หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPad เปิดตัวมา 10 ปีแล้ว แต่ทำไมยังไม่มีแอปฯ เครื่องคิดเลข ?

Apple เปิดตัว iPad รุ่นแรกมาตั้งแต่ปี 2010 จนถึงตอนนี้ ผ่านไป 10 ปีแล้ว แต่เคยสังเกตกันหรือไม่ว่า Apple เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่สำหรับ iPad ออกมาหลายอย่าง แต่ iPad ทุกรุ่นกลับไม่มีแอปฯ เครื่องคิดเลขติดเครื่องเหมือนกับ iPhone หรือแม้แต่ Mac สาเหตุมันคืออะไรกันแน่ ?

 

Marques Brownlee ยูทูปเบอร์ด้านไอทีชื่อดัง ได้ถามคำถามดังกล่าวกับ Craig Federighi รองประธานฝ่ายอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟท์แวร์ ว่า ทำไม iPad ถึงไม่มีแอปฯ เครื่องคิดเลข รวมถึงแอปฯ สภาพอากาศอย่าง Weather อย่างที่ iPhone มี โดย Federighi เผยว่า มีหลายอย่างที่ยังไม่ได้ทำเพราะมีบางอย่างที่สำคัญและจำเป็นมากกว่า ซึ่งเราจะทำก็ต่อเมื่อทำออกมาแล้วดีมาก ๆ แต่ในตอนนี้ยังไม่ดีเท่าที่ควร

แต่ทั้งนี้ Federighi ก็ไม่ได้ละเลยความสำคัญของแอปฯ เครื่องคิดเลข เพราะเจ้าตัวก็ได้เอ่ยออกมาว่า วันนั้นจะมาถึงเอง

นอกเหนือจากแอปฯ เครื่องคิดเลขแล้ว แอปฯ รายงานสภาพอากาศ (Weather) ก็ยังไม่มีบน iPad เช่นกัน ซึ่ง Widget ที่ปรากฎบน iPad นั้น เมื่อคลิกเข้าไปจะเป็นหน้าเว็บเพจของ Weather Channel แทน ซึ่ง Federighi ก็ให้เหตุผลว่า มันไม่ใช่เรื่องยากที่จะขยายแอปฯ ให้ใหญ่ขึ้นสำหรับ iPad แต่สิ่งที่สำคัญกว่าก็คือ จะทำอย่างไรให้แอปฯ สภาพอากาศดีที่สุดสำหรับ iPad เราจึงต้องคิดก่อนที่จะทำออกมา

เมื่อหลายปีก่อน เคยมีการเผยถึงสาเหตุที่ iPad ไม่ได้ติดตั้งแอปฯ เครื่องคิดเลขมาให้ นั่นเป็นเพราะว่า แอปฯ เครื่องคิดเลขที่นำมาติดตั้งบน iPad เป็นเวอร์ชันที่ถูกขยายให้เต็มหน้าจอ iPad ทำให้ภาพแตกและไม่น่าใช้งาน และก่อนที่จะเปิดตัว iPad รุ่นแรก ทาง Steve Jobs ได้เคยสอบถาม Scott Forstall อดีตประธาน iOS เกี่ยวกับแอปฯ เครื่องคิดเลขเวอร์ชันใหม่สำหรับ iPad แต่ทาง Scott Forstall เผยว่ายังไม่มีดีไซน์ใหม่ออกมา ทำให้ Steve Jobs ตัดสินใจถอดแอปฯ เครื่องคิดเลขออก ประกอบกับระยะเวลาในการออกแบบแอปฯ เครื่องคิดเลขใหม่ค่อนข้างสั้น ทำให้ทีมออกแบบทำงานไม่ทัน จึงตัดสินใจยังไม่ติดตั้งแอปฯ เครื่องคิดเลขใน iPad

ชมคลิปสัมภาษณ์ Craig Federighi ได้ที่ท้ายข่าว

 

 

-------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/06/2020

iPad