หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Alarm.com ผุดโปรเจ็กต์พัฒนาโดรนตรวจตรารอบบ้าน สอดส่องทุกที่เมื่อมีสิ่งผิดปกติ พร้อมเปิดตัวของจริงสิ้นปีนี้

ทุกวันนี้เราจะเห็นได้ว่า โดรน เริ่มเข้ามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจะนำโดรนไปถ่ายรูปในมุมมองสูงเพื่อให้ได้ภาพที่สวยงาม อย่างไรก็ดี ในต่างประเทศเริ่มนำเทคโนโลยีโดรนไปทดลองให้บริการรูปแบบอื่น เช่น การส่งของไปตามที่ต่างๆ กันบ้างแล้ว แต่ดูเหมือนว่าโดรนกำลังจะเข้ามามีบทบาทในเรื่องของความปลอดภัยมากขึ้นด้วย เพราะล่าสุด Alarm.com บริษัทด้าน smart home ได้เผยโปรเจ็กต์โดรนตรวจตราสิ่งต่างๆ รอบบ้านยามเกิดเหตุผิดปกติ พร้อมเตรียมพัฒนาเป็นที่เรียบร้อย

แนวคิดของโดรนตรวจตราบ้านตัวนี้ก็ถือว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะหากเราตกอยู่ในสถานการณ์ที่ได้ยินเสียงแปลกๆ ตอนกลางคืนนอกบ้าน ผู้ใช้แค่เพียงหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเท่านั้น ก็จะสามารถดูภาพภายนอกได้เลยทันที โดยตัวโดรนจะบินออกไปเช็คดูให้แบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ ยังมีความพิเศษที่ค่าย Alarm.com กำลังพัฒนาอยู่ คือระบบที่สามารถสั่งให้โดรนบินไปยังสถานที่ที่มีบุคคล หรือพฤติกรรมที่น่าสงสัยไม่ว่าจะเป็นทั้งในบ้านและนอกบ้าน โดยจะมีการนำข้อมูลบางส่วนที่ได้จากอุปกรณ์ประเภท smart home มาประมวลผล ซึ่งระบบจะบินไปตรวจตราก็ต่อเมื่อระบบชนิดอื่นถูกกระตุ้นขึ้่น เช่น เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ผนวกติดกับหลอดไฟเป็นต้น และจะมีการใช้เซ็นเซอร์ต่างๆ ที่ติดตั้งอยู่ภายในตัวโดรนเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ชนสิ่งกีดขวางในบ้านผู้ใช้งานนั่นเอง  

ทั้งนี้ Alarm.com ไม่ใช่บริษัทแรกที่กำลังพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ในลักษณะดังกล่าวอยู่ เพราะยังมีอีกหลายค่ายอย่าง Sunflower Labs, Eighty Nine Robotics, Secom Co. และ DJI ที่พัฒนาโดรนซึ่งสามารถตรวจตราอาณาเขตของบ้านจากที่สูงได้ แต่ทว่าแบรนด์เหล่านี้ยังไม่มีรายใดที่ออกแบบมาให้โดรนบินอยู่ภายในบ้านเลย

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้เรายังไม่เห็นหน้าตาของบริการโดรนรุ่นดังกล่าวแบบเป็นรูปเป็นร่างมากนัก เนื่องจากทางบริษัทกำลังอยู่กระบวนการพัฒนาทั้งด้านซอฟท์แวร์ และฮาร์ดแวร์ โดยในส่วนของตัวโดรนจะมีการใช้เทคโนโลยี Snapdragon Flight Platform จากค่าย Qualcomm ซึ่งจะช่วยยกระดับความสามารถในการนำทางทั้งภายในบ้านและนอกบ้าน ทั้งนี้ ทางค่าย Alarm.com ตั้งเป้าทำการเปิดตัวบริการโดรนชนิดดังกล่าวให้ทันภายในช่วงสิ้นปี 2017 ซึ่งหากทางบริษัทสามารถพัฒนาให้เกิดขึ้นจริงได้ คงช่วยยกระดับความปลอดภัยภายในบ้านผู้ใช้งานได้ไม่ใช่น้อย

---------------------------------------
ที่มา : Tech Crunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 05/01/2017

Drone alarm.com

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด