หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รวม 5 สิทธิบัตรที่ Apple เคยจดไว้ แต่ยังไม่ยอมทำออกมาสักที

สำหรับยักษ์ใหญ่ Apple ถือว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่ขอยื่นจดสิทธิบัตรที่แสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมใหม่ๆ เอาไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งสิทธิบัตรบางส่วน ทาง Apple ได้นำไปสานต่อจนเกิดขึ้นจริงแล้ว เช่น สิทธิบัตรเทคโนโลยี Optical Zoom ที่ถูกพัฒนาไปใช้จริงบน iPhone 7 Plus อย่างไรก็ตาม ยังมีนวัตกรรมสุดล้ำที่ทางค่ายไม่ยอมสานต่อให้เกิดขึ้นจริงซักที วันนี้ทางทีมงาน techmoblog จึงได้รวบรวม 5 สิทธิบัตรที่ Apple เคยยื่นขอจดไว้ แต่ยังไม่ได้ถูกสร้างให้เกิดขึ้นจริงให้ทุกคนได้รับชมกัน แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองไปดูกันดีกว่าครับ

 

แท่น Dock แปลงร่าง iPhone ให้กลายเป็น MacBook ในพริบตา

ประเดิมด้วยสิทธิบัตรฉบับแรกที่มีชื่อว่า Electronic Accessory Device หรืออุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone และ iPad ที่ถูกออกแบบมาให้คล้ายคลึงกับแล็ปท็อป MacBook โดยภายในอุปกรณ์ชิ้นนี้ จะประกอบไปด้วย คีย์บอร์ด, หน่วยประมวลผลกราฟฟิก, RAM, หน้าจอแสดงผล และพอร์ตต่างๆ มาให้แบบครบครัน ซึ่งการใช้งานก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำ iPhone ไปวางไว้ที่ช่องว่างด้านล่าง ตัวอุปกรณ์จะแปลงร่าง iPhone ให้กลายเป็น Trackpad เพื่อใช้งานในโหมดแล็ปท็อปนั่นเอง

HP Lap Dock

เทคโนโลยีดังกล่าวไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด เพราะก่อนหน้านี้ ได้มีผู้ผลิตบางรายเริ่มบุกตลาดด้วยผลิตภัณฑ์ในลักษณะนี้มาแล้ว เช่น HP Lap Dock อุปกรณ์แปลงร่างสมาร์ทโฟน HP Elite X3 ให้แสดงผลในรูปแบบ PC รวมทั้งเมื่อไม่นานมานี้ คู่แข่งคนสำคัญอย่าง Samsung ก็ได้เผยโฉม Samsung DeX Station อุปกรณ์เสริมโฉมใหม่สำหรับ Samsung Galaxy S8 และ S8+ ที่ช่วยแปลงร่างมือถือให้กลายเป็นเดสก์ท็อปคอมพิวเตอร์ในพริบตา อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้แท่น Dock จากฝั่ง Apple ก็ยังไม่ได้รับการพัฒนาให้เกิดขึ้นจริงเสียที แต่ไม่แน่ว่า Apple อาจตัดสินใจลงแข่งขันในตลาดนี้บ้าง ด้วยการพัฒนาแท่น MacBook Dock เป็นของเล่นใหม่สำหรับ iPhone 8 ที่คาดว่าจะมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ก็เป็นได้

 

iPhone จอโค้ง และจอพับได้

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 มีการค้นพบสิทธิบัตรฉบับหนึ่งจาก Apple ที่เผยให้เห็นถึงอุปกรณ์ปริศนาชิ้นหนึ่งซึ่งมีรูปร่างคล้ายคลึงกับ iPhone แต่มีความพิเศษอยู่ที่หน้าจอแสดงผลที่มีความยืดหยุ่นที่สามารถโค้งงอ จนสามารถพับเข้าหากันได้ ทำให้บางฝ่ายคาดการณ์ว่า Apple อาจนำเทคโนโลยีจอยืดหยุ่นได้มาติดตั้งลงบน iPhone 6 ว่าที่เรือธงรุ่นใหม่ในช่วงเวลานั้น ที่คาดว่าจะมาพร้อมจอขอบโค้ง เพื่อท้าชนกับ Samsung Galaxy S4 ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านั้น อย่างไรก็ตาม ข่าวลือดังกล่าวก็ไม่ได้เกิดขึ้นจริง รวมทั้ง iPhone 6 จนถึง iPhone 7 ก็ยังคงมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลที่แบนราบอยู่เช่นเดิม

ส่วนแนวคิด iPhone จอพับได้เริ่มกลายเป็นกระแสข่าวเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา หลังสิทธิบัตรฉบับใหม่จาก Apple ได้ผ่านการรับรองจากสำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐ (USPTO) เป็นที่เรียบร้อย โดยจุดที่น่าสนใจของสิทธิบัตรฉบับนี้อยู่ที่ มีการอธิบายถึงวัสดุชิ้นสำคัญที่จะนำมาใช้กับ iPhone จอพับได้ในอนาคตอย่าง ท่อนาโนคาร์บอน (Carbon Nanotubes) ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่น และทนทานต่อการแตกหักได้เป็นอย่างดี โดยคาดว่าท่อนาโนคาร์บอน น่าจะถูกติดตั้งเอาไว้ตรงกลาง ซึ่งเป็นบานพับของตัวเครื่องนั่นเอง อย่างไรก็ตาม การพัฒนามือถือจอพับได้ไม่ได้มีแค่ iPhone เท่านั้น เพราะทางฝั่ง Samsung ก็มีโครงการพัฒนามือถือจอพับได้ภายใต้โปรเจ็กต์ Galaxy X ซึ่งคาดว่าจะมีการเผยโฉมให้เห็นจริงภายในช่วงปี 2018 แต่ iPhone จอพับได้จะมาในช่วงเวลาใดนั้น คงต้องลุ้นกันต่อไป


 

Apple Watch จอโค้งพันรอบข้อมือ

นอกเหนือจากการพัฒนา iPhone จอโค้งหรือจอพับได้แล้ว ดูเหมือนว่า Apple มีแนวคิดที่จะนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใส่ไว้บนอุปกรณ์สำหรับสวมใส่อย่าง Apple Watch ด้วย เนื่องจากมีสิทธิบัตรฉบับหนึ่งที่ค่าย Apple ได้ขอยื่นจดไว้ตั้งแต่สิ้นปี 2014 และเพิ่งจะผ่านการรับรองไปเมื่อกลางปี 2016 โดยเผยให้เห็นนวัตกรรมหน้าจอแบบใหม่ภายใต้ชื่อ Wearable Display ความพิเศษของหน้าจอชนิดนี้ คือมันสามารถโค้งงอไปตามรูปทรงของข้อมือผู้ใช้งานได้ราวกับสายรัดข้อมือ ทำให้หน้าจอของ Apple Watch จะมีพื้นที่การแสดงผลที่มากขึ้น ต่างจาก Apple Watch ในปัจจุบันที่มีหน้าจอแสดงผลเพียง 1.65 นิ้วเท่านั้น

อีกทั้ง เมื่อไม่นานมานี้ Apple ยังได้ยื่นจดสิทธิบัตรฉบับใหม่เกี่ยวกับดีไซน์ Apple Watch ที่มาพร้อมกับหน้าปัดทรงกลมแบบยืดหยุ่นที่โค้งงอไปตามข้อมือ พร้อมพื้นที่การแสดงผลที่ครอบคลุมไปถึงบริเวณสายนาฬิกาของ Apple Watch เลยทีเดียว

โปรเจ็กต์มือถืองอได้จาก Lenovo ที่เคยนำตัวเดโมไปแสดงที่งาน Tech World 2016

อย่างไรก็ดี นอกเหนือจาก Apple ที่ซุ่มพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่แบบจอโค้งแล้ว แบรนด์ Lenovo ก็เป็นอีกหนึ่งค่ายที่พัฒนาเทคโนโลยีในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน ภายใต้โปรเจ็กต์การพัฒนาสมาร์ทโฟนจอโค้งพันรอบข้อมือ แต่ทางฝั่ง Lenovo นั้น ได้เผยเครื่องตัวต้นแบบออกมาให้เห็นกันแล้วเมื่อต้นปี 2016 ซึ่งก็พบว่าตัวสมาร์ทโฟนสามารถพันรอบข้อมือได้จริง โดยที่หน้าจอไม่แตกหักออกเป็นเสี่ยงๆ และยังทำงานได้เช่นเดิม แต่สำหรับทางฝั่ง Apple แล้ว คงต้องติดตามกันต่อไปว่า Apple Watch จอโค้งจะถูกเผยโฉมจริงให้เห็นในช่วงเวลาใด และจะมาพร้อมฟีเจอร์เด็ดอะไรบ้าง


 

Apple Pencil สำหรับ iPhone

โดยปกติแล้ว Apple Pencil หรืออุปกรณ์สำหรับขีดเขียนบนหน้าจอ จะรองรับการใช้งานแค่บน iPad Pro เท่านั้น แต่ปลายปีที่ผ่านมา  Apple ได้ขอยื่นจดสิทธิบัตรฉบับใหม่ที่เผยให้เห็นถึงแนวคิดการนำ Apple Pencil มาใช้ขีดเขียนบนจอมือถือ iPhone รวมถึงอุปกรณ์ชนิดอื่นโดยเฉพาะ ทำให้ปากกา Apple Pencil อาจเป็นฟีเจอร์เด็ดชิ้นสำคัญของ iPhone รุ่นใหม่เพื่อท้าชนกับคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy Note ที่มีปากกา S Pen เป็นตัวชูโรงอยู่แล้ว

ในขณะนี้ข้อมูลของ Apple Pencil สำหรับ iPhone ยังคงปรากฏให้เห็นอยู่น้อยมาก นอกเหนือจากความสามารถที่คอยรับคำสั่งจากผู้ใช้งานตามที่สิทธิบัตรระบุเอาไว้เท่านั้น แต่จุดที่น่าสนใจอยู่ที่ Tim Cook ซีอีโอของ Apple เคยเปิดเผยบทสัมภาษณ์เป็นนัยผ่านทาง NDTV ถึงปากกา Apple Pencil เอาไว้ว่า “มันเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก ถ้าคุณได้เห็นสิ่งที่สามารถทำได้ด้วยปากกาบน iPad หรือ iPhone” ("If you've ever seen what can be created with that Pencil on an iPad or an iPhone, it's really unbelievable.) ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า เทคโนโลยีดังกล่าวอาจกำลังอยู่ในกระบวนการพัฒนาจริงก็เป็นได้

ภาพเครื่อง Mockup iPhone 8 จาก BGR

อย่างไรก็ดี ในขณะนี้ Apple Pencil สำหรับ iPhone ก็ยังไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจริงแต่อย่างใด รวมทั้งหากดูจากภาพตัวเครื่องของ iPhone 8 ที่หลุดออกมา ก็ไม่พบช่องสำหรับเสียบ Apple Pencil ด้วย ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า ท้ายที่สุดแล้ว Apple Pencil สำหรับ iPhone จะมีจริงหรือไม่ และจะออกมาในรูปแบบใดกันแน่ 

แว่น VR ภายใต้แบรนด์ Apple

ในระยะหลังมานี้จะเห็นได้ว่า เทคโนโลยีแห่งโลกเสมือนจริง (Virtual Reality) เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ซึ่งเราจะเห็นได้จากแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ๆ เริ่มเข้ามาลงเล่นบนตลาดนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Samsung กับอุปกรณ์เสริม Gear VR สำหรับมือถือตระกูล Galaxy S และ Galaxy Note หรือ Daydream View จากฝั่ง Google ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับสมาร์ทโฟน Pixel รวมถึงสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ๆ ที่มีคุณสมบัติตรงตามที่ Google กำหนดไว้โดยเฉพาะ

แว่น VR ที่ Apple เคยวางจำหน่ายบน Online Store รองรับการทำงานร่วมกับ iPhone 5 ขึ้นไป

ทางฝั่ง Apple ใช่ว่าจะไม่สนใจเทคโนโลยีเลยซักทีเดียว เพราะจริงๆ แล้ว Apple เคยขอยื่นจดสิทธิบัตรฉบับหนึ่งเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา ซึ่งเผยให้เห็นถึงอุปกรณ์สำหรับสวมศีรษะที่คล้ายกับแว่น Google Cardboard พร้อมช่องว่างสำหรับเสียบ iPhone หรือ iPod เอาไว้ด้านในได้เพื่อรับชมคอนเทนต์ในโลก VR อย่างไรก็ดี แม้ว่าระยะเวลาจะผ่านมากว่า 2 ปีแล้ว แต่เราก็ยังไม่เห็นแว่น VR จาก Apple ซักที นอกเหนือจากการวางจำหน่ายแว่น VR View-Master Virtual Reality Starter Pack บนเว็บไซต์ Apple Online Store เมื่อปีที่ผ่านมาเท่านั้น แต่แว่น VR รุ่นดังกล่าวก็ไม่ใช่แบรนด์ของ Apple เองแต่อย่างใด

แต่ไม่แน่ว่าภายในปีนี้ Apple อาจตัดสินใจผลิตแว่น VR ขึ้นมาจริงๆ ก็เป็นได้ เพราะหากพิจารณาจากดีไซน์ไร้ขอบของ iPhone 8 ที่ทำให้มีพื้นที่การแสดงผลใหญ่ขึ้น จะส่งผลให้การรับชมคอนเทนต์บนโลก VR เป็นไปอย่างเต็มตา เต็มอารมณ์มากขึ้นนั่นเอง รวมทั้งหน้าจอแสดงผลของ iPhone 8 ก็เคยมีการคาดการณ์ว่า จะได้รับการอัปเกรดความละเอียดจอมากขึ้นที่ 2800 x 1200 พิกเซล ทำให้ iPhone 8 จะมีความละเอียดหน้าจอใกล้เคียงระดับ 2K ซึ่งเป็นความละเอียดหน้าจอของสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ ที่มาพร้อมกับสโลแกน Daydream-ready เพื่อบ่งบอกถึงการรองรับการใช้งานร่วมกับแว่น Daydream View ของ Google นั่นเอง แต่แว่น VR จะเป็นหนึ่งในของเล่นใหม่บน iPhone 8 ด้วยหรือไม่ คงยังไม่สามารถฟันธงได้ในขณะนี้

---------------------------------------
บทความโดย : techmoblog.com

 

 

Update : 23/05/2017

iPhone Apple IT

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด