<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เจาะลึกหาสาเหตุ เพราะเหตุใด iPhone XR ถึงทำยอดขายไม่ได้ตามเป้า โดยเฉพาะในตลาดจีน

สำหรับ iPhone รุ่นใหม่ปี 2018 ที่เปิดตัวทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max ซึ่ง iPhone XR นั้น ถือว่าเป็นรุ่นที่ผลิตออกมาเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่คิดว่า iPhone X ราคาสูงเกินไปนั่นเอง และหลังจากเปิดวางจำหน่าย แม้ว่า iPhone XR จะเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดในบรรดาทุกรุ่นที่เปิดตัวเมื่อปี 2018 แต่สุดท้ายแล้ว กลับทำยอดไม่ได้ตามเป้าที่ตั้งไว้

    SPONSORED

โดย iPhone XR นั้น ถือว่าเป็นรุ่นที่ถูกตัดสเปกหลัก ๆ บนรุ่นเรือธงออก ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอเป็นแบบ LCD ไม่ใช่ OLED, กล้องด้านหลังเป็นกล้องเดี่ยว และไม่รองรับฟีเจอร์ 3D Touch เพื่อให้ขายได้ในราคาที่ถูกลง แต่สุดท้ายแล้วผลที่ออกมากลับไม่ได้เป็นอย่างที่ Apple คาดหวังไว้ โดยทางสื่อ The Wall Street Journal เผยว่า ยอดขาย iPhone XR จะลดลงหรือเพิ่มขึ้นนั้น ให้ดูจากยอดขายในประเทศจีน จะเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุด เนื่องจากประเทศจีนเป็นตลาดสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลกนั่นเอง

สำหรับสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ยอดขาย iPhone XR ทำได้ไม่ดีนักในประเทศจีน นั่นเป็นเพราะว่า ราคาของ iPhone XR สูงเกินไปเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นที่มีสเปก และคุณสมบัติใกล้เคียงกัน ประกอบกับปัญหาด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ทำให้มีกลุ่มคนจีนจำนวนไม่น้อยที่แบนการใช้สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของอเมริกา ถึงขนาดที่มีบางบริษัทออกนโยบายห้ามพนักงานใช้ iPhone และหันมาใช้มือถือจีนอย่างเช่น แบรนด์ Huawei กันเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่แข็งตัวขึ้น (เมื่อเทียบกับเงินหยวนของจีน) ส่งผลทำให้ Apple ต้องปรับราคา iPhone XR ให้สูงขึ้นอีก เรียกได้ว่า สูงกว่าราคาของ Huawei Mate 20-Series เลยยิ่งทำให้ผู้ใช้ชาวจีนเมิน iPhone XR และหันไปเลือกใช้แบรนด์จากบ้านตนเอง เนื่องจากราคาที่ถูกกว่านั่นเอง

โดยนักวิเคราะห์เผยว่า การที่ Apple คาดหวังไว้ว่า iPhone XR จะเป็นรุ่นที่ขายดี เนื่องจากราคาที่ถูกลง จนผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก ถือว่าเป็นการคำนวณที่ผิดพลาด เพราะสุดท้ายแล้ว แม้ iPhone XR จะขายได้ แต่ก็ขายได้ไม่ดีอย่างที่ Apple ตั้งเป้าไว้ ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Tim Cook เองก็ได้ออกมายอมรับกับนักลงทุนแล้วว่า ยอดขาย iPhone ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : phonearena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/01/2019

iPhone XR