หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รวม 7 ปัญหาที่พบบ่อยใน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับผู้ที่ตัดสินใจจะซื้อเร็วๆนี้

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เรือธงประจำปีนี้จากฝั่งแอปเปิล ที่ได้เริ่มวางจำหน่ายรอบแรกเป็นที่เรียบร้อยเมื่อช่วงวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งหลากหลายประเทศรวมทั้งผู้ใช้งานในประเทศไทยต่างเฝ้ารอการมาถึงและวันวางจำหน่ายอย่างไม่ละสายตา แต่ดูเหมือนว่าเครื่องล็อตการผลิตแรกเกิดปัญหาแก่ผู้ใช้งานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นจากตัวเครื่องเองหรือแม้แต่อุปกรณ์เสริมแบบใหม่ ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูลล่าสุดพบว่ามีถึง 7 ปัญหาด้วยกัน อย่างไรก็ดีปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นส่วนน้อยเท่านั้นไม่ได้เป็นกับทุกเครื่องซึ่งอาจจะเกิดจากปัญหาด้านการผลิต ซึ่งปัญหาที่ทางทีมงานนำเสนอนั้นเป็นเพียงแค่ข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ในเร็วๆ นี้ แต่อาการที่พบบ่อยจะมีอะไรบ้าง ติดตามพร้อมๆ กันได้เลยครับ

 

    SPONSORED

เสียงปริศนาขณะเครื่องทำงานหนัก

เสียงปริศนาราวกับเสียงลำโพงที่เสียบสายไม่สนิท ได้เกิดขึ้นกับตัวเครื่องไอโฟน 7 และไอโฟน 7 พลัส ขณะเครื่องทำงานหนัก ซึ่งหากฟังดูแล้วเหมือนกับเสียงของพัดลมในแล็ปท็อปที่ต้องหมุนรอบให้มากขึ้นเมื่อเครื่องมีความร้อน แต่ในไอโฟน 7 ไม่มีการระบายความร้อนด้วยพัดลมแต่อย่างใด โดยเบื้องต้นคาดการณ์กันว่าต้นกำเนิดเสียงอาจมาจากขดลวดที่อยู่ในชิปเซ็ตประมวลผลที่เกิดการสั่นสะเทือนขณะทำงานหนัก อย่างไรก็ดีด้านแอปเปิลได้แนะนำผู้ใช้บางรายในต่างประเทศดำเนินการเปลี่ยนเครื่องใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับการเปิดเผยว่าเสียงที่เกิดขึ้นนั้นมาจากอะไรกันแน่ และจะส่งผลให้แก่ผู้ใช้งานในระยะยาวด้วยหรือไม่

 

เสียงสนทนาผิดปกติเหมือนห่างออกจากตัว

หนึ่งในปัญหาที่ทางแอปเปิลยังไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าเกิดขึ้นเพราะสาเหตุใด โดยจุดเริ่มต้นอยู่ที่ผู้ใช้รายหนึ่งได้โพสต์ลงในเว็บบอร์ดของแอปเปิลว่า ไอโฟน 7 พลัสที่เพิ่งซื้อมาทั้งสองเครื่องมีเสียงสนทนาที่ผิดปกติอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเมื่อฟังดูแล้วเหมือนผู้พูดอยู่ห่างออกไป ราวกับว่าเปิดใช้งานโหมด Speaker เลยทีเดียว อีกทั้งปัญหาดังกล่าวยังไปปรากฏให้เห็นบนไอโฟน 7 ด้วย อย่างไรก็ดี เบื้องต้นแอปเปิลระบุว่าปัญหาดังกล่าวอาจเกิดมาจากสัญญาณของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ที่ผู้ใช้เครือข่ายอื่นก็ยังพบอาการเช่นกัน โดยวิธีการแก้ไขเบื้องต้นมีแค่กดปุ่มลดเสียงเท่านั้นจึงจะได้เสียงที่ชัดเจนขึ้น แต่คงไม่ใช่เรื่องดีแน่หากต้องพูดคุยโทรศัพท์ในที่มีเสียงรบกวน

 

ปุ่มโฮมแบบใหม่ใช้งานขณะสวมถุงมือธรรมดาไม่ได้

การปรับเปลี่ยนปุ่มโฮมที่สามารถกดลงไปได้จริงๆ เหมือนที่เราคุ้นเคยในไอโฟนรุ่นก่อน มาอยู่ในรูปแบบระบบสัมผัสอย่างเต็มตัวโดยใช้ระบบ Taptic Engine อาจส่งผลให้แก่ผู้ใช้งานในฤดูหนาวหรือผู้ใช้งานที่ต้องสวมถุงมือเป็นประจำด้วย เนื่องจากมีการค้นพบว่าปุ่มโฮมแบบใหม่ ไม่สามารถใช้งานร่วมกับถุงมือแบบธรรมดา ต้องใช้ถุงมือแบบ capacitive เท่านั้น ทำให้ไม่สามารถกดปุ่มเพื่อปลดล็อคโทรศัพท์ หรือกดปุ่มเพื่อสั่งงานตัวเครื่องได้หากถุงมือที่ใช้ไม่รองรับหน้าจอแบบ capacitive

 

ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์หลังปิด Airplane Mode

โดยปกติแล้ว Airplane Mode มีไว้สำหรับป้องกันสัญญาณรบกวนบนเครื่องบิน แต่ผู้ใช้หลายรายได้ประยุกต์ใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวเพื่อประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ และทำให้ชาร์จแบตเตอรี่ได้ไวยิ่งขึ้นเพราะโทรศัพท์ไม่ต้องหาสัญญาณตลอดเวลา แต่สำหรับ iPhone 7 ถึงแม้ว่าจะเปิดใช้งานและปิด Airplane Mode ไปเป็นที่เรียบร้อย ก็ยังพบว่าโทรศัพท์ไม่สามารถรับสัญญาณมือถือได้ โดยในเบื้องต้นต้องแก้ไขด้วยการถอดซิมแล้วใส่เข้าไปใหม่เท่านั้น 

 

สีดำเงา JetBlack เป็นรอยง่าย อาจต้องใส่เคส

สีดำเงา Jet Black นับว่าเป็นอีกหนึ่งของใหม่ที่เปิดตัวมาพร้อมกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus อีกทั้งยังเป็นสีชูโรงที่แอปเปิลใช้ในสื่อโฆษณาต่างๆ แต่เมื่อได้มีการทดสอบใช้งานโดยไม่ใส่เคสกลับพบว่าสีดำเงา Jet Black เป็นรอยอย่างง่ายดายถึงแม้ว่าแค่ใส่รวมกับสิ่งของอื่นในกระเป๋าเท่านั้น ซึ่งค่อนข้างจะแตกต่างกับไอโฟนรุ่นก่อนที่ไม่ปรากฏรอยให้เห็นมากนัก อย่างไรก็ตามแอปเปิลไม่ได้นิ่งนอนใจแก่ปัญหาดังกล่าวแต่อย่างใด เนื่องจากทันทีที่ทำการเปิดตัว iPhone 7 ทางแอปเปิลได้ออกประกาศเตือนลงบนเว็บไซต์ด้วยว่า

 "พื้นผิวที่มีความมันเงาสูงของ iPhone 7 สีดำเจ็ทแบล็ค เกิดขึ้นจากกระบวนการชุบผิวและขัดเงาที่มีความแม่นยำถึง 9 ขั้นตอนด้วยกัน ซึ่งผิวสัมผัสนั้นแข็งแกร่งเทียบเท่ากับผลิตภัณฑ์ชุบผิวของ Apple ชิ้นอื่นๆ อย่างไรก็ตามพื้นผิวที่มันเงาสูงนี้อาจเผยให้เห็นรอยขีดข่วนขนาดเล็กเมื่อผ่านการใช้งาน ซึ่งถ้าหากคุณยังเป็นกังวล เราแนะนำให้ใช้เคสที่มีให้เลือกมากมายเพื่อปกป้อง iPhone ของคุณ"

 

หูฟัง EarPods รุ่นใหม่ใช้งานปุ่มควบคุมเสียงไม่ได้

นอกเหนือจากปัญหาด้านตัวเครื่องแล้ว ทางฝั่งอุปกรณ์เสริมรุ่นใหม่ที่แถมมากับตัวเครื่องยังพบปัญหาด้วยเช่นกัน โดยผู้ใช้หลายรายระบุว่าหูฟัง EarPods ที่ได้ทำการปรับเปลี่ยนวิธีการเชื่อมต่อจากเดิมที่เคยใช้ช่องหูฟังขนาด 3.5มม. หันมาเสียบที่พอร์ต Ligting แทน เกิดอาการใช้งานปุ่มควบคุมเสียงไม่ได้เมื่อเสียบทิ้งไว้เป็นระยะเวลาหนึ่ง สำหรับวิธีแก้ไขในเบื้องต้นมีเพียถอดหูฟังออกแล้วเสียบเข้าไปใหม่เท่านั้น อย่างไรก็ดีล่าสุดทางแอปเปิลได้ออกอัปเดต iOS 10.0.2 เพื่อแก้ปัญหานี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

 

iOS 10 แบตหมดเร็วผิดปกติ

ถึงแม้ว่าปัญหานี้จะไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวเครื่องไอโฟน 7 และไอโฟน 7 พลัสโดยตรง แต่ต้องไม่ลืมว่าเรือธงทั้ง 2 รุ่น เลือกใช้งานระบบปฏิบัติการ iOS 10 ตั้งแต่แกะออกจากกล่อง ซึ่งผู้ใช้หลายรายระบุว่า iOS 10 เกิดอาการสูบแบตอย่างผิดปกติหลังทำการอัปเดตจากการสำรวจคอมเมนท์ผ่านทางแฟนเพจ Techmoblog รวมทั้งสื่อต่างประเทศอย่าง The Guardian ที่ได้ทดลองใช้ไปก่อน ก็ได้เปิดเผยไปในแนวเดียวกันด้วยว่าแบตเตอรี่ของ iPhone 7 อยู่ได้ไม่ถึง 24 ชั่วโมงแม้จะใช้งานตามปกติก็ตาม

 

ทั้งนี้แอปเปิลไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งบน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ซักทีเดียว เพราะบางปัญหาทางบริษัทได้รับทราบเป็นที่เรียบร้อยพร้อมแก้ไขปัญหาบางส่วนแล้ว รวมทั้งปัญหาที่พบส่วนมากเกิดขึ้นหลัง iPhone 7 เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าล็อตการผลิตหลังจะได้รับการแก้ไขให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น สำหรับชาวไทยที่รอการมาถึงของ iPhone 7 อาจได้ยินข่าวดีในเร็วๆ นี้ เพราะหากพิจารณาจากวันวางจำหน่ายของไอโฟนรุ่นก่อนๆ คาดว่าไม่เกินเดือนตุลาคมนี้อย่างแน่นอน

 

 

--------------------------------------
บทความโดย : techmoblog.com

 

 

 

Update : 25/01/2017

iphone 7 iPhone 7 Plus

ข่าวที่เกี่ยวข้อง