หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone SE (2020) ไอโฟนรุ่นใหม่ราคาประหยัด น่าซื้อไหม ? คุ้มค่าที่จะเปลี่ยนแล้วหรือยัง ? ใครบ้างที่ควรซื้อ ?

น่าจะเป็นไอโฟนอีกรุ่นที่สาวก Apple ไม่น้อยต่างเฝ้ารอมานานหลายปี สำหรับ iPhone SE (2020) ไอโฟนราคาย่อมเยารุ่นใหม่ ที่อัปเกรดมาใช้ชิปเซ็ต Apple A13 Bionic ตัวเดียวกับ iPhone 11 และเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์เดียวกับ iPhone 8 ทำให้ตัวเครื่องมาพร้อมกับหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น จากเดิม 4.0 นิ้ว มาเป็น 4.7 นิ้ว แถมยังเปิดตัวมาด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 14,900 บาท เรียกได้ว่า เป็นราคาที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ส่วนคนที่ใช้ iPhone รุ่นเก่า ที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่า ถึงเวลาที่จะซื้อใหม่แล้วหรือยัง และสมควรจะเปลี่ยนมาใช้ iPhone SE (2020) หรือไม่ บทความนี้จะช่วยทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

 

คนที่ใช้ iPhone SE รุ่นแรก

iPhone SE รุ่นแรกนั้น เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2016 ซึ่งใครที่ถือรุ่นนี้อยู่ นับว่าเป็นช่วงเวลาอันดีที่ควรจะเปลี่ยนมาเป็น iPhone SE (2020) ได้แล้ว เนื่องจากรุ่นใหม่นี้มีการอัปเกรดแทบจะทุกด้าน ทั้งหน้าจอใหญ่ขึ้น, ชิปเซ็ตแรงขึ้น, กล้องดีขึ้น รวมถึงแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ขึ้นด้วย แถมยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และบอดี้กันน้ำกันฝุ่น เรียกได้ว่า แค่มีฟีเจอร์เหล่านี้ก็คุ้มค่าพอที่จะเปลี่ยนใหม่แล้ว แถมเคาะราคาที่หมื่นกลาง ๆ คงจะทำให้ตัดสินใจได้ไม่ยากนัก

 

คนที่ใช้ iPhone 6, iPhone 6s, iPhone 7 หรือ iPhone 8

แม้ว่าดีไซน์ของ iPhone 6 กับ iPhone SE (2020) จะคล้ายกัน แต่จริง ๆ แล้ว iPhone 6 เก่ากว่า iPhone SE รุ่นแรกเสียอีกเนื่องจากเปิดตัวก่อน จึงเป็นอีกรุ่นที่ถึงเวลาที่จะเปลี่ยนใหม่แล้ว

รวมถึงการอัปเกรดมาจาก iPhone 8 ก็ยังถือว่าน่าสนใจอยู่ เนื่องจากชิปประมวลผล Apple A13 Bionic แรงกว่าถึง 1.4 เท่า และกราฟิกแรงขึ้น 2 เท่า อีกทั้งยังได้โหมด Portrait, รองรับ 2 ซิม และดาวน์โหลดข้อมูลแบบไร้สายไวขึ้น แถมยังอัปเกรดเป็น iOS เวอร์ชันใหม่ต่อได้อีกยาว ๆ หลายปี

 

ส่วนคนที่ใช้รุ่นจอใหญ่อย่าง iPhone 8 Plus อาจจะเหมาะที่จะขยับไปใช้ iPhone 11 มากกว่า เนื่องจากมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่า การเปลี่ยนมาใช้ iPhone SE (2020) ที่หน้าจอเล็กลงอาจจะใช้งานไม่สะดวกนัก รวมถึงคนที่ใช้ iPhone X หรือใหม่กว่า เพราะเป็นรุ่นที่มีความพรีเมียมมากกว่านั่นเอง

 

 

-------------------------------------
ที่มา : appleinsider.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/04/2020

iPhone SE (2020)