หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไมโครซอฟท์ เปิดตัว Windows Phone 8.1 อย่างเป็นทางการแล้ว มีฟีเจอร์อะไรน่าสนใจบ้าง มาชมกัน

[3-เมษายน-2557] สิ้นสุดการรอคอยเสียทีครับ สำหรับ Windows Phone 8.1 เพราะล่าสุด ไมโครซอฟท์ เปิดตัว Windows Phone 8.1 อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งนอกจากจะปรับปรุงด้านการใช้งานเป็นหลักแล้ว ยังมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมาอีกมากมาย ตรงตามข้อมูลจาก SDK ที่เผยออกมาก่อนหน้านั้นนั่นเอง สรุปได้ดังนี้ครับ

Cortana ระบบผู้ช่วยส่วนตัว คล้าย Siri บน iOS หรือ Google Now บน Android นั่นเอง โดย Cortana สามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนได้, ตั้งค่าปฏิทิน การนัดหมาย, สั่งการให้โทรศัพท์, แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ต่างๆ ที่ผู้ใช้กำลังจะไป, สอบถามสภาพอากาศ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งไมโครซอฟท์ เผยว่า ยิ่งผู้ใช้ ค้นหาผ่านทาง Cortana มากเท่าไหร่ ระบบก็จะเรียนรู้มากขึ้นเท่านั้น โดยผู้ใช้สามารถเปิดใช้งานได้จากปุ่ม Search ครับ

Action Center หรือจะเรียกว่าเป็น Notification Center นั่นเอง โดยประกอบด้วยปุ่ม shortcut ตั้งค่าการใช้งานต่างๆ เช่น ปรับความสว่างของหน้าจอ, ล็อคการหมุนของหน้าจอ, เปิด-ปิด Airplane mode, เปิด-ปิด Wi-Fi หรือ Bluetooth และแจ้งเตือนแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่น อีเมล, ข้อความ, สายที่ไม่ได้รับ เป็นต้น

อัพเดทหน้า Lockscreen และ ภาพแบ็คกราวน์ โดยผู้ใช้สามารถตั้งค่าภาพแบ็คกราวน์ เป็นภาพที่ผู้ใช้ต้องการได้ และสามารถจัดเรียง Tile ได้ตามต้องการ

Windows Phone 8.1 มาพร้อมกับ Internet Explorer 11 (IE 11) เพิ่มฟีเจอร์ Reading View สามารถอ่านข้อมูลบนเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น และสบายตาขึ้น, ระบบ Password Manager สามารถ sync รหัสผ่านได้บนหลากหลายอุปกรณ์, InPrivate mode ท่องเว็บได้อย่างปลอดภัย มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น นอกจากนี้ IE 11 ยังรองรับ WebGL และ HTML5 แล้ว รวมถึงผู้ใช้สามารถอัพโหลดไฟล์ผ่านทาง IE 11 ได้แล้วเช่นกัน

นอกจากนี้ Windows Phone 8.1 ยังประกอบด้วย ฟีเจอร์ Quiet hours ที่ผู้ใช้สามารถตั้งค่ากลุ่มเพื่อน หรือคนพิเศษ ให้สามารถติดต่อได้ในเวลาที่กำหนดได้, เพิ่ม On-screen keys ปุ่มควบคุมการทำงาน 3 ปุ่มหลักบนหน้าจอ ได้แก่ Search, Start และ Back, Wordflow Keyboard หรือ คีย์บอร์ดแบบ swype

โดย Windows Phone 8.1 จะเปิดให้ผู้ใช้ได้อัพเดทภายใน 1-2 เดือนข้างหน้านี้ ส่วนวินโดว์สโฟนรุ่นใหม่ ที่จะมาพร้อมกับ Windows Phone 8.1 จะเริ่มจำหน่ายช่วงปลายเดือนเมษายน เป็นต้นไป อย่างไรก็ดี ทางไมโครซอฟท์ ยังไม่เผยรายชื่อ วินโดว์สโฟน ที่จะได้อัพเดท Windows Phone 8.1 ว่า มีรุ่นใดบ้างครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : gsmarena.com

Update : 27/03/2015

Windows Phone 8.1

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด