หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ต่อไป iPhone ที่วางจำหน่ายในอินเดียทุกรุ่น อาจจะต้องมี Panic Button ปุ่มฉุกเฉินด้านความปลอดภัย บันทึกเหตุร้ายด้วยกล้องหน้า พร้อมส่งต่อให้ตำรวจทันที!

ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นไป ปุ่ม Touch ID บน iPhone ที่วางจำหน่ายในประเทศอินเดีย นอกจากจะมีคุณสมบัติในด้านการสแกนลายนิ้วมือแล้ว ทางกฎหมายของประเทศอินเดีย ได้บังคับให้สร้างปุ่มแบบ Panic Button หรือปุ่มฉุกเฉินเอาไว้ด้วย ซึ่งเป็นการออกแบบพิเศษเพื่อสร้างความปลอดภัยให้ผู้ใช้งานเพศหญิงโดยเฉพาะนั่นเอง

โดยทางกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของประเทศอินเดีย ได้ออกกฎหมายบังคับ สมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายในประเทศอินเดียทุกรุ่น จะต้องมาพร้อมกับฟีเจอร์ Panic Button ซึ่งจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2017 เป็นต้นไป นอกจากนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2018 สมาร์ทโฟนทุกรุ่นจะต้องมีการติดตั้งระบบ GPS อีกด้วย

    SPONSORED

ส่วนสาเหตุที่จะต้องบังคับให้สมาร์ทโฟน รวมไปถึง iPhone ติดตั้งฟีเจอร์ Panic Button มาตั้งแต่แรก เนื่องจากประเทศอินเดียนั้น มีแนวโน้มด้านการคุกคามทางเพศค่อนข้างสูง ซึ่งฟีเจอร์แบบ Panic Button บน iPhone นี้ เคยมีสิทธิบัตรเผยมาแล้วตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา กับการตั้งค่านิ้วมือแบบพิเศษ ที่เมื่อแตะโดนปุ่ม Touch ID ระบบจะป้องกันตัวเครื่องจากการถูกข่มขู่ หรือบังคับให้เผยข้อมูลสำคัญ ซึ่งอาจจะเป็นการล้างข้อมูลทั้งหมด หรือป้องกันไม่ให้เข้าถึงข้อมูลดังกล่าว รวมไปถึงเปิดการทำงานของกล้องด้านหน้า เพื่อบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมส่งกลับไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจได้

นอกเหนือจากสิทธิบัตรแล้ว ในตอนนี้ ได้มีแอปพลิเคชันที่ทำงานคล้ายๆ กันให้ดาวน์โหลดมาใช้งาน ซึ่งมีจุดเด่นตรงที่ถ้าหากเกิดเหตุร้าย จะส่งข้อความไปยังบุคคลใกล้ชิด รวมไปถึงตำแหน่ง GPS อีกด้วย

    SPONSORED

ปกติ แอปเปิล คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้เป็นหลักอยู่แล้ว ทั้งระบบ Find my iPhone, iCloud รวมไปถึงด้านความปลอดภัยต่างๆ ไม่แน่ว่า ฟีเจอร์ Panic Button อาจจะไม่ได้มีแค่เฉพาะประเทศอินเดีย แต่รองรับการใช้งานทั่วโลกก็เป็นได้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 27/04/2016

iPhone iPhone 8 iPhone 7S