หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Xiaomi บุกตลาด Gadget เปิดตัว Mi Drone โดรนติดกล้อง 4K เน้นประสิทธิภาพคุ้มค่าราคาถูกกว่าเจ้าอื่นกว่าครึ่ง แถมถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ และบินได้นานถึง 27 นาทีต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

Xiaomi ยักษ์ใหญ่วงการมือถือจากจีนที่ไม่ได้ทำแค่มือถืออย่างเดียว ล่าสุดได้เปิดตัว Mi Drone โดรนสี่ใบพัด ลูกเล่นครบเครื่อง ติดตั้งกล้องคมชัด 1080p ไปจนถึง 4K เริ่มต้นเพียง 13,500 บาทเท่านั้น

เบื้องต้น Mi Drone จะมี 2 รุ่นด้วยกัน รุ่นแรกเป็นรุ่นที่มีกล้องความละเอียด 1080p วางจำหน่ายในราคา 2,499 หยวน (ราว 13,500 บาท) และรุ่นที่มีกล้องความละเอียด 4K วางจำหน่ายในราคา 2,999 หยวน (ราว 16,000 บาท) เมื่อเทียบกับโดรนที่มีกล้องความละเอียด 4K ในท้องตลาด ที่มีราคาเริ่มต้นที่ 30,000 บาทขึ้นไปแล้ว นับว่าถูกกว่าครึ่งต่อครึ่งเลยทีเดียว

    SPONSORED

จุดเด่นสำคัญของ Mi Drone คือความยืดหยุ่นในการถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนและระยะเวลาการใช้งานในแต่ละครั้ง โมดูลกล้องและใบพัดของ Mi Drone นั้นสามารถถอดเปลี่ยนได้ พร้อมแบตเตอรี่ 5,100 mAh ที่ถอดเปลี่ยนได้เช่นกัน และ Xiaomi ยังบอกอีกว่า โดรนรุ่นนี้สามารถขึ้นบินได้รอบละ 27 นาทีด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียว ซึ่งยาวนานเทียบเท่าโดรนสี่ใบพัดระดับ high-end ยี่ห้ออื่นๆเลยทีเดียว

    SPONSORED

Mi Drone ใช้ทั้ง GPS และ GLONASS (ระบบนำทางคล้ายกับ GPS เพียงแต่พัฒนาโดยรัสเซีย) ในการบอกตำแหน่ง พร้อมระบบ vision positioing ใต้ท้องเครื่อง ทำให้สามารถรักษาระดับและทรงตัวได้เมื่ออยู่ในจุดอับสัญญาณ นอกจากนี้ยังมีโหมดอัตโนมัติตามมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นบิน, การลงจอด, การบินกลับจุดเริ่มต้น, การนำทาง และการบินวนรอบ (orbit) และยังสามารถกำหนด geofence (ขอบเขตพื้นที่ที่โดรนสามารถบินได้) ได้อีกด้วย

Xiaomi กล่าวว่า Mi Drone รุ่น 1080p จะเปิดให้คนทั่วไปร่วมลงทุนสนับสนุนผ่านแอพลิเคชั่น Mi Home ตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคม 2016 เป็นต้นไป ในขณะเดียวกัน รุ่น 4K จะเปิดให้ทดสอบผ่านโปรแกรม open beta ปลายเดือนกรกฎาคมนี้

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 26/05/2016

xiaomi Mi Drone