หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เคยสงสัยกันหรือไม่ ทำไม กล้อง iPhone ถึงเลือกความละเอียดที่ 12 ล้านพิกเซล ?

นับตั้งแต่การเปิดตัวของ iPhone 6s ในปี 2015 จนถึงรุ่นปัจจุบันอย่าง iPhone 12 เป็นเวลากว่า 6 ปีที่ iPhone ยังคงความละเอียดของกล้องด้านหลังไว้ที่ 12 ล้านพิกเซล ในขณะที่มือถือ Android รุ่นเรือธงหลายรุ่น อย่างเช่น Samsung Galaxy S20 Ultra ที่อัปเกรดกล้องด้านหลังไปถึง 108 ล้านพิกเซลกันแล้ว เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไม Apple ถึงไม่อัปเกรดความละเอียดกล้องหลังของ iPhone ให้มากกว่า 12 ล้านพิกเซลบ้าง

 

    SPONSORED

โดยข้อสงสัยดังกล่าว ได้ถูกตั้งคำถามบนเว็บไซต์ reddit แม้ว่า Apple จะไม่ได้เข้ามาตอบคำถามดังกล่าวตรง ๆ แต่ส่วนใหญ่ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า สาเหตุที่ Apple ยังคงความละเอียดของกล้องด้านหลัง iPhone ไว้ที่ 12 ล้านพิกเซล เป็นเพราะเรื่องของขนาดความจุตัวเครื่อง เพราะยิ่งถ่ายรูปด้วยกล้องความละเอียดมากขึ้นเท่าไหร่ ขนาดของภาพถ่ายก็จะใหญ่ขึ้น ซึ่งความละเอียดที่ 12 ล้านพิกเซลนี้ ถือว่าเป็นขนาดที่สมเหตุสมผลกันระหว่างคุณภาพของภาพถ่ายและพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในตัวเครื่อง

 

    SPONSORED

ด้านผู้ใช้ที่มีชื่อว่า oVerboostUK ซึ่งเป็นช่างถ่ายภาพ ได้เผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า ความละเอียดของกล้องมือถือในหน่วยล้านพิกเซลนั้น จริง ๆ แล้วเป็นแค่กิมมิกด้านการตลาดเท่านั้น จริงอยู่ที่มีผลต่อคุณภาพของภาพถ่าย แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นก็คือ คุณภาพของเซ็นเซอร์ที่ใช้อยู่ การรวมกันระหว่างเซ็นเซอร์ขนาดเล็ก และจำนวนพิกเซลที่ไม่สูงมากนัก คือการจับคู่ที่เหมาะสมกันที่สุดแล้ว

ทั้งนี้ iPhone รุ่นใหม่ ๆ ที่เปิดตัว แม้จะไม่มีการอัปเกรดกล้องในเรื่องของจำนวนพิกเซล แต่สิ่งที่ถูกปรับปรุงก็คือ เซ็นเซอร์และกระบวนการประมวลผลภาพถ่าย ที่ Apple เน้นอัปเดตอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี มีข่าวลือว่า iPhone 14 ที่จะเปิดตัวในปี 2022 อาจจะอัปเกรดความละเอียดกล้องหลังเป็น 48 ล้านพิกเซล ซึ่งต้องคอยติดตามกันว่า ข่าวลือนี้จะเป็นความจริงหรือไม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/06/2021

iPhone