หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พาไปรู้จัก Chromecast อุปกรณ์สตรีมมิ่งไซส์เล็ก ส่งภาพและวิดีโอจากสมาร์ทโฟนและแล็ปท็อป ขึ้น TV อย่างง่ายๆ ที่น่าสนใจที่สุดในขณะนี้

เชื่อว่าหลายท่านที่รับชมโทรทัศน์อยู่เป็นประจำ บางครั้งอาจจะเบื่อช่องรายการต่างๆ ทำให้ผู้ใช้บางส่วนหันไปรับชมคอนเทนต์ใหม่ๆ บนโลกออนไลน์แทน ซึ่งหากใครที่มี Smart TV อยู่แล้วคงไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่นัก เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปเสริม หรือเข้าอินเทอร์เน็ตก็สามารถดูอะไรใหม่ๆ บนโทรทัศน์ได้แล้ว แต่หากใครที่ไม่ได้มี Smart TV แต่อยากรับชมอะไรใหม่ๆ บ้างจะทำอย่างไร? เรื่องนี้ทาง Google ได้คิดหาทางออกมาให้ตั้งแต่เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ด้วยการส่ง Chromecast อุปกรณ์สตรีมมิ่งภาพขึ้นโทรทัศน์ไซส์กะทัดรัด อีกทั้งเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ก็ได้ส่งรุ่นอัปเกรดใหม่ล่าสุดอย่าง Chromecast Ultra ด้วย แต่หากใครที่ยังไม่รู้จักว่า Chromecast คืออะไร และสามารถทำอะไรได้บ้าง เรามาลองทำความรู้จักกันดีกว่าครับ

Chromecast คืออะไร?

    SPONSORED

Chromecast เป็นอุปกรณ์สำหรับสตรีมมิ่ง ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถส่ง (cast) ภาพ, วิดีโอ หรือแหล่งรวมคอนเทนต์อย่าง Youtube จากอุปกรณ์ต่างๆ เช่น สมาร์ทโฟน, แท็ปเล็ต หรือแล็ปท็อป ขึ้นไปเล่นบนโทรทัศน์แบบไม่ต้องเสียบสายเชื่อมต่อให้ยุ่งยาก ส่วนด้านการใช้งานถือว่าค่อนข้างสะดวกพอสมควร ขอแค่เพียงมีโทรทัศน์ที่รองรับพอร์ตเชื่อมต่อ HDMI, สัญญาณ Wi-Fi ที่สเถียร และแล็ปท็อป, สมาร์ทโฟน หรือแท็ปเล็ต เพียงเท่านี้ ก็สามารถรับชมความบันเทิงได้แล้ว

ใช้งานอย่างไร ?

ขั้นตอนการใช้งาน Chromecast เริ่มแรกเราจะต้องนำเจ้า Chromecast ไปเสียบกับพอร์ต HDMI ของโทรทัศน์ก่อน จากนั้นให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Chromecast บน Google Play หรือ App Stroe มาติดตั้งลงในเครื่อง เพื่อจับคู่อุปกรณ์ของเราเข้ากับ Chromcast เสียก่อน หลังจากนั้น ระบบจะให้ผู้ใช้งานเชื่อมต่อ Chromecast เข้ากับเครือข่าย Wi-Fi ที่เราใช้งานอยู่ เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นแล้ว

ส่วนผู้ใช้งานแล็ปท็อปจะมีวิธีการตั้งค่าที่ต่างกันเพียงเล็กน้อย โดยต้องเข้าไปติดตั้งโปรแกรม Chromecast จากลิ้งที่ปรากฏขึ้นบนหน้าจอ และติดตั้ง extension เสริมของเบราว์เซอร์ Chrome เพื่อสำหรับการส่งภาพขึ้นโทรทัศน์นั่นเอง

สำหรับการ Cast ภาพจากสมาร์ทโฟน และแท็ปเล็ตขึ้นไปบนโทรทัศน์ก็ไม่ได้ยุ่งยาก เพียงแค่มองหาไอคอนรูปจอ (cast) บนแอปพลิเคชันต่างๆ ตามคลิปข้างต้น ซึ่งเมื่อผู้ใช้แตะที่ไอคอนดังกล่าวก็จะสามารถส่งภาพที่เล่นอยู่บนมือถือหรือแท็ปเล็ต ขึ้นไปฉายบนโทรทัศน์ได้ทันที ส่วนผู้ใช้งานแล็ปท็อป การ cast คอนเทนต์ต่างๆ จะต้องทำผ่านเบราว์เซอร์ Chrome เท่านั้น โดยการวิธีการ cast ภาพและคลิปวิดีโอ จะมีวิธีการที่เหมือนกับสมาร์ทโฟนทุุกอย่างด้วยการกดปุ่ม cast นั่นเอง

 

หาซื้อได้ที่ไหน ?

ปัจจุบัน Chromecast สำหรับส่งภาพมีทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน ประกอบไปด้วย Chromecast 1st generation (เลิกจำหน่ายแล้ว), Chromecast 2nd generation และ Chromecast Ultra รุ่นล่าสุด โดยช่องทางการหาซื้อในประเทศไทยนั้น ก่อนหน้านี้ยังไม่มีตัวแทนนำเข้ามาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ทำให้เราต้องซื้อผ่านร้านค้าออนไลน์ หรือร้านหิ้วแทน แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการนำ Chromecast รุ่นที่ 2 เข้ามาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทยด้วยราคา 1,490 บาท ซึ่งหากใครสนใจสามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม และสั่งซื้อได้ที่ลิ้งด้านล่างครับ 

www.google.com/intl/th_th/chromecast/tv/?utm_source=chromecast.com

 

---------------------------------------
ที่มา : 
techmoblog.com

Update : 09/02/2017

    Promotion มือถือ แนะนำ

Chromecast

ข่าวอัพเดทล่าสุด