หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple ซุ่มพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะคล้าย Google Glass เชื่อมต่อ iPhone เพื่อสั่งการและดูข้อมูลตรงหน้าได้สุดล้ำ คาดเผยโฉมในปี 2018

 

ปัจจุบัน เทคโนโลยีแห่งโลกเสมือนจริง Virtual Reallity (VR) กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องจากที่เราเห็นแบรนด์มือถือต่างๆ เริ่มผลิตสมาร์ทโฟนเพื่อรองรับเทคโนโลยีดังกล่าวแล้ว แต่หนึ่งในเทคโนโลยีที่น่าจับตามองไม่แพ้กันคือ Augment Reality (AR) หรือการผสานโลกแห่งความจริงกับโลกเสมือนเข้าด้วยกันผ่านทางอุปกรณ์ประเภทต่างๆ เช่น แว่นตา ซึ่งก่อนหน้านี้ Google เคยนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาพัฒนาแว่นตา Google Glass แล้ว แต่ดูเหมือนว่าอีกหนึ่งยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอทีอย่าง Apple ก็กำลังเริ่มเข้าสู่กระบวนการอุปกรณ์ประเภทนี้เช่นเดียวกัน

คอนเซ็ปท์ Apple Glass จาก concept-phones.com

โดยล่าสุด Bloomberg สื่อต่างประเทศรายใหญ่ ได้อ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าววงในรายหนึ่งที่มีส่วนร่วมกับแผนการพัฒนาแอปเปิล โดยระบุว่า ในขณะนี้ทางแอปเปิลได้เริ่มพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะ smart glasses เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งความสามารถพิเศษของอุปกรณ์ชิ้นนี้นอกเหนือจากเชื่อมต่อกับไอโฟนแบบไร้สายเหมือนกับ Apple Watch ได้แล้ว ยังสามารถ "แสดงภาพและข้อมูลอื่นๆ ขึ้นมาตรงหน้าของผู้สวมใส่ได้"

ในขณะนี้ Apple ได้ติดต่อซัพพลายเออร์เกี่ยวกับโปรเจ็กค์การพัฒนาแว่นตาแล้วเช่นเดียวกัน รวมทั้งยังได้ทำการสั่งผลิตหน้าจอสำหรับแว่นตาเป็นจำนวนหนึ่งด้วย ซึ่งทำให้มีความเป็นไปได้ว่าโปรเจ็กต์ดังกล่าวกำลังเข้าสู่ช่วงการค้นคว้าเพื่อผลิตตัวต้นแบบ (prototype) จากกระบวนการพัฒนาทั้งหมด ซึ่งหากโครงการดังกล่าวถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง คาดว่า Apple จะสามารถเผยโฉมแว่นตาอัจฉริยะรุ่นแรกของตัวเองได้ภายในปี 2018

Google Glass

แว่นตาอัจฉริยะของแอปเปิลชิ้นค่อนข้างมีความใกล้เคียงกับ Google Glass ที่เปิดตัวครั้งแรกไปเมื่อปี 2013 โดย Google Glass มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี AR และฟังก์ชันรองรับคำสั่งเสียงเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งการและเรียกดูข้อมูลบางอย่างได้ เช่น ตรวจสภาพอากาศ, ต่อสายโทรศัพท์ รวมทั้งถ่ายรูปผ่านแว่นตาได้เลยทันที ซึ่งทำให้มีความเป็นไปได้ว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ของแอปเปิล อาจมีความสามารถที่ใกล้เคียงกับ Google Glass ก็เป็นได้

แต่ตอนนั้นแว่นตาอัจฉริยะของ Google กลับถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักอันเนื่องมาจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาด้านความเป็นส่วนตัว ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว Google Glass ก็ไม่เคยได้วางขายจริงอย่างเป็นทางการ หลังจากนั้น Google ต้องหยุดพัฒนาโครงการ Google Glass เมื่อเดือนมกราคมปี 2015

Tim Cook

อย่างไรก็ดี ในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าแอปเปิลจะมีแผนการทำให้แว่นตาอัจฉริยะของตนเอง ไม่ให้เจอปัญหาซ้ำรอยเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวเหมือนกับ Google Glass ได้อย่างไร รวมทั้งแผนการที่พัฒนาอยู่ก็ยังไม่ทราบว่าจะเป็นไปในทิศทางใดกันแน่ แต่ Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิลเคยแสดงความชัดเจนว่า Apple มีความสนใจในเทคโนโลยี AR เป็นอย่างมาก รวมทั้งได้เปิดเผยเบาะแสบางอย่างที่อาจเป็นการบอกใบ้ว่าโครงการครั้งนี้ต้องไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะ Tim Cook เปิดเผยว่า เทคโนโลยี AR จะเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน นอกจากนี้ทางบริษัทได้ลงทุนในเทคโนโลยีดังกล่าวมาโดยตลอด และจะให้ความสนใจกับเทคโนโลยีดังกล่าวในระยะยาวด้วย

นอกเหนือจากแว่นตาอัจฉริยะแล้ว Apple ยังมีข่าวลือเปิดเผยออกมาถึงการค้นคว้าในด้านโปรเจ็กต์สำหรับโลก VR และเทคโนโลยี AR เป็นจำนวนหลายโครงการ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ แว่น VR แบบเต็มรูปแบบที่คล้ายคลึงกับ Oculus Rift อีกทั้ง Apple ยังมีทีมพัฒนาที่พร้อมจะทุ่มเทให้กับการวิจัย AR และ VR รวมถึงการหาหนทางเพื่อนำมากประยุกต์ใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่จะเกิดขึ้นภายในอนาคต ซึ่ง Tim Cook เองก็ดูจะมั่นใจในเทคโนโลยี AR ไม่ใช่น้อยเช่นเดียวกัน เพราะเขาเชื่อว่าสักวันหนึ่ง AR จะกลายมาเป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์และน่าสนใจสำหรับผู้คนกว่าเทคโนโลยี VR ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าตอนนี้เราอาจจะยังไม่เห็นแว่นตาอัจฉริยะของแอปเปิลเป็นรูปเป็นร่างเท่าไหร่นัก แต่นับว่าเป็นข่าวดีไม่ใช่น้อยที่จะมีผู้เล่นคนสำคัญและเป็นรายใหญ่ของวงการช่วยผลักดันเทคโนโลยี AR ให้ก้าวไกลไปมากกว่าเดิม แต่แว่นตาของแอปเปิลชิ้นนี้จะทำได้ดีขนาดไหนนั้น คงต้องจับตามองกันให้ดีๆ ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : MacRumors

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/11/2016

Apple Smart Glasses

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด