หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เพราะเหตุใด การบล็อกโฆษณา Safari บน iOS 9 จึงส่งผลกระทบต่อ Google โดยตรง

หลังจากที่ แอปเปิล ได้เปิดตัว iOS 9 ไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกใจผู้ใช้อย่างมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ การบล็อกโฆษณาบน Safari นั่นเอง ซึ่งส่วนเสริม หรือ extension นี้ มีให้ใช้บน OS X แล้ว แต่หลังจากนี้ ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS อย่าง iPhone หรือ iPad จะสามารถบล็อกเพื่อไม่ให้โฆษณามากวนใจได้อีกต่อไป

สำหรับฟีเจอร์ Ad-Blocker บน iOS 9 นั้น มีผลดีต่อผู้ใช้อย่างมาก อย่างแรกก็คือ ช่วยประหยัดจำนวน data ในการโหลดไปได้มาก อีกทั้ง ยังช่วยทำให้ดาวน์โหลดหน้าเว็บเพจได้เร็วขึ้นอีกด้วย แต่ผู้ที่เสียประโยชน์อย่างมาก นั่นก็คือ ผู้ที่กำลังจะทำเงินจากการโฆษณา รวมไปถึง Google ด้วยนั่นเอง

โดยข้อมูลตัวเลขจาก Goldman Sachs เผยว่า รายได้จากการโฆษณาบนมือถือนั้น กว่า 75% มาจากอุปกรณ์ iOS ทั้งสิ้น เนื่องจาก Search Engine หลักบน Safari หนึ่งในนั้นก็มีชื่อของ Google ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ฟีเจอร์ดังกล่าว นอกจากผู้ที่ได้ผลประโยชน์ไปเต็มๆ จะเป็นผู้ใช้ iOS แล้ว ด้านแอปเปิลเอง ก็ได้ผลประโยชน์เช่นกันครับ กับการเปิดตัวแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า News หรือแอปฯ อ่านข่าวนั่นเอง ซึ่งมีแพลทฟอร์มสำหรับโฆษณาที่มีชื่อว่า iAd ที่สามารถลงโฆษณาได้อย่างเต็มที่ โดยแอปเปิลจะคิดค่าโฆษณา 30% ครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : macworld.com

Update : 15/06/2015

iOS 9

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด