หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เผย 3 เหตุผลหลักที่จำเป็นต้องเอาช่องเสียบหูฟังออกจาก iPhone 7

เราได้เห็นการอัปเกรดในหลายๆ ด้านจากรุ่นก่อนของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus กันไปแล้ว แต่การเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่งที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ที่สุดในตอนนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องช่องเสียบหูฟังที่หายไป ซึ่งเป็นมาตรฐานในการฟังเพลงบนอุปกรณ์ต่างๆ มานานหลายทศวรรษ การหายไปของช่องเสียบหูฟังนี้ดูเหมือนจะกระทบกับผู้คนจำนวนมาก ตั้งแต่นักฟังเพลงตัวยงที่ยอมลงทุนหลายพันบาทซื้อหูฟังชั้นยอดเพื่อดื่มด่ำกับคุณภาพเสียงขั้นเทพของเพลง ไปจนถึงคนทั่วไปที่ชอบเชื่อมต่อ iPhone เข้ากับชุดเครื่องเสียงหรือเครื่องเล่นในรถฟังเพลินๆ ซึ่ง Apple ก็ได้ออกมายอมรับว่าการตัดสินใจถอดช่องเสียบหูฟังออกไปในครั้งนี้ต้องใช้ความกล้าหาญมากทีเดียว ถ้าอย่างนั้นแล้วถอดออกไปทำไม? Apple ได้ให้เหตุผลเอาไว้ดังนี้ครับ

 

1. เพื่อเพิ่มที่ว่างให้กับกล้อง iSight แบบใหม่

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มาพร้อมกับกล้อง iSight แบบใหม่ ทั้งแบบกล้องเดี่ยวและกล้องคู่ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม และเพิ่มระบบป้องกันภาพสั่น (OIS) เข้ามา ด้วยโมดูลกล้องที่ใหญ่ขึ้นนี้ ทำให้เหล่าวิศวกรของ Apple ต้องเอาอะไรบางอย่างออกเพื่อให้มีที่ส่างสำหรับกล้องตัวใหม่นี้ได้ และพวกเขาก็ได้ตัดสินใจย้าย driver ledge ซึ่งเป็นแผงวงจรเล็กๆ สำหรับควบคุมแสงสว่างใต้หน้าจอ จากบริเวณด้านบนเหนือแบตเตอรี่ไปอยู่ด้านล่างแทน และเพื่อให้มีพื้นที่พอสำหรับวางมันลงไปได้ จึงจำเป็นต้องเอาช่องหูฟังออกไปนั่นเอง

 

2. เพื่อเพิ่มที่ว่างให้แบตเตอรี่ก้อนใหญ่กว่าเดิม

นอกจากการทำให้สามารถติดตั้งโมดูลกล้องแบบใหม่ลงไปได้แล้ว การเอาช่องหูฟังออกยังมีผลดีมากกว่าที่คิดไว้ นั่นคือทำให้ทีมวิศวกรสามารถเพิ่มแบตเตอรี่ก้อนใหญ่กว่าเดิมลงไปได้ ทำให้ตอนนี้ iPhone 7 มีความจุแบตเตอรี่มากกว่า iPhone 6s ถึง 14% และ iPhone 7 Plus มีมากกว่า iPhone 6s Plus 5% นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้ง Taptic Engine (เทคโนโลยีแยกแยะแรงกดบนปุ่ม Home) ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

3. เพื่อให้กันน้ำได้ดีขึ้น

iPhone7 และ iPhone7 Plus ได้รับการอัปเกรดคุณสมบัติกันน้ำเป็นมาตรฐาน IP67 ซึ่งดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนมาก ซึ่งการจะได้มาซึ่งคุณสมบัตินี้ก็ต้องตัดช่องว่างที่น้ำสามารถซึมเข้าได้ออกไป นั่นก็คือช่องหูฟังนั่นเอง

"มันเป็นอุปสรรคกับเรามากๆ ในการที่จะเพิ่มอะไรใหม่ๆ เข้าไปในไอโฟนรุ่นนี้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่สำหรับเทคโนโลยีกล้องใหม่ๆ หน่วยประมวลผล และความจุแบตเตอรี่ พูดตรงๆ ก็คือ ในเมื่อเรามีอะไรที่ตอบโจทย์ได้ดีกว่าอยู่แล้ว ก็ไม่รู้จะเก็บมันไว้ทำไม" Dan Riccio รองประธานกรรมการอาวุโสแผนกวิศวกรรมฮาร์ดแวร์ของ Apple กล่าว

 

อย่างไรก็ดีการเอาช่องหูฟังออกไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการเพิ่มคุณภาพเสียงให้ดีขึ้นผ่านพอร์ต Lightning เพราะ Apple ไม่ได้พูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้บนเวทีเปิดตัวเลย และ Apple ยังมีท่าทีสนับสนุนการใช้หูฟังแบบไร้สายมากกว่าโดยการเปิดตัว AirPods ไปพร้อมๆ กัน และช่องหูฟังแบบเก่าก็สามารถทำให้เราเชื่อมต่อไอโฟนกับเครื่องเสียงดีๆ ได้อยู่แล้ว นอกจากนี้ Apple ยังได้แถมอแดปเตอร์แปลงพอร์ต Lightning เป็นช่องหูฟังมาให้ในกล่อง iPhone 7 ด้วย ซึ่งเป็นสัญญาณว่า Apple ยังไม่กล้าที่จะทิ้งช่องหูฟังไปเสียทีเดียว ส่วนในอนาคตจะมีการนำช่องหูฟังกลับมาหรือไม่นั้นก็คงต้องรอดูเสียงตอบรับและท่าทีของ Apple ในอนาคตแล้วครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 09/09/2016

iphone 7

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด