หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทำไม iPhone ถึงขายดีทั้งๆ ที่ราคาแพง? Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple อาจมีคำตอบ

iPhone จัดเป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีเป็นอันดับต้นๆ แม้เราจะได้ยินคนบ่นบ่อยๆ ว่าราคาแพง ซึ่งก็แพงจริงๆ แต่ถึงแม้จะมีเสียงบ่นออกมามากแค่ไหนสุดท้าย iPhone ก็ยังขายดีทุกปี (แถมเคยลดราคามาแล้วครั้งหนึ่งและไม่เวิร์คซะด้วย) ทำไมคนจำนวนมากถึงยังเลือกซื้อ iPhone เรื่องนี้ Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ขึ้นมาพร้อมกับ Steve Jobs อาจมีคำตอบครับ


Steve Wozniak

    SPONSORED

Wozniak ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อจีนว่า เหตุที่ iPhone ยังขายได้แม้จะมีราคาแพง เป็นเพราะว่า Apple ตั้งใจให้ iPhone เป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นความเสถียรของระบบและนวัตกรรมเป็นหลัก เพื่อให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่า iPhone จะเป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจ (หรือมีน้อยกว่าแบรนด์อื่นๆ) เสมือนว่า iPhone คือตัวเลือกที่เสี่ยงน้อยที่สุดสำหรับทุกคนนั่นเอง ซึ่งกลยุทธ์แบบนี้จะเป็นผลดีกับ iPhone ในระยะยาว

“เมื่อคุณรัก Apple คุณก็เต็มใจจะจ่ายเงินเอง” Wozniak กล่าว


iPhone 7 และ 7 Plus

    SPONSORED

นอกจากนี้ Wozniak ยังได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับแบรนด์สมาร์ทโฟนจีนที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในตอนนี้ว่า แบรนด์จีนเลือกใช้ดีไซน์ที่ชาญฉลาดและมีจัดสเปกสูงๆ มาให้ครบครันในราคาประหยัด ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้ขยายตลาดได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อถูกถามถึงยอดขาย Apple ที่ตกลงในจีนอย่างต่อเนื่อง Wozniak ตอบว่า “คุณอาจไม่ต้องมีส่วนแบ่งทางการตลาดที่ใหญ่ที่สุดเพื่อที่จะเป็นเบอร์หนึ่ง แต่คุณควรจะมีผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดที่คุณสามารถสร้างมันขึ้นมาได้ และ Apple ก็มีคุณสมบัติที่จะทำเช่นนั้น”

อย่างไรก็ดี ในปีนี้เราจะได้เห็นกันว่าทฤษฎีของ Wozniak จะเป็นจริงหรือไม่ เพราะ iPhone 8 ที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ว่ากันว่าจะมีราคาเริ่มต้นสูงถึง $1000 หรือราว 33,000 บาทเลยทีเดียว

 

-------------------------------------- 
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/08/2017

iPhone Apple IT Business