หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไขข้อข้องใจ iPhone SE (2020) ถ่ายภาพ Portrait ได้อย่างไร ในเมื่อใช้กล้องแบบเดียวกับ iPhone 8

สำหรับ iPhone SE (2020) ที่เปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ นอกจากจะใช้ดีไซน์เดียวกับ iPhone 8 แล้ว ยังมาพร้อมกับกล้องด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งเป็นกล้องตัวเดียวเหมือนกัน และความละเอียดเท่ากัน แต่ความต่างก็คือ iPhone SE (2020) กลับถ่ายภาพ Portrait หรือแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ ในขณะที่ iPhone 8 ทำไม่ได้ นั่นเป็นเพราะเหตุใด ล่าสุด มีคนมาไขข้อข้องใจเรื่องดังกล่าวแล้ว

 

โดย Ben Sandofsky ผู้พัฒนาแอปฯ กล้องอย่าง Halide Camera ได้ออกมาเผยว่า สาเหตุที่ iPhone SE (2020) สามารถถ่ายภาพ Portrait ได้ทั้ง ๆ ที่เป็นกล้องตัวเดียว นั่นเป็นเพราะว่า iPhone SE (2020) เป็น iPhone รุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยี Single Image Monocular Depth Estimation ที่สามารถประมวลผลเพื่อสร้างเอฟเฟกต์แบบหน้าชัดหลังเบลอด้วยการใช้ภาพแบบ 2 มิติ

 

สำหรับ iPhone XR ซึ่งเป็นกล้องตัวเดียวเหมือนกัน และสามารถถ่ายภาพแบบ Portrait ได้เหมือนกัน แต่เทคโนโลยีที่ใช้จะแตกต่างจากบน iPhone SE (2020) โดยบน iPhone XR จะใช้เซ็นเซอร์ Focus Pixel ในการประมวลผลและสร้างแผนที่แบบชัดลึก

 

ส่วนบน iPhone SE (2020) นั้นใช้เซ็นเซอร์ตัวเก่ากว่า ทำให้ไม่สามารถใช้เซ็นเซอร์ Focus Pixel ได้ แต่จะใช้เทคโนโลยี Machine Learning เข้ามาช่วยประมวลผลแทน ซึ่งนอกเหนือจาก Machine Learning แล้ว ชิปเซ็ต Apple A13 Bionic ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สามารถรองรับคุณสมบัติดังกล่าวเช่นกัน

อย่างไรก็ดี โหมด Portrait บน iPhone SE (2020) จะเบลอได้เมื่อถ่ายภาพบุคคลเท่านั้น แต่ถ้าหากนำไปถ่ายภาพสิ่งของต่าง ๆ จะไม่สามารถทำได้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : iclarified.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/04/2020

iPhone SE iPhone SE (2020)