หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Xiaomi ไขข้อข้องใจ ผลิตภัณฑ์ของ Xiaomi ลอกเลียนแบบ Apple จริงหรือ?

เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่ได้รับฉายาว่าเป็น Apple of China สำหรับ Xiaomi กับกระแสข่าวที่ว่า ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ของ Xiaomi นั้น ลอกเลียนแบบผลิตภัณฑ์ของ Apple มา ไม่ว่าจะเป็น OS ของตัวเองในชื่อ MIUI ที่นำเอา Android มาปรับแต่งอีกที หรือจะเป็นสมาร์ทโฟน ที่หลายต่อหลายคนเผยว่า ดีไซน์คล้ายกับ iPhone รวมไปถึงแท็บเล็ตอย่าง MiPad ที่มีดีไซน์คล้าย iPad mini 2 และมีสีสันสดใสคล้าย iPhone 5C

และล่าสุด Hugo Barra รองประธานของ Xiaomi ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง Bloomberg ในหัวข้อการลอกเลียนแบบดีไซน์ของ Apple ซึ่งทาง Hugo Barra เอง ก็ยอมรับว่า Xiamo Mi 4 นั้น คล้ายกับ iPhone 5 ก็จริง แต่สมาร์ทโฟนที่มีขอบตัวเครื่องดีไซน์แบบนี้ ก็มีอยู่หลายรุ่น ไม่ใช่แค่ Xiaomi Mi 4 เพียงแค่รุ่นเดียว

    SPONSORED

ไม่เพียงแค่ตัวผลิตภัณฑ์เท่านั้น ทาง Xiaomi ยังถูกตั้งข้อสังเกตว่า เลียนแบบ Apple แม้กระทั่งการแต่งกาย อย่าง Lei Jun ซีอีโอของ Xiaomi ก็เลียนแบบการแต่งตัว และการพูดจาของ Steve Jobs ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ รวมไปถึงคำพูดที่ว่า "one more thing..." ที่เรามักจะได้ยินช่วงงาน Keynote เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple เสมอ ซึ่งทาง Hugo Barra เผยว่า คำพูดดังกล่าว แค่พูดให้รู้สึกตลกเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ดี ทาง Hugo Barra เผยว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่ ยังไม่ค่อยยอมรับว่า บริษัทจากประเทศจีน สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเทียบเท่า Apple กับ Samsung ได้ แม้ว่าราคาจะถูกกว่าครึ่งต่อครึ่งก็ตาม

 

 

Update : 20/07/2015

Apple xiaomi

ข่าวอัพเดทล่าสุด