หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักพัฒนาได้เฮ แอปเปิล ขยายขนาดแอปฯ จาก 2 GB เป็น 4 GB แล้ว

นับตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา ขนาดของแอปพลิเคชันบน App Store จะถูกจำกัดอยู่ที่ 2 GB เท่านั้น แต่ล่าสุด แอปเปิล ได้ประกาศขยายขนาดของแอปฯ เพิ่มขึ้นเป็น 4 GB แล้ว เพื่อให้บรรดานักพัฒนา โดยเฉพาะนักพัฒนาเกม ทำงานได้อย่างสะดวกขึ้นนั่นเอง

    SPONSORED

และหลังจากที่ทาง แอปเปิล ประกาศออกมาได้ไม่นาน เกมแรกที่ตอบรับการเพิ่มขนาดแอปฯ นี้ก็คือ Disney Infinity Toy Box 2.0 ซึ่งมีขนาดไฟล์ใหญ่ถึง 3.8 GB เลยทีเดียว แม้ว่า ทางฝั่งนักพัฒนา จะได้ประโยชน์จากส่วนนี้ แต่ผู้ที่เสียประโยชน์เต็มๆ ก็คงจะเป็น ผู้ที่ใช้ iPhone ขนาดความจุ 8 GB และ 16 GB เนื่องจากมีพื้นที่ไม่เพียงพอนั่นเอง โดย iPhone ความจุ 8 GB นั้น เมื่อนับรวม iOS และโปรแกรมพื้นฐานที่ให้มาในตัวเครื่อง จะเหลือพื้นที่ให้ใช้งานจริงเพียง 5 GB เท่านั้น นั่นหมายความว่า ในทางทฤษฏี จะสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่มีขนาดเกิน 4 GB ได้เพียงแค่แอปฯ เดียว แต่ในทางปฏิบัติ เมื่อรวม Log file และการใช้งานด้านการถ่ายภาพต่างๆ คงต้องบอกเลยว่า iPhone ความจุ 8 GB นั้น คงหมดสิทธิ์ที่จะเล่นเกมที่มีไฟล์ขนาดใหญ่เช่นนี้ ในขณะที่ iPhone ความจุ 16 GB จะเหลือพื้นที่ใช้งานจริงเพียง 11-12 GB และสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันขนาด 4 GB ได้เพียงแค่ 3-4 แอปฯ ครับ หรือถ้าคิดรวมกับการใช้งานด้านอื่นๆ คงจะได้ 1-2 แอปฯ เท่านั้น

อย่างไรก็ดี การดาวน์โหลดแอปพลิเคชันผ่านเครือข่ายมือถือ อย่าง 3G และ 4G ยังคงจำกัดความเร็วที่ 100 MB เท่าเดิม ในขณะที่การดาวน์โหลดผ่าน Wi-Fi ไม่จำกัดครับ

 

    SPONSORED

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

Update : 26/03/2015

Apple App Store