หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

โปรแกรม Antivirus ยังจำเป็นสำหรับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนหรือไม่ ?

ในช่วงหลาย 10 ปีก่อน สิ่งแรกทีจะต้องทำหลังจากซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ นั่นก็คือ การหาโปรแกรม Antivirus ดี ๆ มาใช้งาน เนื่องจากในยุคนั้น อินเทอร์เน็ตเต็มไปด้วยมัลแวร์แฝงอยู่ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ มากมาย แค่คลิกก็อาจติดไวรัสโดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวได้แล้ว แต่ปัจจุบัน เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้น โปรแกรม Antivirus ก็แทบจะหมดความสำคัญลงไป เนื่องจากระบบด้านความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์เอง ก็พัฒนาขึ้นมาก ไม่จำเป็นต้องอาศัยโปรแกรม Antivirus ก็สามารถดักจับ หรือป้องกันมับแวร์ได้เช่นกัน เพียงแค่ผู้ใช้หมั่นอัปเดตซอฟท์แวร์ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ ๆ ซึ่งจะสามารถตรวจสอบอย่างไรได้บ้างนั้น มาดูกันเลยดีกว่า

การป้องกันมัลแวร์บนเบราว์เซอร์

    SPONSORED

ปัจจุบันนั้น คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ ได้มีการพัฒนาระบบปฏิบัติการ (OS) และเบราว์เซอร์ให้ปลอดภัยมากขึ้น ด้วยการติดตั้งแบบ Built-in และสามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลาขณะใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Google Chrome หรือฝั่ง Microsoft กับ Microsoft Edge จะเห็นว่า เราสามารถตรวจสอบความปลอดภัยได้ตลอดเวลา

แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ ผู้ใช้จำเป็นต้องอัปเดตเฟิร์มแวร์ต่าง ๆ ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอ เนื่องจากทุกครั้งที่ทางผู้พัฒนาได้ปล่อยอัปเดตออกมา หนึ่งในนั้นก็คือการปรับปรุงด้านความปลอดภัย เพราะปัจจุบัน มัลแวร์ชนิดใหม่ถูกตรวจพบอยู่เรื่อย ๆ ถ้าหากยังใช้เวอร์ชันเก่าอยู่ มีความเป็นไปได้สูงที่จะตรวจจับไม่พบ เช่นเดียวกับ โปรแกรม Antivirus ต่อให้ใช้ยี่ห้อดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่อัปเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ ก็ตรวจมัลแวร์ใหม่ ๆ ไม่พบเช่นกัน

สำหรับเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome หรือ Firefox นั้น จะมีการอัปเดตให้อัตโนมัติอยู่แล้ว และอย่าพยายามติดตั้งส่วนเสริม หรือพวก plug-in ต่าง ๆ เกินความจำเป็นที่ต้องใช้งาน เพราะปลั๊กอินเหล่านั้น อาจมีการฝังมัลแวร์อยู่ด้วยก็เป็นได้

 

โปรแกรม Antivirus และ Firewall ต่าง ๆ

จริงอยู่ที่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา โปรแกรม Antivirus ต่าง ๆ แทบจะหมดความสำคัญลงไป แต่ก็ไม่ถึงกับใช้ประโยชน์ไม่ได้เสียทีเดียว เนื่องจากผู้ใช้งานบางคน ถ้าหากไม่ได้มีการติดตั้ง Antivirus ก็เหมือนกับจะใช้งานได้ไม่อุ่นใจ และยิ่งเป็นผู้ใช้งานที่มีพฤติกรรมที่ชอบเปิดเว็บแปลก ๆ ดูไม่ปลอดภัยอยู่แล้ว โปรแกรม Antivirus เหล่านี้ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก แต่สำหรับผู้ที่เข้าใช้งานเว็บประจำเพียงไม่กี่แห่ง เปิดใช้งาน Windows Defender ก็เพียงพอแล้ว

ส่วน macOS ซึ่งแต่ก่อน ได้ชื่อว่า ปลอดภัยที่สุด ปัจจุบันก็เริ่มมีมัลแวร์ใหม่ ๆ พุ่งเป้าไปที่ผลิตภัณฑ์ Macs บ้างแล้ว แต่ แอปเปิล เอง ก็มีการตรวจสอบด้านความปลอดภัยที่เข้มงวดเช่นกัน ซึ่งผู้ใช้เองก็จำเป็นต้องอัปเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ รวมไปถึงการหลีกเลี่ยงการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ ก็สามารถอยู่รอดปลอดภัยจากมัลแวร์ได้เช่นกัน

 

บนสมาร์ทโฟน

สำหรับมัลแวร์บนสมาร์ทโฟนนั้น ในช่วงหลังคงจะเห็นข่าวคราวกันอยู่บ่อย ๆ เนื่องจากมีมัลแวร์ประเภทใหม่ ๆ ปรากฏอยู่เรื่อย ๆ ฉะนั้น ต้องหมั่นอัปเดตเฟิร์มแวร์ให้สม่ำเสมอ และติดตั้งแอปพลิเคชันจาก Play Store หรือ App Store เท่านั้น หลีกเลี่ยงการดาวน์โหลดแอปฯ จากแหล่งอื่น รวมไปถึงหลีกเลี่ยงเชื่อมต่อกับ Wi-Fi สาธารณะที่ไม่น่าเชื่อถือ เพียงเท่านี้ ก็อยู่รอดปลอดภัยจากมัลแวร์ได้แล้ว

 

ส่วนคำถามที่ว่า Antivirus ยังจำเป็นสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนอยู่หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งานเสียมากกว่า เพราะอย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่า ระบบด้านความปลอดภัยของทั้งคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟน ต่างก็พัฒนาไปมากกว่าแต่ก่อน ไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรม Antivirus ก็อยู่รอดปลอดภัยเช่นกัน แต่จำไว้เสมอว่า จะต้องอัปเดตเฟิร์มแวร์ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอ เพียงแค่นี้ โปรแกรม Antivirus ก็ไม่จำเป็นแล้ว

 

 

---------------------------------------
ที่มา : gizmodo.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/03/2017

antivirus

ข่าวที่เกี่ยวข้อง