หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

แอปเปิล เปิดตัว watchOS 3 สำหรับ Apple Watch อัปเกรดฟีเจอร์ด้านสุขภาพที่ล้ำหน้าไปอีกขั้น เพิ่มแอปฯ Breathe ฝึกควบคุมลมหายใจ พร้อมหน้าปัดรูปแบบใหม่ และฟีเจอร์ SOS ติดต่อฉุกเฉิน อัปแล้วเหมือนได้นาฬิกาเรือนใหม่!

นอกเหนือจาก iOS 10 และ macOS Sierra แล้ว ในงาน WWDC 2016 ยังได้มีการเปิดตัวอีก 1 แพลทฟอร์ม นั่นก็คือ watchOS 3 สำหรับอุปกรณ์เสริมอย่าง Apple Watch นั่นเอง เรียกได้ว่า watchOS 3 เวอร์ชันใหม่นี้ ทำให้ Apple Watch น่าใช้มากขึ้นไปอีก ด้วยคุณสมบัติด้านฟิตเนสและสุขภาพที่ล้ำหน้าขึ้น เหมือนกับได้นาฬิกาเรือนใหม่มาเลยทีเดียว โดยคุณสมบัติและฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่บน watchOS 3 มีดังนี้

เข้าถึงแอปฯ โปรดได้ง่ายขึ้น

    SPONSORED

watchOS 3 ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง dock ใหม่ รวมไปถึงแอปฯ ที่ใช้งานล่าสุด และแอปฯ โปรดได้ง่ายขึ้น เพียงแค่กดปุ่มที่ด้านข้างตัวเครื่อง และสามารถปัดขึ้นจากหน้าปัดนาฬิกาเพื่อเปิด Control Center ปัดลงเพื่อเข้า Notification และปัดซ้ายหรือขวา เพื่อสลับหน้าปัดนาฬิกา

หน้าปัดนาฬิกาแบบใหม่ น่าใช้กว่าเดิม

ปกติแล้ว หน้าปัดนาฬิกาบน watchOS 2 เวอร์ชันก่อนหน้า จะมีให้เลือกแค่ไม่กี่แบบ แต่สำหรับ watchOS 3 นอกจากจะเพิ่มหน้าปัดใหม่อย่าง Minnie แล้ว ยังสามารถเพิ่มกิจกรรมต่าง ๆ ของการออกกำลังกาย (Activity Face) หรือเปลี่ยนเป็นหน้าปัดในรูปแบบอื่น นอกจากนี้ ยังสามารถปรับแต่งหน้าปัดนาฬิกา และค้นหาแอปฯ จากบุคคลภายนอกได้จากแอปฯ Watch บน iPhone

ส่งข้อความได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น

สำหรับคุณสมบัติในการเขียนด้วยมือนั้น ได้รับการอัปเกรดใหม่ เมื่อเขียนแล้ว Apple Watch จะแปลงลายมือเป็นข้อความ รวมไปถึงการเพิ่มสติกเกอร์แบบใหม่ และเอฟเฟกต์การส่งข้อความแบบต่าง ๆ

นอกจากนี้ ยังเพิ่มระบบ SOS สามารถโทรศัพท์เพื่อติดต่อบริการรับแจ้งเหตุฉุกเฉินผ่าน iPhone แล้วแจ้งเตือนไปยังรายชื่อติดต่อฉุกเฉินเพียงแค่กดที่ปุ่มด้านข้างค้างเอาไว้

เพิ่มแอปฯ ด้านการหายใจ (Breathe App)

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาบน watchOS 3 นั่นก็คือ แอปฯ ที่เกี่ยวกับด้านการหายใจ แค่หายใจเข้าออกลึก ๆ เป็นระยะเวลาสั้น ๆ จากนั้นจะมีภาพเอฟเฟกต์ปรากฏ และเมื่อเสร็จสิ้น ก็จะมีผลสรุปอัตราการเต้นของหัวใจให้ชมอีกด้วย

เพิ่มฟีเจอร์สำหรับผู้พิการ

ไม่เพียงแค่ผู้ที่มีร่างกายปกติเท่านั้น ที่จะสามารถใช้ Apple Watch เพื่อดูข้อมูลด้านการออกกำลังกายได้ แต่บน watchOS 3 ยังได้เพิ่มฟีเจอร์สำหรับผู้ที่นั่งเก้าอี้รถเข็น (wheelchair) สามารถทำกิจกรรมได้เช่นกัน ด้วยการเปลียนจากแจ้งเตือนให้ยืน เป็นการแจ้งเตือนให้เลื่อนเก้าอี้รถเข็น (Time to roll) รวมไปถึงการออกกำลังกายพิเศษอื่น ๆ สำหรับผู้ที่นั่งเก้าอี้รถเข็นโดยเฉพาะ

แชร์กิจกรรมด้านการออกกำลังกายกับเพื่อน ๆ หรือครอบครัว

ปกติแล้ว ข้อมูลด้านการออกกำลังกายบน Apple Watch จะสามารถดูได้แค่แบบรายบุคคลเท่านั้น แต่ watchOS 3 จะสามารถแบ่งปัน, เปรียบเทียบ หรือแข่งขันกับเพื่อน ครอบครัวได้ ด้วยการแชร์วงแหวนกิจกรรมให้ได้รับทราบ

 

โดย watchOS 3 เปิดให้นักพัฒนาได้ดาวน์โหลดไปทดสอบแล้ววันนี้ ส่วนเวอร์ชันสำหรับผู้ใช้ทั่วไป จะปล่อยให้ดาวน์โหลดช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่จะถึงนี้ เช่นเดียวกับ macOS Sierra และ iOS 10

 

 

---------------------------------------
ที่มา : apple.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/06/2016

apple watch watchOS 3

ข่าวอัพเดทล่าสุด