หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Li-Fi เทคโนโลยีน้องใหม่ กับการเล่นอินเทอร์เน็ตผ่านหลอดไฟ เร็วกว่า Wi-Fi ถึง 100 เท่า!

สำหรับเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในปัจจุบัน หลายๆ ท่านคงจะรู้จักชื่อของ Wi-Fi กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ล่าสุด เทคโนโลยี Wi-Fi กำลังจะถูกน้องใหม่เข้ามาแทนที่แล้ว กับ Li-Fi ที่ได้รับการขนานนามว่า แรงกว่า Wi-Fi ถึง 100 เท่าเลยทีเดียว

โดย Li-Fi ถูกพัฒนาโดย Velmenni บริษัท startup ในประเทศเอสโตรเนีย และได้ถูกนำไปทดลองใช้จริงแล้วในออฟฟิศ และโรงงานอุตสาหกรรมในประเทศดังกล่าว ซึ่ง Li-Fi นั้น เป็นเทคโนโลยีการถ่ายโอนข้อมูลแบบไร้สายผ่านทาง "หลอดไฟ" โดยปกติแล้ว หลอดไฟจะมีการกระพริบตลอดเวลาในระดับ นาโนวินาที ซึ่งตาเปล่าไม่สามารถมองเห็นได้ จากการทดสอบ พบว่า สามารถถ่ายโอนข้อมูลขนาด 1 GB โดยใช้เวลาเพียง 1 วินาทีเท่่านั้น เร็วกว่าการส่งข้อมูลผ่าน Wi-Fi ถึง 100 เท่า

นอกจากนี้ Li-Fi ยังไม่มีปัญหาด้านการส่งสัญญาณแบบเดียวกับ Wi-Fi ที่ความแรงของสัญญาณจะอ่อนลงเมื่อเจอ กำแพง หรือสิ่งกีดขวาง เนื่องจาก Li-Fi ส่งสัญญาณผ่านทางหลอดไฟ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงในการถูกดักจับข้อมูลน้อยกว่าอีกด้วย แต่ก็ยังมีจุดด้อยอยู่บ้างตรงที่ ไม่สามารถนำไปใช้งานกลางแจ้งได้ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เนื่องจากยังมีทางเลือกอื่นๆ อีก เช่น 3G หรือ 4G LTE เป็นต้น

อย่างไรก็ดี เทคโนโลยี Li-Fi นั้น ไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด เนื่องจากเคยถูกคิดค้นโดย Harald Haas นักฟิสิกส์ชาวเยอรมัน ตั้งแต่ปี 2011 และเคยถูกนำไปแสดงในรายการ TED Talk ซึ่งถือว่า เป็นคนที่จุดประกายให้ทาง Velmenni นำมาสานต่อ และใช้งานจริงในที่สุด

 

 

---------------------------------------
ที่มา : thehackernews.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/11/2015

Li-Fi

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด