หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Alibaba จ่อเปิดตัวตู้ขายรถยนต์อัตโนมัติ ซื้อง่ายเหมือนตู้หยอดเหรียญซื้อน้ำ ไม่พอใจสามารถขับมาคืนได้ใน 3 วัน

ถึงแม้ว่า Alibaba บริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ในประเทศจีน จะมีชื่อเสียงในด้านการขายแบบออนไลน์ แต่ดูเหมือนว่าในระยะหลัง Alibaba เริ่มหันมาสนใจการขายสินค้าผ่านทางหน้าร้านแล้ว และล่าสุด มีรายงานว่า Alibaba มีแผนการขายสินค้าแบบใหม่ กับการพัฒนาเครื่องขายรถยนต์อัตโนมัติ ซึ่งทาง Alibaba ได้ยื่นข้อเสนอกับทาง Ford ในประเทศจีนแล้ว

    SPONSORED

ถึงแม้ว่าเครื่องขายรถยนต์อัตโนมัติ ฟังดูแล้วจะให้ความรู้สึกเหมือนกับตู้กดน้ำอัตโนมัติ แต่ก็ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว โดยตู้ขายรถยนต์อัตโนมัติจะทำงานร่วมกับแอปพลิเคชัน Taobao ที่ผู้ซื้อสามารถถ่ายรูปรถยนต์รุ่นที่ต้องการได้ทันทีเมื่อเห็นรถรุ่นดังกล่าวขับผ่านหน้าไป จากนั้นกรอกข้อมูลส่วนตัวของผู้ซื้อ และวางเงินมัดจำ (แต่ถ้าหากเป็นสมาชิก Alibaba ในระดับ Super Member จะไม่ต้องจ่ายเงินมัดจำ) เมื่อทำตามขั้นตอนเสร็จแล้ว ให้ไปที่เครื่องจำหน่ายรถยนต์อัตโนมัติ และเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดได้ด้วยการสแกนใบหน้า หรือรหัสผ่าน เพียงเท่านี้ ผู้ซื้อก็จะได้รถยนต์รุ่นดังกล่าวไปทดลองขับเป็นเวลา 3 วัน ถ้าหากถูกใจก็สามารถซื้อรถคันดังกล่าวได้ผ่านแอปฯ หรือนำไปคืนถ้าหากไม่ถูกใจ

อย่างไรก็ดี บริการดังกล่าวใช่ว่าทุกคนจะสามารถใช้งานได้ เนื่องจากจำกัดเฉพาะผู้ที่มีคะแนนในระบบเครดิต Zhima ของประเทศจีนเกินกว่า 700 คะแนนเท่านั้น และจำกัดการ Test Drive ที่ 5 ครั้งภายใน 2 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้คนนำรถไปขับเล่น

โดยแหล่งข่าวเผยว่า ทาง Alibaba ตั้งใจจะเปิดตัวเครื่องขายรถยนต์อัตโนมัตินี้ที่ Tmall ในเดือนมกราคมนี้ ที่เซียงไฮ้ และนานกิง พร้อมกับมีแผนเปิดตัวอีกหลายแห่งที่ประเทศจีนในปี 2019

 

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/12/2017

alibaba Business

ข่าวที่เกี่ยวข้อง