หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สิทธิบัตรฉบับล่าสุดของแอปเปิล กล่าวถึงฟีเจอร์ Optical Zoom แล้ว คาดนำไปใช้กับ iPhone 7 Plus เป็นรุ่นแรก!

หลังจากที่เคยมีข่าวลือออกมาว่า iPhone 7 Plus จะเป็นรุ่นเดียวที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ Optical Zoom (iPhone 7 จะไม่มีฟีเจอร์นี้) นั้น ล่าสุด ข่าวลือดังกล่าว ใกล้ความเป็นจริงมากขึ้นทุกทีแล้ว กับสิทธิบัตรล่าสุดของ แอปเปิล ที่กล่าวถึงฟีเจอร์ใหม่อย่าง Optical Zoom

    SPONSORED

โดยภาพจากสิทธิบัตรข้างต้นนี้ เผยให้เห็นหลักการทำงานของ Optical Zoom เมื่อแสงผ่านเข้ามาในตัวเลนส์ จะเกิดการตกกระทบกับชิ้นส่วนที่เป็นกระจก และสะท้อนไปยังเลนส์ตัวที่สองที่อยู่ด้านใน ซึ่งการขยับชิ้นเลนส์และกระจกด้านในเพียงเล็กน้อย จะทำให้สามารถถ่ายภาพแบบ Telephoto และเกิด Optical Zoom ได้ นอกจากนี้ สิทธิบัตรฉบับดังกล่าว ได้ระบุอีกด้วยว่า ผู้ใช้สามารถเลือกใช้ฟังก์ชันดังกล่าว หรือจะเป็นฟังก์ชันมาตรฐานสำหรับการถ่ายภาพนิ่ง หรือภาพวีดีโอก็ได้

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2005 กับกล้องถ่ายรูป Konica Minolta DiMAGE Xg ที่ในสมัยนั้นถือว่า เป็นเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าอย่างมาก เนื่องจากมาพร้อมกับฟีเจอร์ 3X Optical Zoom ซึ่งฝังอยู่ในบอดี้โดยที่ไม่มีส่วนเลนส์ยื่นออกมา โดยเทคนิคดังกล่าวนี้ เรียกว่า Fold Optic กับการทำให้เลนส์สะท้อนแสงทั้งหมดลงไปที่เซ็นเซอร์นั่นเอง ซึ่งคาดว่า สิทธิบัตรฉบับนี้ของ แอปเปิล ก็น่าจะใช้วิธีการที่คล้ายๆ กันนี้เช่นกัน

แต่ iPhone 7 Plus จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ Optical Zoom หรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/04/2016

iPhone 7 Plus optical zoom

ข่าวที่เกี่ยวข้อง