หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google พับโครงการ Project Ara สมาร์ทโฟนถอดประกอบชิ้นส่วนได้เป็นที่เรียบร้อย คาดส่งต่อให้บริษัทอื่นพัฒนาต่อ

หากใครที่ติดตามข่าวสารเป็นประจำในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ คงจะเคยเห็นภาพคอนเซ็ปท์สมาร์ทโฟนจาก Google ที่สามารถถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนและประกอบได้ตามใจชอบ เพื่อให้ได้มือถือตามที่ต้องการภายใต้โครงการที่มีชื่อว่า Project Ara ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Google ได้ซุ่มพัฒนาเป็นระยะเวลาอย่างยาวนานตลอด 3 ปี และมีรายงานว่าอาจส่งตัวต้นแบบให้ทดลองใช้ได้ภายในปีนี้ และเริ่มวางจำหน่ายได้ภายในปี 2017 แต่ล่าสุด Google ได้ยกเลิกโครงการ Project Ara เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยข้อความดังกล่าวถูกเปิดเผยมาจากตัวแทนของ Google ที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆ โดยระบุว่าทางบริษัทได้ทำการปิดตัวโครงการ Project Ara สมาร์ทโฟนที่สามารถถอดประกอบชิ้นส่วนได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับเหตุผลที่ทำให้ Google ต้องยกเลิกโครงการนั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมาอย่างชัดเจน ส่งผลให้โครงการที่ Google ได้เปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2013 และพัฒนามาถึงปัจจุบันต้องถูกระงับไปอย่างไม่มีกำหนด

อย่างไรก็ตามโครงการดังกล่าวยังไม่หายไปซักทีเดียว เนื่องจากมีรายงานว่าทาง Google อาจส่งต่อให้แก่บริษัทอื่นเพื่อทำการพัฒนาต่อไป ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้เห็นสมาร์ทโฟนที่สามารถถอดเปลี่ยนโมดูลกันมาบ้างแล้วใน LG G5 และสมาร์ทโฟนที่ต่อโมดูลเสริมเข้าที่ด้านหลังได้ใน Moto Z แต่ยังไม่มีสมาร์ทโฟนจากค่ายไหนที่ถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนทั้งหมดในตัวเครื่องแบบ Project Ara ได้ แต่แนวคิดสมาร์ทโฟน Project Ara ทำให้หลายฝ่ายตั้งคำถามว่าซอฟท์แวร์ที่มีอยู่นั้นจะสามารถรองรับโทรศัพท์สามารถถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ทั้งหมดหรือไม่ ซึ่งต้องติดตามกันต่อไปว่าก้าวต่อไปของ Project Ara จะเป็นเช่นใด

---------------------------------------
ที่มา : engadget, reuters

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 05/09/2016

Project Ara

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด