หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Alibaba ทุ่มทุน 630 ล้านบาทให้บริษัทสตาร์ทอัพ พัฒนาระบบนำทางโฮโลกราฟิกแบบ AR (Augmented Reality) หวังเสริมแกร่งธุรกิจ Smart Car ของตัวเอง

ปกติแล้วเราจะรู้จัก Alibaba ในฐานะเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ยอดนิยมจากประเทศจีน แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าจริงๆ แล้ว Alibaba ลงทุนทำธุรกิจหลายอย่างด้วยกันและยังขยายเครือข่ายธุรกิจของตัวเองออกไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นยักษ์ใหญ่แห่งเมืองจีนและเอเชียไปแล้ว ธุรกิจหนึ่งที่ Alibaba โดดเข้ามาทำคือ Smart Car และล่าสุดได้ลงทุนกว่า 630 ล้านบาทกับบริษัทสตาร์ทอัป WayRay เพื่อพัฒนาระบบนำทางโฮโลกราฟิกด้วยเทคโนโลยี AR (Augmented Reality)

WayRay ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 ในฐานะบริษัทสตาร์ทอัปด้านการพัฒนาระบบนำทางเสมือนจริง ซึ่งที่ผ่านมาได้ทุ่มทุนกว่า 35 ล้านบาทเพื่อสนับสนุนการพัฒนา Navion ระบบนำทางโฮโลกราฟิกซึ่งแสดงเส้นทางและรายละเอียดต่างๆ บนท้องถนนซ้อนขึ้นมาบนกระจกหน้าคนขับ และตั้งเป้าจะเปิดตัว Navion เวอร์ชันสมบูรณ์ภายในปีนี้

    SPONSORED


Alibaba RX5

Alibaba เปิดตัวเข้าสู่วงการ Smart Car ตั้งแต่ที่แล้ว โดยเปิดตัวรถยนต์รุ่น RX5 ซึ่งรวมพัฒนากับ SAIC ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของจีน ซึ่ง RX5 ใช้ระบบปฏิบัติการ Yun ของ Alibaba นอกจากนี้ Alibaba ยังหวังจะทำให้ส่วนประกอบต่างๆ ของตัวรถกลายเป็น Internet of Things อีกด้วย ซึ่งจะทำให้รถยนต์มีฟังก์ชันหลากหลายยิ่งขึ้นอีก ที่น่าสนใจคืออาจมีการนำเอาบริการชำระเงิน Alipay มาฝังลงในระบบของรถยนต์ อาจนำไปใช้จ่ายค่าทางด่วนโดยไม่ต้องหยิบเงิน หรือชำระค่าบริการอื่นๆ จากในรถได้ทันที


LeEco LeSee

อย่างไรก็ดีเส้นทางบนธุรกิจ Smart Car ของ Alibaba อาจไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะในวงการนี้มีคู่แข่งชาติเดียวกันทำตลาดอยู่ก่อนแล้ว เช่น LeEco ซึ่งได้เปิดตัวรถยนต์ LeSee และ Baidu บริษัทใหญ่ที่เปรียบเสมือน Google เมืองจีนก็พัฒนา Smart Car และรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยเช่นกัน

 

---------------------------------------
ที่มา : TechCrunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/03/2017

alibaba

ข่าวที่เกี่ยวข้อง