หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

จีนเริ่มใช้ AI ทำนาย "ผู้มีแนวโน้มจะก่ออาชญากรรม" และจับกุมก่อนจะก่อเหตุ คล้ายกับในหนังเรื่อง Minority Report

ใครเคยดูหนังเรื่อง Minority Report คงจะจดจำทอม ครูซ ในบทเจ้าหน้าที่ จอห์น แอนเดอร์ตัน ของหน่วยสกัดอาชญากรรมแห่งโลกที่อาชญากรรมทุกอย่างสามารถทำนายล่วงหน้าได้ และเข้าสกัดก่อนจะก่อเหตุ การมองเห็นอนาคตแบบในหนังดูจะยังห่างไกลและไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ในที่สุดมันก็เกิดขึ้นจริงๆ แล้ว เมื่อประเทศจีนเริ่มทำนาย "ผู้มีแนวโน้มจะก่ออาชญากรรม" ด้วย AI ครับ

    SPONSORED

Financial Times รายงานว่า ทางการจีนใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้าร่วมกับ AI ของบริษัท Cloud Walk เพื่อติดตามพฤติกรรมของประชาชนผ่านกล้องวงจรปิดที่มีอยู่กว่า 176 ล้านตัวทั่วประเทศ แล้วจึงประเมินว่าคนไหนมีโอกาสจะก่ออาชญากรรมมากน้อยเพียงใด ยกตัวอย่างเช่น หาก AI ตรวจพบชายคนหนึ่งเดินไปซื้อมีดทำครัวในห้างสรรพสินค้า ชายคนดังกล่าวยังไม่มีอะไรน่าสงสัย แต่ถ้า AI ตรวจพบผู้ชายคนเดิมไปซื้อค้อน และกระสอบที่ร้านอื่นๆ ในเวลาต่อมาด้วย แนวโน้มการก่ออาชญากรรมของเขาจะสูงขึ้นทันที และเมื่อสูงถึงจุดๆ หนึ่งระบบก็จะรายงานพฤติกรรมไปยังตำรวจโดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ ระบบทำนายยังบ่งชี้อาชญากรจากพฤติกรรมในอดีตของเขาได้ด้วย เช่นคนที่มีประวัติอาชญากรรม หรือมีหมายจับติดตัว โดยสามารถแยกแยะบุคคลนั้นๆ จากในฝูงชนได้อย่างแม่นยำ และยังเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลของตำรวจกว่า 50 แห่งทั่วประเทศ ทำให้ตรวจสอบและชี้ตัวผู้ต้องสงสัยได้ทันที

จีนไม่ใช่ประเทศแรกที่ทำเทคโนโลยีมาช่วยทำนายการก่ออาชญากรรม ในกรุงมิลาน ประเทศอิตาลี มีการใช้ซอฟต์แวร์ KeyCrime ทำนายจุดที่จะเกิดการปล้นจี้มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ส่วนที่อเมริกาก็มี PredPol สำหรับทำนายสถานที่และเวลาที่จะเกิดเหตุอาชญากรรมเช่นกัน แต่ของจีนนั้นต่างออกไป เพราะไม่ได้ทำนายว่าอาชญากรรมจะเกิดขึ้น “ที่ไหน” หรือ “เมื่อไหร่” แต่ทำนายว่า “ใคร” จะก่ออาชญากรรม

    SPONSORED

นอกจาก Cloud Walk แล้ว จีนยังใช้เทคโนโลยีของ UniView ในการตรวจจับบุคคลที่เดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยงบ่อยๆ เช่นเมียนม่าร์หรือเวียดนามที่กำลังมีข้อพิพาทกับจีนอยู่ พร้อมกับเก็บขึ้นบัญชีเฝ้าระวังไว้โดยอัตโนมัติ และหากพบบุคคลในบัญชีดำก็จะแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ให้จัดการทันที

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าระบบทำนายอาชญากรรมล่วงหน้าของจีนนี้มีความแม่นยำแค่ไหน และที่สำคัญคือ เราจะมั่นใจได้แค่ไหนว่ารัฐบาลจะไม่เข้ามาแทรกแซงระบบนี้แล้วกาหัวใครก็ได้ให้เป็นอาชญากร เทคโนโลยีนี้จะนำประโยชน์หรือโทษมาให้มากกว่ากัน คงต้องรอดูกันต่อไป

 

------------------------------------- 
ที่มา : Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 27/07/2017

China technology AI Facial recognition