หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ปิดฉากยุค Windows Phone หลัง Microsoft เลิกซัพพอร์ต Windows Phone 8.1 อย่างเป็นทางการแล้ว เตรียมหันไปพัฒนา Windows 10 Mobile เท่านั้น

หนึ่งในระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนที่โลดแล่นบนท้องตลาดเคียงคู่กับ Android และ iOS นั่นก็คือ Windows Phone นั่นเอง แต่ล่าสุดนับวา่เป็นอีกหนึ่งข่าวร้ายสำหรับแฟนๆ Windows Phone ไม่ใช่น้อย หลัง Microsoft ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า ได้ยกเลิกซัพพอร์ตระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8.1 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถือเป็นการปิดฉากระยะเวลาเกือบ 3 ปี ที่ Microsoft ได้ปล่อยให้ผู้ใช้งานทั่วโลกเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2014 และถือเป็นการสิ้นสุดยุค Windows Phone อย่างเป็นทางการ 

    SPONSORED

แม้ว่าจะเลิกซัพพอร์ต Windows Phone 8.1 ทำให้ผู้ใช้งานไม่ได้รับการอัปเดตซอฟท์แวร์ใหม่ๆ อีกต่อไปแล้ว แต่ระบบปฏิบัติการ Windows บนมือถือยังไม่หายไปจากท้องตลาด เพราะ Microsoft ยังคงมี Windows 10 Mobile ระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดที่ยังให้การสนับสนุนเช่นเดิม แต่อย่างไรก็ดี Windows 10 Mobile ยังค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะจากผลสำรวจของ AdDeplex เปิดเผยว่า สัดส่วนผู้ใช้งาน Windows 10 Mobile ในปัจจุบันมีเพียง 20% เท่านั้น ซึ่งนั่นหมายความว่า ผู้ใช้งานอีก 80% ที่เหลือ กำลังใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows Phone ที่ไม่ได้รับการซัพพอร์ตอีกต่อไปนั่นเอง

อย่างไรก็ดี อนาคตของ Windows 10 Mobile ก็ค่อนข้างน่าเป็นห่วงเช่นเดียวกัน เนื่องจาก Windows 10 Mobile ไม่ค่อยได้รับการอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ มากนัก หลังจากปล่อยตัวเต็มให้ผู้ใช้งานทั่วโลกเมื่อปี 2016 นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวลือว่า Microsoft วางแผนที่จะจับ Windows 10 Mobile เข้าสู่ Maintenace Mode ไปจนสุดระยะเวลายกเลิกซัพพอร์ตที่จะจบลงในปี 2018 ซึ่งนั่นหมายความว่า Windows 10 Mobile จะไม่ได้รับการอัปเกรดฟีเจอร์ใหม่แล้ว นอกเหนือจากอัปเดตเพื่อปรับปรุงระบบเท่านั้น อีกทั้ง Microsoft ก็ไม่ได้วางจำหน่ายสมาร์ทโฟน Lumia ที่รันด้วย Windows 10 Mobile อีกต่อไปแล้ว และยังไม่มีทีท่าว่า จะมีแบรนด์สมาร์ทโฟนรายใด ที่เตรียมหันมาใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows 10 Mobile 

แต่ทำไม Windows Phone ถึงไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร? เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 ยุคที่ Steve Ballmer นั่งตำแหน่ง CEO ของ Microsoft ซึ่งในขณะนั้นเป็นช่วงก่อนที่ Windows Phone 8.1 ระบบปฏิบัติการที่มาพร้อมการอัปเกรดครั้งใหญ่จะเกิดขึ้น Ballmer พยายามอย่างหนักเพื่อผลักดันให้ Windows Phone เป็นระบบปฏิบัติการทางเลือกนอกเหนือจาก Android และ iOS โดยแผนของ Ballmer คือการซื้อเข้าซื้อแผนกและอุปกรณ์ต่างๆ ของ Nokia เพื่อหวังรุกตลาดด้วย Windows Phone พร้อมกับตั้งราคาวางจำหน่ายให้ผู้ใช้เข้าถึงง่าย ซึ่ง Microsoft ก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จในตลาดยุโรป และเอเชีย จนสามารถแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดจาก Android และ iOS มาได้บ้าง

แต่หลังจาก Ballmer ลาออกจาก Microsoft และเปลี่ยนหัวเรือเป็น Satya Nadella เมื่อปี 2014 ก่อนที่ Windows Phone 8.1 จะปล่อยตัวเต็มเพียงไม่กี่เดือน แนวทางของ Microsoft เริ่มเปลี่ยนไป หลัง Nadella มองว่า การแข่งขันกับ Google และ Apple โดยตรงในตลาดสมาร์ทโฟน อาจไม่ใช่แผนการที่ดีนัก ซึ่ง 2 ปีให้หลัง Microsoft จึงได้ปิดตัวโรงงานสำหรับผลิตมือถือลง พร้อมกับขายสินทรัพย์ของ Nokia เกือบทั้งหมดที่ Ballmer เคยซื้อมา ซึ่ง HMD Global บริษัทจากประเทศฟินด์แลนด์ บ้านเกิดของ Nokia ก็ได้เข้ามารับช่วงต่อเพื่อดูแลสิทธิแบรนด์ Nokia ซึ่งในปีนี้ก็ได้เผยโฉมสมาร์ทโฟน Android ไปแล้วถึง 3 รุ่น ได้แก่ Nokia 3, Nokia 5 และ Nokia 6 นั่นเอง

สำหรับ Windows Phone 8.1 ถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่มาพร้อมกับฟีเจอร์น่าใช้งานหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ผู้ช่วยอัจฉริยะ Cortana, แอปพลิเคชันกล้องถ่ายภาพที่มีลูกเล่นให้เลือกใช้มากมาย รวมไปถึง Word Flow แป้นคีย์บอร์ดอัจฉริยะ ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ด้วยมือเดียว แต่ฟีเจอร์เด็ดเหล่านี้กลับไม่เพียงพอที่จะดึงดูดผู้ใช้งานจากระบบปฏิบัติการ Android หรือ iOS ได้

โดยสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ Windows Phone 8.1 หรือ Windows Phone เวอร์ชันอื่นๆ ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร เนื่องมาจาก นักพัฒนาแอปพลิเคชันรายใหญ่ๆ ไม่ค่อยปล่อยแอปพลิเคชันของตนเองลงบนแพลตฟอร์ม Windows Phone มากนัก นอกจากนี้ Google ก็เป็นหนึ่งในนักพัฒนาที่ไม่ค่อยปล่อยแอปพลิเคชันของตัวเองลงบน Windows Phone เช่นเดียวกัน ทำให้ตัวเลือกแอปพลิเคชันบน Store มีค่อนข้างน้อย

อย่างไรก็ดี Microsoft ยังไม่ลาวงการสมาร์ทโฟนไปซักทีเดียว เพราะเมื่อไม่นานมานี้ Nadella ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า Microsoft จะยังคงพัฒนามือถือต่อไป แต่ความพิเศษคือ จะแตกต่างกับสมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายอยู่บนท้องตลาดในขณะนี้ ซึ่งหลายฝ่ายคาดว่า น่าจะเป็น Surface Phone มือถือตัวท็อปที่ตกเป็นข่าวลือมาอย่างยาวนานนั่นเอง ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า อนาคตของ Microsoft กับ Windows Phone จะดำเนินไปในทิศทางใดต่อไป รวมทั้ง Windows Phone รุ่นใหม่ๆ จะมีฟีเจอร์เด็ดอะไรมาดึงดูดผู้ใช้งานบ้างครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Android Authority, engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com
 

Update : 12/07/2017

Microsoft Windows Phone Windows Phone 8.1 ITข่าวที่เกี่ยวข้อง