หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ของเล่นใหม่ โดรนติดกล้อง Lily ติดตามทุกความเคลื่อนไหว เก็บภาพได้จากมุมสูงหลายคนอาจจะรู้จักโดรน (Drone) กันมาบ้างแล้ว แต่โดรนที่จะมาแนะนำกันมีความพิเศษที่ซ่อนอยู่โดรนนี้ชื่อว่า Lily สร้างโดย Antoine Balaresque และ Henry Bradlow เป็นโดรนที่ไว้สำหรับการเก็บภาพเคลื่อนไหวโดยเฉพาะ

ซึ่งภาพในมุมสูงนั้น เป็นมุมที่แตกต่างออกไปจากกล้องโทรศัพท์มือถือ หรือจากกล้องดิจิทัล ซึ่งภาพในมุมสูงนี้เอง ที่จะให้ประสบการณ์ในด้านที่ไม่เคยเห็นมาก่อน โดรน Lily จะพาเราเข้าสู่ประสบการณ์นั้นเอง ซึ่งวิธีการใช้งานโดรน Lily ก็ง่ายดาย เพียงแค่พกรีโมตติดตัวไว้ จากนั้นเปิดสวิตช์ Lily แล้วโยน Lily จากนั้นก็เริ่มทำกิจกรรมต่างๆ ได้เลย โดรน Lily จะคอยบินเก็บภาพอิริยาบถต่างๆ ของคุณให้เองโดยอัตโนมัติ

 ความสามารถหลักๆ ของหุ่นยนต์โดรน Lily นั้นคือเปรียบเสมือนการมีกล้องส่วนตัวที่จับจ้องที่ตัวเราในมุมสูงอยู่ตลอดเวลา สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้อย่างยอดเยี่ยม โดยกล้องของหุ่นยนต์โดรน Lily นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล รวมถึงความสามารถในการถ่ายวิดีโอได้ความละเอียดสูงสุด 1080p ให้ภาพเฟรมเรตที่ 60 fps และการถ่ายภาพแบบ Slow Motion ที่เฟรมเรต 120 fps ความละเอียด 720p มีระบบกันสั่นแบบ OIS รวมถึงสามารถใส่ microSD ได้อีกด้วย

ส่วนความสามารถในด้านการติดตาม ซึ่งผู้ใช้งานต้องพกรีโมตที่ไว้สำหรับสั่งงานโดรน Lily โดยเฉพาะ ซึ่งจะมี GPS อยู่ข้างในนั้น ทำให้โดรน Lily สามารถติดตามผู้ใช้งานได้ในทุกที่ที่เราไป อีกทั้งการสั่งให้โดรนลงจอดก็ทำได้โดยตรงจากรีโมตควบคุม และระยะห่างการติดตามนั้น โดรน Lily จะติดตามในระยะที่ไกลสุดคือ 30 เมตร และใกล้สุด 1.75 เมตร รวมถึงความสูงในการบินจะอยู่ที่ 1.75 – 15 เมตร และการความเร็วสูงสุดในการติดตามอยู่ที่ 40 กิโลเมตร/ชั่วโมง
 


ในด้านแบตเตอรี่นั้น โดรน Lily สามารถบินเพื่อถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้นานที่สุดเป็นระยะเวลา 20 นาที ใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่นาน 2 ชั่วโมง ส่วนรีโมตนั้นสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 4 ชั่วโมง และในด้านขนาดและน้ำหนักของโดรน Lily ก็เบาเพียง 1.3 กิโลกรัม ขนาดกว้าง 26.1 เซนติเมตร ยาว 26.1 เซนติเมตร สูง 8.18 เซนติเมตร ทำให้พกพาได้อย่างสะดวก
 

 

อีกทั้งหุ่นยนต์โดรน Lily นั้น ยังมีความสามารถในการกันน้ำในระดับ  IP67 โดยสามารถเห็นได้จากในวิดีโอที่โยนโดรน Lily ลงน้ำข้างเรือ แต่โดรน Lily ก็สามารถบินขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย ตัวโครงสร้างของโดรน Lily ทำมาจากโพลีคาร์บอเนต ซึ่งจะทนทานต่อแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี รวมถึงตัวกล้องนั้นจะถูกซ่อนไว้ด้านในเพื่อเป็นการป้องกันความเสียหายที่อาจขึ้นต่อกล้องได้

ในรีโมตนั้นนอกเหนือจากความสามารถในการติดตามและบังคับให้โดรน Lily ลงจอดแล้ว ยังสามารถให้ถ่ายภาพ หรือการบันทึกเสียงก็ทำได้ หรือการสั่งงานให้โดรน Lily ในรูปแบบบินวนก็ทำได้เช่นกัน
 อีกทั้งความสามารถในการทรงตัวของโดรน Lily มีลักษณะพิเศษเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าโดรน Lily จะถูกโยนแบบกลับหัวไปในอากาศ แต่โดรน Lily ก็สามารถพลิกตัวกลับแล้วบินต่อได้ในทันที

แต่หุ่นยนต์โดรน Lily นั้น ก็ยังคงมีข้อเสียอยู่บ้าง โดยเฉพาะการที่ไม่มีเซ็นเซอร์ในการตรวจจับเพื่อหลบเลี่ยงสิ่งกีดขวางได้ อย่างเช่นต้นไม้ เสาไฟฟ้า ฯลฯ ดังนั้นการใช้หุ่นยนต์โดรน Lily ควรจะใช้ในที่กลางแจ้ง โล่ง และไม่มีสิ่งกีดขวางจึงจะเห็นผลดีที่สุด ซึ่งโดรน Lily มีการเปิดให้สั่งจองแล้ว สนนราคาอยู่ที่ $499 ซึ่งเป็นการลดราคาจากราคาปกติที่ $999 ครับ

ที่มา 1, 2

Update : 15/05/2015

Lily Drone Drone

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด