หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Xiaomi เปิดตัว โคมไฟข้างเตียงแบบไร้แสงสีฟ้ารุ่นแรกของโลก เคาะราคาเพียง 900 บาท

ผลการศึกษาจากหลาย ๆ แห่ง เผยว่า แสงสีฟ้า (Blue Light) เป็นปัจจัยที่ส่งผลเสียต่อดวงตา เนื่องจากสามารถทะลุผ่านเลนส์ตาและกระจกตาเข้าไปถึงจอประสาทตาได้นั่นเอง ด้วยเหตุนี้ ทางผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ที่เกี่ยวข้องกับแสงสีฟ้า อย่างเช่น สมาร์ทโฟน, Smart TV, หน้าจอคอมพิวเตอร์ รวมถึงหลอดไฟ จึงได้พยายามค้นหาวิธีลดแสงสีฟ้าลงเพื่อให้เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งานน้อยที่สุด และล่าสุด Xiaomi ก็ได้เปิดตัว โคมไฟข้างเตียงแบบไร้แสงสีฟ้ารุ่นแรกของโลกอย่างเป็นทางการแล้ว

 

    SPONSORED

สำหรับโคมไฟข้างเตียงไร้แสงสีฟ้าจาก Xiaomi นั้น มีชื่อว่า Midian Zero-blu-ray Bedside Sleep Aid Lamp อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากโปรเจ็คระดมเงินทุนบนแพลทฟอร์ม Xiaomi YouPin ซึ่งระบุว่า โคมไฟข้างเตียงรุ่นนี้ เป็นรุ่นแรกของโลกที่ไม่มีการปล่อยแสงสีฟ้า โดยไฟ LED ที่ใช้นั้น ถูกพัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์จาก Chinese Academy of Sciences มหาวิทยาลัย Nanchang ซึ่งใช้แสง LED สีเหลืองที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นแกนหลัก และแสง LED สีแดงเรืองแสงออกมา จนกลายเป็นแสง LED บริสุทธิ์ อุณหภูมิสีในระดับต่ำ ที่ปราศจากแสงสีฟ้าอย่างที่เห็น

 

ด้านดีไซน์การกรองแสงสีฟ้าของโคมไฟข้างเตียงไร้แสงสีฟ้า ทาง Xiaomi เผยว่า แตกต่างจากโคมไฟยี่ห้ออื่น ๆ ในตลาด ซึ่งจะกำจัดการใช้แสงสีฟ้าจากแหล่งต้นกำเนิด ทำให้แสงที่ออกมาไร้แสงสีฟ้าอย่างสมบูรณ์ ทำให้โคมไฟข้างเตียงไร้แสงสีฟ้ารุ่นนี้ ปลอดภัยแม้กระทั่งเด็กทารก อีกทั้งอุณหภูมิของสีอยู่ที่ 1800K และไม่มีคลื่นแสงสีฟ้าระยะสั้น ทำให้สีของไฟ LED ที่ได้มีความอ่อนโยน และช่วยทำให้การนอนหลับดีขึ้น

 

นอกจากนี้ โคมไฟไร้แสงสีฟ้ายังสามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน MIJIA ซึ่งตั้งค่าปลุกได้ และรองรับ XiaoAI  ระบบการสั่งการด้วยเสียงเช่นกัน

และด้วยนวัตกรรมที่ล้ำหน้าแบบนี้ ทำให้โคมไฟข้างเตียงไร้แสงสีฟ้าของ Xiaomi ได้รับรางวัลด้านการออกแบบจาก German Red Dot และ iF Design Awards อีกด้วย

สำหรับราคาของ โคมไฟข้างเตียงไร้แสงสีฟ้า จาก Xiaomi ในช่วงระดมเงินทุนอยู่ที่ 199 หยวน หรือราว ๆ 900 บาท ส่วนราคาเต็มอยู่ที่ 329 หยวน หรือราว ๆ 1,500 บาท

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gizmochina.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/05/2020

Midian Zero-blu-ray Bedside Sleep Aid Lamp Xiaomi youpin

ข่าวที่เกี่ยวข้อง