หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สงสัยกันไหม? แบตหูฟัง AirPods ความจุน้อยกว่าแบต iPhone 7 ถึง 80 เท่า แต่ทำไมถึงไม่ชาร์จเร็วกว่า 80 เท่าไปด้วย?

AirPods หูฟังไร้สายรุ่นล่าสุดของ Apple มีจุดเด่นอย่างหนึ่งคือความอึดของแบตเตอรีที่สามารถฟังเพลงต่อเนื่องได้ถึง 5 ชั่วโมงและใช้เวลาในการชาร์จผ่านตัวเคสจนเต็ม 100% เพียง 21 นาที ในขณะที่หูฟังไร้สายยี่ห้ออื่นๆ ต้องใช้เวลาชาร์จนานเป็นชั่วโมงและสามารถใช้งานต่อเนื่องได้แค่ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น แม้ประสิทธิภาพด้านแบตเตอรีจะน่าประทับใจแต่บางคนที่ช่างสังเกตและช่างสงสัยอาจจะเห็นความไม่สมเหตุสมผลบางอย่างเกี่ยวกับแบตเตอรีของ AirPods อยู่ก็เป็นได้

ความไม่สมเหตุสมผลที่ว่าคือความจุและความเร็วในการชาร์จที่ไม่สัมพันธ์กัน แบตเตอรีภายในหูฟัง AirPods แต่ละข้าง (0.093Wh/24mAh) ใช้เวลาชาร์จจนเต็ม 21 นาที ในขณะที่แบตเตอรี่ของ iPhone 7 (7.45Wh/1960mAh) ใช้เวลาชาร์จจนเต็ม 141 นาทีเมื่อคำนวณดูแล้วจะเห็นว่า AirPods ชาร์จเร็วกว่า iPhone 7 แค่ 7 เท่าทั้งๆ ที่มีความจุน้อยกว่าถึง 80 เท่า ทำไมแบตเตอรีที่เล็กกว่า 80 เท่าถึงไม่ได้ชาร์จเร็วขึ้น 80 เท่าไปด้วย? คำตอบอยู่ที่ธรรมชาติของแบตเตอรีลิเธียมไอออนนั่นเอง

    SPONSORED


แบตเตอรีของ iPhone 7 (ภาพซ้าย) และ AirPods (ภาพขวา)

หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าแบตเตอรีลีเธียมไอออนนั้นไวต่อปฏิกิริยาและลุกไหม้ได้ง่าย การชาร์จจึงต้องทำอย่างระมัดระวังทุกขั้นตอนเพื่อให้การชาร์จเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพและปลอดภัยที่สุด การชาร์จสุ่มสี่สุ่มห้าอาจส่งผลให้แบตเตอรีเสียหายอย่างถาวรและอาจลุกไหม้ขึ้นได้ ด้วยเหตุนี้เองอุปกรณ์ทุกชนิดที่มีแบตเตอรีชนิดนี้อยู่จึงต้องมีวงจรพิเศษในการจำกัดกระแสไฟฟ้าในการชาร์จอยู่ด้วยเสมอ เพื่อควบคุมให้กระแสไฟอยู่ในระดับที่ตัวแบตเตอรีสามารถรับได้ ซึ่งจะมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับขนาดของมันอีกทีหนึ่ง

แบตเตอรีลีเธียมไอออนยิ่งเล็กเท่าไหร่อัตราการชาร์จก็จะยิ่งช้าลงไปเท่านั้น เพราะขั้วอิเล็กโทรดในตัวแบตซึ่งนำกระแสไฟให้ไหลผ่านไปได้มีขนาดเล็กลง ประกอบกับวงจรชาร์จที่ต้องย่อส่วนลงมา ปริมาณกระแสไฟฟ้าที่สามารถส่งผ่านได้จึงน้อยลงไปด้วย อย่างไรก็ตามในทางปฏิบัติเราสามารถส่งกระแสไฟฟ้าเข้าไปมากๆ เพื่อให้ชาร์จเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ดีแน่เพราะตัวแบตอาจเสียหายหรือถึงขั้นระเบิดตามที่ได้บอกไปแล้วข้างต้น

    SPONSORED

สรุปง่ายๆ ก็คือ แบตเตอรียิ่งเล็กจะยิ่งรองรับกระแสไฟได้น้อยลง ทำให้มีอัตราการชาร์จช้าลงไปด้วย การพยายามส่งกระแสไฟเข้าไปมากๆ เพื่อให้ชาร์จเร็วขึ้นเป็นสิ่งที่ทำได้แต่มีโอกาสสูงมากที่แบตเตอรีอาจลุกไหม้ ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้และคนรอบข้างได้ ในขณะนี้ยังไม่มีวิธีที่จะลบจุดอ่อนของแบตเตอรีลีเธียมไออออนข้อนี้ แต่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นการพัฒนาแบตเตอรีชนิดใหม่ที่ก้าวข้ามจุดด้อยตรงนี้ไปก็เป็นได้

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 10/01/2017

Airpods