หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เจาะลึกกล้องคู่ ZenFone 3 Zoom ที่เด็ดไม่แพ้ iPhone 7 Plus ครบครันทั้งโหมด Portrait ระบบออโต้โฟกัส 3 ประสานและเทคโนโลยีอื่นๆ อีกเพียบ!

เปิดตัวกันไปสดๆ ร้อนๆ กับ ZenFone 3 Zoom สมาร์ทโฟนกล้องคู่รุ่นแรกของ Asus ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติโดดเด่นด้วยการผสมผสานทั้งเลนส์ Wide และเลนส์ Telephoto และ Optical Zoom ที่สามารถซูมภาพได้โดยไม่กระทบความคมชัด ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้อดไม่ได้ที่จะนึกถึง iPhone 7 Plus เพราะมันช่างคล้ายกันเหลือเกิน แต่จริงๆ แล้วกล้องคู่ของ ZenFone 3 Zoom นั้นมีเทคโนโลยีเฉพาะตัวที่แตกต่างจาก iPhone 7 Plus อยู่หลายอย่างทีเดียว จะมีอะไรบ้างเราไปชมกันเลยครับ

 

เลนส์ Telephoto และโหมดถ่ายภาพ Portrait

กล้องคู่ของ iPhone 7 Plus แบ่งเป็นกล้องหลักและกล้องรอง โดยกล้องหลักจะเป็นเลนส์ Wide ที่มีทางยาวโฟกัส 28 มิลลิเมตร ส่วนกล้องรองเป็นเลนส์ Telephoto ทางยาวโฟกัส 56 มิลลิเมตร กำลังขยายสูงสุด 2 เท่า ในขณะที่กล้องคู่ของ ZenFone 3 Zoom ก็แบ่งเป็นกล้องหลักและกล้องรองเช่นเดียวกัน แต่กล้องหลักที่เป็นเลนส์ Wide จะมีทางยาวโฟกัส 25 มิลลิเมตร ซึ่งมีมุมมองกว้างกว่า iPhone 7 Plus เล็กน้อย ในส่วนนี้จะมีประโยชน์ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ ส่วนเลนส์รองที่เป็น Telephoto ทางยาวโฟกัส 59 มิลลิเมตร กำลังขยาย 2.3 เท่าซึ่งมากกว่า iPhone 7 Plus นิดหน่อย

สำหรับโหมด Portrait ของ iPhone 7 Plus จะเป็นการดึงจุดเด่นของวัตถุด้านหน้าออกมาและเบลอพื้นหลังเพื่อให้วัตถุดูโดดเด่นยิ่งขึ้น ZenFone 3 Zoom ก็จะได้รับการอัปเดตโหมด Portrait ด้วยเช่นกันในอนาคต แม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนออกมาแต่คาดว่าจะมีหลักการทำงานไม่ต่างกับของ iPhone 7 Plus

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจของ ZenFone 3 Zoom คือมีโหมด Manual ที่ให้เราสามารถปรับการตั้งค่าได้ดั่งใจ เหมาะสำหรับช่างภาพมืออาชีพ นอกจากนี้เมื่อมีการอัปเดตเป็น Android 7.0 Nougat ในอนาคต Asus จะอัปเดตคุณสมบัติให้เก็บไฟล์ภาพ RAW ได้อีกด้วย

 

ระบบ Auto Focus

ZenFone 3 Zoom มาพร้อมกับเทคโนโลยีการโฟกัสภาพอัตโนมัติที่เรียกว่า TriTech+ ซึ่งเป็นการประสานเทคโนโลยีการโฟกัสภาพ 3 รูปแบบเอาไว้ด้วยกันดังนี้

1. Dual-Pixel

เทคโนโลยีการโฟกัสภาพแบบ Dual-Pixel จะแยกจุดพิกเซลในเซ็นเซอร์รับภาพออกเป็น 2 โฟโต้ไดโอด หรือแยกแสงซ้าย-ขวาในทุกๆ จุดพิกเซล ทำให้โฟกัสได้รวดเร็วและแม่นยำกว่าระบบ PDAF ธรรมดา Samsung Galaxy S7/S7 edge เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกและรุ่นเดียว (หากไม่นับ Galalxy Note 7) ที่ใช้เทคโนโลยีนี้ ซึ่งก็น่าแปลกที่ยังไม่มีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้งานเลย แต่ในที่สุด Asus ก็จับมันมาอยู่ใน ZenFone 3 Zoom ซึ่งทำให้สมาร์ทโฟนกล้องคู่รุ่นแรกของ Asus นี้ใช้เวลาจับโฟกัสเพียงแค่ 0.03 วินาทีเท่านั้น

2. Laser Auto Focus

ในการถ่ายภาพที่มีแสงน้อยเทคโนโลยี Dual-Pixel อาจจับโฟกัสได้ลำบาก ซึ่งระบบ Laser Auto Focus ก็มีไว้เพื่อสนับสนุน Dual-Pixel ให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพภายใต้สภาพแวดล้อมดังกล่าว

3. Subject Tracking Auto Focus


ตัวอย่างระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติแบบติดตามวัตถุและ Laser Auto Focus บน Sony Xperia XZ

ระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติแบบติดตามวัตถุที่จะคาดเดาตำแหน่งของวัตถุที่กำลังเคลื่อนที่และปรับโฟกัสเอาไว้ล่วงหน้า ทำให้บันทึกภาพได้ทันทีที่กดชัตเตอร์ ลดปัญหาภาพเบลอหรือหลุดโฟกัส ซึ่งระบบนี้ทาง Sony ได้นำมาใช้ในสมาร์ทโฟนตระกูล Xperia สักพักใหญ่ๆ แล้ว

นอกจากนี้ ZenFone 3 Zoom ยังรองรับการถ่ายวิดีโอ 4K ซึ่งดูแล้วน่าจะทำงานควบคู่ไปกับเทคโนโลยี TriTech+ ได้ดี แต่การใช้งานจริงจะเป็นอย่างไรนั้นคงต้องรอทดสอบกันต่อไป

 

รูรับแสง เซ็นเซอร์รับภาพ และอื่นๆ

กล้องหลักของ ZenFone 3 Zoom มาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX362 ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ขนาด 1/2.55" ขนาดเม็ดพิกเซล 1.4 ไมครอน ซึ่งใหญ่กว่าบนสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป ทำให้สามารถรับแสงได้มากกว่า ซึ่งจะมีประโยชน์เวลาถ่ายในที่แสงน้อยๆ สำหรับระบบกันสั่น (OIS) เป็นแบบ 4 แกน 4 สต็อป ควงคู่มากับระบบกันสั่นอิเล็กทรอนิกส์ (EIS) แบบ 3 แกน ทำงานผสานกัน ตามมาด้วยเซ็นเซอร์ RGB ที่จะวัดระดับแสงในสภาพแวดล้อมและปรับ white balance ให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติเพื่อให้ได้ภาพที่มีสีสันสมจริง นอกจากนี้ Asus ยังมีสิ่งที่เรียกว่า "SuperPixel Engine" ซึ่งข้อมูลเท่าที่มีอยู่ระบุว่าเป็นระบบควบคุมค่า ISO โดยอัตโนมัติขณะถ่ายภาพและลด noise ระหว่างการประมวลผลเพื่อเพิ่มความสว่างให้กับรูปที่ถ่ายในที่มืด ซึ่งทาง Asus อ้างว่าสามารถเพิ่มความสว่างได้มากกว่า iPhone 7 Plus ถึง 2.5 เท่า

สำหรับกล้องหน้ามีเซ็นเซอร์ Sony IMX214 ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ขนาด 1/3.06" รูรับแสงกว้าง f/2.0 ขนาดพิกเซล 1.12 ไมครอน ซึ่งเล็กกว่ามากเมื่อเทียบกับกล้องหลัง โดยมาพร้อม screen flash หรือการใช้แสงหน้าจอแทนแฟลช ซึ่งน่าจะพอช่วยให้การเซลฟีในที่มืดดูสดใสมากยิ่งขึ้น

 

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ดูเหมือนว่า ZenFone 3 Zoom จะมีเทคโนโลยีกล้องคู่ที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะคุณสมบัติระดับนี้สามารถเทียบชั้นกับกล้องคู่ของสมาร์ทโฟน high-end อย่าง iPhone 7 Plus ได้สบายๆ แต่อย่างไรก็ตามยังคงต้องรอดูการทดสอบใช้งานจริงว่าจะทำได้ดีอย่างที่คาดหวังเอาไว้หรือไม่ รวมไปถึงราคาวางจำหน่ายว่าเหมาะสมแค่ไหน เชื่อว่าอีกไม่นานจะต้องมีข้อมูลใหม่ๆ ของ ZenFone 3 Zoom ออกมาเรื่อยๆ อย่างแน่นอน ซึ่งต้องคอยติดตามกันให้ดีๆ ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/01/2017

Zenfone 3 Zoom

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด