนร่วมทีมที่ดีด้วย โดย ALPHA จะประเมินหาวิธีที่ดีที่สุดในการปฏิบัติการตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา รวมไปถึงให้คำแนะนำทางยุทธวิธีและสถานการณ์ตลอดการบิน

แม้จะมีประสิทธิภาพระดับสุดยอด แต่ ALPHA กลับใช้พลังในการประมวลผลเพียงน้อยนิดเท่านั้น ซึ่งนักวิจัยกล่าวว่า ระบบถูกฝึกซ้อมและทดสอบบนคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป ราคาไม่ถึง 20,000 บาท แต่ก็สามารถทำงานบนอุปกรณ์ที่เรียบง่ายอย่าง Raspberry Pi ราคาพันบาทต้นๆ ได้เช่นกัน

AI ทุกวันนี้นับว่าเก่งกาจจนน่ากลัวทีเดียว หากมองในอีกมุมหนึ่งแล้ว เกิดโปรแกรมเหล่านี้ตัดสินใจไม่รับใช้มนุษย์ขึ้นมาเราจะเอาตัวรอดกันอย่างไร คงต้องถามนักธุรกิจไอเดียหลุดโลกอย่าง Elon Musk ดูแล้วล่ะครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 29/06/2016

AI ALPHA

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด