หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

7 เหตุผลที่คุณอาจจะยังไม่ควรซื้อ iPhone 7 รุ่นใหม่ล่าสุดในตอนนี้

เผยโฉมอย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดพรีออเดอร์รอบแรกกันไปแล้วในต่างประเทศ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ไอโฟนรุ่นล่าสุดประจำปี 2016 ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่และน่าใช้มากมายเลยทีเดียว โดยรุ่นนี้ ถือว่า เป็นรุ่นที่เหมาะกับการเปลี่ยนใหม่ สำหรับผู้ใช้ iPhone รุ่นเก่าอย่าง iPhone 5 หรือ iPhone 5S แต่สำหรับใครที่รู้สึกว่ามือถือของตัวเองยังใช้ได้หรือพึ่งซื้อมือถือรุ่นใหม่ไป (ไม่ว่าจะใช่ iPhone หรือไม่ ) วันนี้เรามีเหตุผลที่อาจจะสนับสนุนคุณกับ 7 เหตุผลที่คุณอาจจะยังไม่ควรซื้อ iPhone 7 ในตอนนี้

1. คุณอยากได้มือถือ iPhone ที่ดูแตกต่างอย่างสิ้นเชิง 

    SPONSORED
ถ้าหากเปรียบเทียบดีไซน์โดยรวม กับขนาดตัวเครื่อง ระหว่าง iPhone 7 กับ iPhone 6S แล้ว จะเห็นว่า ไอโฟน 7 นั้นยังมีดีไซน์เหมือนเดิม และขนาดตัวเครื่องเท่าเดิม จะเห็นว่า iPhone 7 ยังไม่ได้มีความแตกต่างจาก iPhone 6S มากนัก ความแตกต่างที่เราอาจจะเห็นได้มากที่สุดน่าจะเป็นกล้อง Dual camera ใน iPhone 7plus เท่านั้น และแม้ว่า iPhone 7 จะมีการเปลี่ยนดีไซน์ด้านหลังเล็กน้อย รวมไปถึงตัดช่องหูฟังออกแต่ถ้าหากไม่สังเกต ก็คล้าย iPhone 6S ไม่น้อยเลยทีเดียว

 

2. คุณอยากได้หน้าจอที่มีความละเอียดในระดับ Full HD 


นอกเหนือจากเรื่องของดีไซน์แล้ว iPhone 7 ยังมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียด 1334 x 750 พิกเซล เท่า iPhone 6S ไม่ได้มีการอัปเกรดเป็นความละเอียดระดับ Full HD ตามข่าวลือ เช่นเดียวกับ iPhone 7 Plus ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ฉะนั้น คนที่ยังใช้ iPhone 6 หรือ iPhone 6S อยู่ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนรุ่นใหม่ในตอนนี้ก็ได้

 

3. เอา AirPods คืนไป เอาช่องหูฟังคืนมา


ถ้าคุณเป็นคนนึงที่ชอบฟังเพลงเป็นชีวิตจิตใจ คุณอาจจะจำเป็นต้องซื้ออุปกรณ์เสริมใหม่จาก Apple ในราคา 6,900 บาท อย่างไรก็ดี ถ้าคุณมองว่า AirPods เป็นตัวเลือกที่แพงเกินไป Apple ก็ยังเสนอทางเลือกให้คุณใช้ตัวแปลง Lightning เป็นพอร์ต 3.5 มม. มาให้ในกล่อง แต่ก็ยังคงมีปัญหาสำหรับผู้ใช้อยู่ ในกรณีที่ต้องการฟังเพลงไปพร้อม ๆ กับการชาร์จแบตเตอรี่ไปด้วย AirPods ถือเป็นอีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่บน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus 

ถ้าคุณต้องการชาร์จแบตไปด้วยฟังเพลงไปด้วย Apple เองก็มี iPhone Lightning Dock หรือแท่นชาร์จไร้สาย ซึ่งตรงแท่นจะมีช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. มาให้ด้วยเช่นกัน แม้จะมีราคาถูกกว่าหูฟัง AirPods ซึ่งอยู่ที่ 2,100 บาท แต่ผู้ใช้ก็ต้องซื้อเพิ่ม จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำหรับคนที่ยังไม่อยากเปลี่ยนเป็น iPhone 7 ในตอนนี้

 

4. คุณไม่ได้ใช้มือถือเพื่อถ่ายรูปและไม่ได้เน้นฟังก์ชันในการถ่ายรูปมาก 


ถึงแม้ว่า บน iPhone 7 Plus จะมาพร้อมกับกล้องคู่แบบ Dual-Camera ที่สามารถถ่ายรูปแบบ หน้าชัดหลังเบลอ ได้เหมือนกล้องแบบ DSLR ก็ตามแต่ก้ยังติดข้อจำกัดที่สามารถทำได้เฉพาะการถ่ายรูปหน้าคนเท่านั้น สำหรับฟีเจอร์กล้องของ iPhone 7plus ถือว่าเป็นฟีเจอร์เด่นที่ถูกนำเสนอในงานเปิดตัวเลยก็ว่าได้ ส่วน iPhone 7plus dual camera จะถ่ายรูปจริงได้ดีแค่ไหนเรามี ตัวอย่างรูปถ่ายจาก iPhone 7plus จากการใช้งานจริงให้ดูกัน   เนื่องจากเรายังไม่ได้ทดสอบจริงจึงยังไม่เห้นความแตกต่างมากนัก แต่เท่าที่ดูจากภาพตัวอย่างยังไม่เห็นการพัฒนาที่แตกต่างอย่างชัดเจนจากรุ่น iPhone 6 หรือ iPhone 6s ดังนั้นสำหรับผู้ที่ใช้ iPhone รุ่นเก่า ที่ไม่ค่อยเน้นเรื่องการถ่ายภาพ อาจจะมองว่าไม่ใช่สิ่งจำเป็นเท่าไหร่นัก

 

5. คุณเพิ่งซื้อ iPhone 6S ไปหรือกำลังใช้ iPhone 6s อยู่

คาดว่าน่าจะมีหลายท่านที่เพิ่งจะถอย iPhone เครื่องใหม่อย่าง iPhone 6S หรือ iPhone 6S Plus มา ก่อนที่ iPhone 7 จะเปิดไม่กี่เดือน เนื่องจากโปรโมชันมักจะออกมาในช่วงก่อนหน้า iPhone 7 เปิดตัว ตามสถิติแล้วการขาย iPhone 6s ในช่วงเปิดตัวของ iPhone 7 มักจะขายได้ราคาต่ำกว่าความเป็นจริง ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับฟังก์ชันที่ต่างกันแล้วอาจจะไม่คุ้มที่จะขายในตอนนี้ ในเรื่องของประสิทธิภาพเครื่อง iPhone 6S ถือว่าเป็นมือถือที่มีประสิทธิภาพในระดับต้นๆ แถมยังอัปเดตเป็น iOS 10 ได้อีกด้วย ถ้ามือถือคุณยังไม่งอแงมากนักการรออีกสัก 1 ปีคุณอาจจะได้มือถือที่ประสิทธิภาพแตกต่างมากกว่าเครื่องเดิมมากก็เป็นได้ :)
 


 

6. ถ้าคุณเคยใช้ iPhone 3G แล้วสีดำเงา Jet Black อาจจะไม่ทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้นเท่าไหร่ 


iPhone 7 สี jetblack 


iPhone 3G

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มาพร้อมสีใหม่ นั่นก็คือ สีดำ โดยมีให้เลือก 2 แบบ ซึ่งได้แก่ สีดำด้าน Black และสีดำเงา Jet Black สำหรับคนที่เคยใช้ iPhone 3G อาจจะรู้สึกว่าไม่น่าตื่นเต้นเท่าไหร่ และปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้สีดำ Jet Black นั่นคือการเป็นรอยง่ายรวมถึงรอยนิ้วมือบนตัวเครื่องที่อาจจะต้องทำความสะอาดบ่อยกว่าสีอื่น อย่างไรก็ดี apple ได้ใช้เทคนิคใหม่ในการผลิตสี jetblack ดังนั้นเชื่อว่าน่าจะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง และข้อมูลล่าสุดพบว่ามือถือ iPhone 7 และ iPhone 7plus ที่อเมริกาหมดลงแล้วสำหรับลูกค้าที่ต้องการสั่งจองอาจจะต้องรอถึงเดือน พฤศจิกายนถึงจะได้ของกันเลยทีเดียว แต่ถ้าคุณเป็นคนที่อยากเปลี่ยนมือถือใหม่ในสีใหม่ที่ไม่เหมือนรุ่นเก่ามือถือเงาๆ แบบสี Jet Black อาจจะไม่ใช่ทางของคุณ  

 

7. ปีหน้า iPhone ครบรอบ 10 ปี อาจจะมีอะไรเซอร์ไพร์สทุกคน

ในปีหน้า (ปี 2017) จะเป็นปีที่ iPhone เปิดตัวครบรอบ 10 ปี (หลังจากที่เปิดตัว iPhone รุ่นแรก ในปี 2007) ไม่แน่ว่า iPhone ที่จะเปิดตัวในปีหน้า อาจจะมีฟีเจอร์เด็ดกว่านี้ ในช่วงที่ผ่านมาจะเห็นว่า apple ได้จดสิทธิบัตรหลายอย่างเช่น ฟีเจอร์การสแกนม่านตา หน้าจอของโค้ง (คล้าย Samsung Galaxy eade) หรือ wireless charging การชาร์จแบบไร้สาย หรือข่าวที่ว่าตอนแรก apple ตั้งใจที่จะใช้หน้าจอแบบ Super OMLED ใน iPhone 7 แต่ก็ไม่ได้ใช้จริง  ซึ่งหลายคนคาดการณ์กันว่า apple อาจจะเก็บ ฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้ไว้ใช้ในงานเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ในงานครบรอบ 10 ปีของ iPhone ก็เป็นได้  ไม่แน่ในปี 2017 เราอาจจะได้เห็น iPhone มีการปรับโฉมครั้งใหญ่สำหรับใครที่ยังไม่โดนกับฟีเจอร์ใหม่ของ iPhone 7  รุ่นนี้รออีกสักปีคงจะไม่สายเกินไปแน่นอน 

 

iPhone 7 ถือว่าเป็นมือถือที่น่าสนใจรุ่นนึงในขณะนี้ ถึงแม้ว่าอาจจะยังไม่แตกต่างจากเดิมมากนักแต่ก็นับว่าเป็นมือถือของ apple ที่มีความแตกต่างเกือบมากที่สุดในรอบหลายปี แต่สำหรับใครที่ยังใช้ iPhone รุ่นเก่าอยู่ ไม่ว่าจะเป็น iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6S, iPhone 6S Plus หรือแม้แต่ iPhone SE ที่เพิ่งจะเปิดตัวเมื่อต้นปีที่ผ่านมาและยังคงรู้สึกว่ายังใช้ได้อยู่ เราก็อาจจะยังไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องใหม่ มือถือจริง ๆ แล้วคือส่วนผสมของ Hardware ที่ดีและ Software ที่ดีถึงแม้ว่ามือถือรุ่นที่กล่าวมาจะมี Hardware ที่ด้อยกว่าแต่มือถือทุกรุ่นที่กล่าวมายังสามารถใช้งาน iOS 10 ที่ apple กำลังจะเปิดให้ ดาวน์โหลดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอยู่ แต่สำหรับใครที่ตั้งใจและชอบในฟีเจอร์ใหม่ของ iPhone 7 แล้วอยากที่จะได้มาครอบครองนั้นก็คงจะไม่ผิดแต่อย่างใด ตราบใดที่เรามั่นใจว่าเราสามารถใช้งานมันได้อย่างคุ้มค่าและมีความสุขมากกว่ากับมือถือรุ่นใหม่ ๆ สำหรับใครที่มีคำถามว่าแล้ว iPhone 7 จะมาเมืองไทยเมื่อไหร่ เราอาจจะยังฟันธงไม่ได้เพราะยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการ แต่ถ้าคาดจากกระแสตอบรับและดูจากข้อมูลในปีที่ผ่านมา คาดว่าเมืองไทยเราก็คงจะได้เปิดตัว iPhone 7 ไม่เกินเดือนตุลาคมนี้อย่างแน่นอน สำหรับใครที่ต้องการข้อมูลอย่างละเอียดสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ สรุปราคาและบทวิเคราะห์การวางจำหน่าย iPhone 7(ไอโฟน7) ในไทย

อย่าลืมกด Like และติดตามข้อมูลข่าวสาร IT และ บทความเกี่ยวกับ iPhone 7 ได้ที่ Techmoblog.com นะครับ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนขอให้สนุกและมีความสุขกับมือถือเครื่องใหม่ทุกคนนะครับ :) 

 

 

---------------------------------------
เรียบเรียงโดย :
techmoblog.com

Update : 13/09/2016

iphone 7 iPhone 7 Plus

ข่าวอัพเดทล่าสุด