หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เป็นเน็ตไอดอลไม่ใช่เรื่องยาก จีนเปิดหลักสูตรปั้นนักศึกษาเป็นดาวดังในเน็ตแบบครบวงจร ไล่ตั้งแต่เทคนิคถ่ายรูป ไปจนถึงการทำตลาด!

ปฏิเสธไม่ได้ว่า โซเชียลมีเดียได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันพอสมควร ให้สถาบันการศึกษาบางแห่งเริ่มคิดค้นหลักสูตรเพื่อตอบโจทย์กลุ่มนักศึกษาที่มีความสนใจในด้านนี้โดยเฉพาะ เช่น Rutgers Business School ในสหรัฐฯ ที่เคยเปิดหลักสูตร Mini-MBA ด้าน Social Media Marketing มาแล้ว และล่าสุดก็มีสถาบันการศึกษาอีกหนึ่งแห่งในประเทศจีน ที่เปิดหลักสูตรเกี่ยวกับโซเชียลมีเดียเช่นเดียวกัน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่หลักสูตรธรรมดาทั่วๆ ไป เพราะเป็นหลักสูตรที่เน้นปั้นนักศึกษาให้กลายเป็นดาวดังบนโลกอินเทอร์เน็ตเลยทีเดียว

ตัวอย่างรายละเอียดวิชาที่ต้องเรียน

Yiwu Industrial and Commercial College (YWICC) วิทยาลัยแห่งหนึ่งในประเทศจีน ได้เปิดหลักสูตรใหม่ในชื่อ "Modelling and Etiquette" โดยวิชาที่นักศึกษาจะได้เรียนในสาขานี้ จะเกี่ยวข้องกับองค์ความรู้ต่างๆ ที่เป็นตัวช่วยให้เราก้าวไปเป็นดาวดังบนโลกอินเทอร์เน็ต (ประเทศจีนเรียกว่า Wang Hong) ได้เต็มรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การเรียนรู้ศาตร์แห่งความงาม, ความรู้ด้าน PR, ทักษะการถ่ายภาพและการแต่งรูป, ความรู้รอบตัวด้านแบรนด์หรู, รวมไปถึงการทำตลาด โดยหลักสูตรนี้ใช้ระยะเวลาในการศึกษาทั้งหมด 3 ปี และเมื่อเรียนจบก็จะได้รับใบปริญญาในสาขาที่เกี่ยวข้องด้วย (แต่ไม่ได้ระบุแน่ชัดว่าเป็นปริญญาสาขาใด)

บรรยากาศภายในคลาส

การเปิดสอนหลักสูตรด้านต้นอาจไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไหร่นัก เนื่องจากในประเทศจีน มีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นจำนวนกว่า 731 ล้านคน โดย 95% จากตัวเลขทั้งหมดเป็นยอดผู้ใช้งานจากสมาร์ทโฟนทั้งสิ้น ซึ่งนับว่าเป็นตลาดที่ใหญ่พอสมควร โดยจากข้อมูลของ Internet Consultantcy Analysys ระบุว่า ธุรกิจ Wang Hong ในประเทศจีน มีมูลค่าทางตลาดสูงถึง 53,000 ล้านหยวน หรือประมาณ 2.6 แสนล้านบาท เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา และอาจเพิ่มมูลค่ามากขึ้นเป็นสองเท่าในปี 2018 

นอกจากนี้ ดาวดังในเน็ตของจีน อย่าง Zhang Dayi ก็เคยทำเงินได้มากกว่า 46 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,500 ล้านบาท จากการเป็น Vlogger บนโลกอินเทอร์เน็ตมาแล้ว และด้วยปัจจัยเหล่านี้เอง น่าจะเป็นแรงกระตุ้นที่ทำให้คนหันมามองธุรกิจนี้มากขึ้น อย่างไรก็ดี น่าเสียดายที่ YWICC ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายตลอดหลักสูตรให้ทราบ คงต้องติดตามกันต่อไป

 
--------------------------------------
ที่มา : Mashable, New York Post, Insider

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 22/06/2017

YWICC

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด