หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ชาร์จมือถือเต็ม ภายในเวลาแค่ 30 วินาที !!

[8-เมษายน-2557] สำหรับปัญหาเรื่อง แบตเตอรี่ไม่เพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวัน ถือว่า เป็นปัญหาที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่พบเจอ แต่สามารถแก้ปัญหาเบื้องต้นได้ด้วยการ พก Powerbank ติดตัวไปด้วย หรือหยิบที่ชาร์จติดตัวไป ซึ่งส่วนใหญ่ กว่าจะชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็ม ก็ต้องใช้เวลาพอสมควร แต่ล่าสุด บริษัท StoreDot Ltd. ได้พัฒนาที่ชาร์จแบตแบบใหม่ ที่สามารถชาร์จแบตได้เต็ม 100% ในเวลาแค่ 30 วินาทีเท่านั้นครับ

โดยโปรเจ็ค StoreDot นั้น เกิดขึ้นมาจากภาควิชานาโนเทคโนโลยี มหาวิทยาลัย Tel Aviv University ซึ่งได้พัฒนาตัวต้นแบบ สำหรับ Samsung Galaxy S4 ออกมา ซึ่งทาง StoreDot เอง ก็เผยว่า จะพัฒนาสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ด้วย ในเร็วๆ นี้

สำหรับวัสดุสำคัญ ในการผลิตที่ชาร์จแบตเตอรี่ชิ้นนี้ ก็คือการพัฒนา เซมิคอนดักเตอร์แบบชีวภาพ ที่ผลิตมาจากสารออร์แกนิกที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ นั่นก็คือ เป็ปไทด์ (Peptide) นั่นเอง และเมื่อมารวมตัวกันก็จะก่อนให้เกิดเป็นกลุ่มโปรตีน และทาง StoreDot ก็ใช้สิ่งนี้ และวัสดุอื่นๆ เป็นตัวเร่งความเร็วในการชาร์จแบตเตอรี่ให้เร็วขึ้นนั่นเองครับ

สำหรับขนาดของ ที่ชาร์จแบตตัวต้นแบบนี้ มีขนาดเท่านั้น ที่ชาร์จแบตของแล็ปท็อป แต่ในอนาคตจะมีขนาดที่เล็กลงกว่านี้ ส่วนราคาของ ที่ชาร์จแบตชิ้นนี้ ก็จะมีราคาสูงกว่า ที่ชาร์จแบตแบบทั่วๆ ไป ซึ่งคาดว่า จะวางขายได้ราวๆ ปี 2016 นี้ครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : wsj.com

Update : 27/03/2015

ที่ชาร์จแบต

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด