หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ล้าง iPhone สู้ไวรัส สามารถทำได้หรือไม่ ? มาดูกัน

ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัส หรือ COVID-19 นอกเหนือจากการสวมใส่หน้ากากที่ช่วยปกป้องตัวเองจากการติดเชื้อได้ในระดับหนึ่งแล้ว การล้างมือให้ติดเป็นนิสัย ถือว่าช่วยลดความเสี่ยงด้วยเช่นกัน ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า การล้างมือด้วยน้ำสบู่นาน 20-30 วินาที จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อลงได้มาก แต่ทางสื่อ cultofmac.com มองว่า การล้างมือช่วยลดความเสี่ยงก็จริง แต่ส่วนใหญ่หลังจากล้างมือเสร็จแล้ว ก็มักจะไปหยิบจับอย่างอื่นต่อ โดยเฉพาะมือถือ นั่นหมายความว่า ต่อให้ล้างมือสะอาดแค่ไหน ก็ยังสกปรกอยู่ดี ด้วยเหตุนี้ สื่อดังกล่าวเลยนำ iPhone ไปล้างด้วยน้ำสบู่ มาดูกันดีกว่าว่า วิธีดังกล่าวได้ผลดีแค่ไหน

 

    SPONSORED

โดยข้อมูลจากสื่อ The Journal of Hospital Infection เผยว่า เชื้อโคโรน่าไวรัสสามารถอยู่ได้นานบนพื้นผิวประเภทโลหะ, กระจก รวมถึงพลาสติกได้นานถึง 9 วัน ซึ่งสามารถทำลายได้ด้วยการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ จำพวกแอลกอฮอล์ หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์ แต่ทั้งนี้น้ำยาฆ่าเชื้อดังกล่าวถือว่าไม่เหมาะกับการทำความสะอาด iPhone เนื่องจากจะไปทำลายสารเคลือบผิวจอเพื่อป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือ ซึ่ง Apple ได้แนะนำว่า สามารถทำความสะอาด iPhone ได้ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำสบู่เช็ด (ต้องเป็นผ้าแบบ Lint-free Cloth หรือผ้าที่ไม่เป็นขุย)

แต่ทาง cultofmac.com คิดไกลไปอีกสเต็ปหนึ่งว่า ถ้าหากเปลี่ยนไปล้าง iPhone ทั้งเครื่องด้วยน้ำสบู่ จะเกิดความเสียหายต่อตัวเครื่องหรือไม่ ซึ่ง iPhone ที่รองรับคุณสมบัติด้านการกันน้ำนั้น ต้องเป็น iPhone 7 หรือรุ่นที่ใหม่กว่านี้เท่านั้น โดย iPhone 7 และ iPhone 7 Plus รองรับคุณสมบัติด้านการกันน้ำตามมาตรฐาน IP67 ในขณะที่ iPhone รุ่นที่ใหม่กว่าจะกันน้ำตามมาตรฐาน IP68 ซึ่งอยู่ในน้ำได้นาน 30 นาทีเท่ากัน แต่ระยะความลึกไม่เท่ากัน

    SPONSORED

ถึงแม้ว่า iPhone รุ่นข้างต้น จะมีคุณสมบัติด้านการทนน้ำก็ตาม แต่จะมีประสิทธิภาพดีแค่ไหนก็ต้องขึ้นอยู่กับยางซีลที่อยู่รอบ ๆ ตัวเครื่องและพอร์ต Lightning ด้วยว่า เสื่อมสภาพไปหรือยังด้วยเช่นกัน ซึ่งทาง cultofmac.com ได้นำ iPhone ไปล้างน้ำวันละ 2 ครั้ง ก็พบว่า ยังคงใช้งานได้ตามปกติ ยังไม่มีฟังก์ชันใดเสียหาย และเมื่อลองค้นหาในทวิตเตอร์ก็พบว่า มีคนใช้วิธีการดังกล่าวไม่น้อย

อย่างไรก็ดี ทาง cultofmac.com ได้กล่าวทิ้งท้ายว่า จริงอยู่ที่วิธีการดังกล่าวสามารถทำความสะอาด iPhone ได้โดยที่ตัวเครื่องไม่เสียหาย แต่ไม่แนะนำให้ทำตาม ซึ่งใครที่อยากจะทำความสะอาด iPhone จริง ๆ แนะนำให้ใช้ผ้านุ่ม ๆ ชุดน้ำสบู่เช็ดจะดีที่สุด

 

 

-------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com , apple.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 09/03/2020

iPhone covid-19