หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยที่มาที่ใด เหตุใด ผู้ช่วยอัจฉริยะบน ไอโฟน 4S (iPhone 4S) จึงใช้ชื่อว่า Siri

[30-มีนาคม-2555] ตามปกติแล้ว ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ของ Apple นั้น มักจะมีคำว่า i นำหน้า ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, iPod, iMovie, iCloud ฯลฯ แต่ผู้ช่วยอัจฉริยะบน ไอโฟน 4S (iPhone 4S) ที่มีนามว่า Siri นั้น กลับไม่มีอักษร i นำหน้าเหมือนกับผลิตภัณฑ์ชนิดอื่นๆ จริงอยู่ที่ Siri นั้น ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่ทาง Apple เป็นผู้ค้นคิดมาตั้งแต่แรก โดยผู้ที่คิดค้นโปรแกรม Siri นั้นก็คือ Dag Kittilaus วัย 44 ปี ซึ่งเป็นชาวนอร์เวย์ครับ และ Steve Jobs ได้เห็นความสามารถอันหลากหลายของ Siri จึงได้ทำการซื้อบริษัทของ Dag Kittilaus ว่ากันว่า มีมูลค่าสูงถึง $200 ล้านเลยทีเดียว

สำหรับที่มาของชื่อ Siri นั้น Dag Kittilaus ได้เปิดเผยว่า จริงๆ แล้ว Siri เป็นชื่อของผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เค้าเคยทำงานด้วย และอยากจะให้ชื่อนี้ เป็นชื่อลูกสาวของเค้าเองครับ นอกจากนี้ บริษัทที่เป็นลูกค้า ต่างลงความเห็นว่า ชื่อ Siri นี้ เรียกง่าย ออกเสียงง่าย เข้าใจง่าย อีกทั้ง ความหมายยังดีอีกด้วย โดยคำว่า Siri ในภาษานอร์เวย์นั้น หมายถึง "ผู้ช่วยที่ทั้งสวย เก่ง และนำชัยชนะมาให้" นั่นเอง

หลังจากที่ Steve Jobs ซื้อบริษัทของ Dag Kittilaus เมื่อปี 2010 ตัวเค้าเองก็มาทำงานที่บริษัท Apple ในตำแหน่งหัวหน้าแผนก Speech recognition ซึ่งเกี่ยวข้องกับ Siri โดยตรง แต่สุดท้าย Dag Kittilaus ก็ลาออกมา หลังจากที่ ไอโฟน 4S (iPhone 4S) เปิดตัวไปไม่นาน

จริงๆ แล้ว Steve Jobs เอง ก็ไม่ได้ Happy กับชื่อ Siri มากเท่าไหร่ครับ (ซึ่งแหล่งข่าวเผยว่า อาจจะเป็นเพราะชื่อนี้ ไม่มีอักษร i นำหน้า) มีหลายครั้งที่พยายามจะคิดชื่อมาแทน แต่สุดท้าย ก็ไม่ได้ชื่อที่ดีที่สุด ที่จะมาแทนคำว่า Siri ได้

 

 

 

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.comUpdate : 30/03/2012

Apple Steve Jobs iPhone 4S Siri ความหมายของ Siri Siri คือ

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด