หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

AI สามารถวินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์ล่วงหน้า 10 ปี ได้สำเร็จแล้ว ผลงานล่าสุดของทีมวิจัยอิตาลี

ในระยะหลังมานี้หลายท่านน่าจะได้เห็นข่าวคราวของปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI กันมาพอสมควร ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า AI ในปัจจุบันถูกพัฒนาจนก้าวล้ำขึ้น และนำไปใช้งานในหลายอุตสาหกรรม อย่างเช่น วงการรถยนต์กับระบบรถไร้คนขับ หรือการนำไปใช้ทำนายผู้ที่มีแนวโน้มจะก่ออาชญากรรม ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมทางการแพทย์ ที่เริ่มพัฒนา AI ที่สามารถคาดเดาโรคหัวใจวายได้อย่างแม่นยำ และล่าสุดนี้ ก็ได้มีการพัฒนา AI ที่มีความสามารถวินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์ได้ล่วงหน้าก่อนที่อาการจะเกิดขึ้นในอีก 10 ปีเลยทีเดียว

ผลงานชิ้นนี้มาจากทีมนักวิจัยของ University of Bari ในประเทศอิตาลี ที่ได้พัฒนาอัลกอริทึมที่สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างทางสมอง ซึ่งเป็นบ่อเหตุที่นำไปสู่โรคอัลไซเมอร์ในอนาคต โดยในการพัฒนาครั้งนี้ ทางทีมวิจัยได้เทรน AI ด้วยการป้อนข้อมูลผลการตรวจสมองด้วยเครื่อง MRI ทั้งหมด 67 รายการ ซึ่งแบ่งออกเป็น ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ 38 คน และผู้ที่มีสุขภาพปกติ 29 คน เพื่อให้ AI ได้เรียนรู้และวิเคราะห์ถึงความแตกต่างของเซลล์ประสาท

หลังจากเทรนเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย ทางทีมวิจัยได้นำอัลกอริทีมดังกล่าวไปใช้ในประมวลผลการสแกนสมองทั้งหมด 148 รายการ ซึ่งจะแยกย่อยออกเป็น สมองผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ 48 คน, ผู้มีสุขภาพปกติ 52 คน และ ผู้ที่มีความบกพร่องของสมรรถนะทางสมองเล็กน้อย (Mild Cognitive Impairment : MCI) ซึ่งเป็นกลุ่มอาการก่อนที่อาการดังกล่าวจะได้พัฒนากลายเป็นโรคอัลไซเมอร์ในระยะเวลา 2.5 - 9 ปี

ผลปรากฏว่า AI สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างสมองของผู้ที่มีสุขภาพปกติ และผู้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้อย่างแม่นยำราว 86% แต่ที่น่าสนใจคือ AI สามารถแยกแยะสมองของผู้ป่วย MCI ได้แม่นยำถึง 84% เลยทีเดียว ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่า อัลกอริทึมตัวนี้สามารถวินิจฉัยความเปลี่ยนแปลงของสมองที่ก่อนโรคอัลไซเมอร์จะเกิดขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ดี AI ตัวนี้ยังคงไม่สามารถนำออกมาใช้งานได้จริงได้แบบแพร่หลาย เนื่องจากยังต้องมีการพัฒนาต่อยอด และยังต้องพัฒนา AI ให้มีความแม่นยำจนน่าเชื่อถือได้มากกว่านี้ แต่เรียกได้ว่าเป็นก้าวสำคัญของวงการที่น่าจับตามองเลยทีเดียว คงต้องเอาใจช่วยกันต่อไปครับ


 

---------------------------------------
ที่มา : engadget, dnaindia

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/09/2017

AI IT

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด