หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Elon Musk เจ้าพ่อ PayPal และ SpaceX เผย AI จะก้าวล้ำมนุษย์แน่ ถ้าไม่อยากตกเป็นเบี้ยล่างเราต้องเป็นพวกเดียวกับมันเท่านั้น!

Elon Musk มหาเศรษฐีเจ้าของ PayPal ผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla Motors, SpaceX และธุรกิจยักษ์ใหญ่อีกมากมาย ที่โดดเด่นในโลกธุรกิจด้วยแนวคิดสุดแหวกแนวที่ไม่มีใครกล้าทำตาม ล่าสุดได้ให้สัมภาษณ์กลางงาน Code Conference 2016 ถึง ความน่ากลัวของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และวิธีเอาตัวรอดของมนุษยชาติเมื่อถึงคราวที่ AI อาจจะยึดครองโลก ซึ่งเขาก็ได้เสนอวิธีที่แหวกแนวสุด ๆ นั่นคือการรวมตัวเป็นหนึ่งเดียวกับปัญญาประดิษฐ์ซะเลย!

“เราเป็นไซบอร์กกันอยู่แล้ว ทุกวันนี้คุณก็มีตัวคุณเองในเวอร์ชั่นดิจิทัล ส่วนหนึ่งของตัวคุณอยู่ในโลกออนไลน์ในรูปของอีเมล์ โซเชียลมีเดีย และทุกสิ่งที่คุณทำ” Musk กล่าว

Musk ยังบอกอีกว่า เรามี “พลังพิเศษ” กันอยู่แล้วจากการเข้าถึงสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์ “คุณมีพลังอำนาจอยู่ในมือมากกว่าประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อ 20 ปีที่แล้วเสียอีก คุณตอบคำถามได้ทุกคำถาม คุณประชุม video conference กับใครที่ไหนก็ได้ คุณจะส่งข้อความให้คนเป็นล้านในอึดใจเดียวก็ยังได้ ทำอะไรที่มันเจ๋ง ๆ ได้ทั้งนั้น”

ทั้งหมดนี้เป็นแค่เกริ่นนำเท่านั้น Musk กล่าวว่าขีดจำกัดของคอมพิวเตอร์คือมันทำงานด้วย input และ output หรืออาศัยการป้อนข้อมูล และแปลงข้อมูลออกมาตามที่ถูกป้อนเท่านั้น การจะทำลายขีดจำกัดนี้ได้ คือการรวมเป็นหนึ่งเดียวกับปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้เริ่มพัฒนาเทคโนโลยีแบบนี้กันไปแล้ว นั่นก็คือ “Neural Lace”

Smithsonian Magazine ได้อธิบายถึงเทคโนโลยีดังกล่าว ซึ่งเริ่มพัฒนาแล้วที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเอาไว้ว่าเป็น “เส้นด้ายยาวเพียงไม่กี่มิลลิเมตรรายร้อยเข้าด้วยกัน ปลูกถ่ายเข้าสู่ร่างกายด้วยการฉีด เส้นด้ายที่ร้อยเรียงกันนี้สามารถดักการส่งกระแสไฟฟ้าเพื่อสื่อสารกันระหว่างขั้วประสาท ทำให้เกิดเส้นทางที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สามารถเข้าไปเชื่อมประสานกับกิจกรรมของสมองของมนุษย์ได้”

แล้วถ้าหากเราทำไม่สำเร็จล่ะจะเป็นอย่างไร? Musk บอกว่า เราก็จะตกเป็นสัตว์เลี้ยงและเบี้ยล่างของ AI อย่างแน่นอน

“ถ้าคุณลองดูความเร็วในการก้าวหน้าของ AI แล้วล่ะก็ คุณจะรู้เลยว่าอีกไม่นานเราโดนทิ้งห่างเป็นโยชน์แน่ เราคงจะมีสติปัญญาต่ำกว่า AI มากจนเรากลายเป็นแค่สัตว์เลี้ยงของมัน เหมือนแมวนอนเชื่องที่บ้านนั่นแหละ”

หรือจะพูดอีกอย่างก็คือ ถ้าเอาชนะมันไม่ได้ ก็เป็นพวกเดียวกับมันซะเลย! และนี่ก็คือแนวคิดสุดจะล้ำโลกของชายผู้เปลี่ยนโลกมาแล้วหลายครั้งนาม Elon Musk ครับ

สำหรับประวัติคร่าว ๆ ของ Elon Musk เขาเกิดเมื่อปี 1971 เป็นที่รู้จักดีในฐานะผู้ก่อตั้ง PayPal เว็บไซต์บริการโอนเงินทั่วโลกชื่อดัง และบริษัท Space Exploration Technologies หรือ SpaceX บริษัทเอกชนบริษัทแรกที่ปล่อยจรวดสู่อวกาศ นอกจากนี้เป็นผู้ก่อตั้ง Tesla Motors ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า รวมไปถึงธุรกิจอื่น ๆ อีกมากมายด้วย

ชมบทสัมภาษณ์ของเขาด้านล่างได้เลยครับ

 
 
 
---------------------------------------
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/06/2016

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด