หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[แอพแนะนำ] Twigator ติดตามเรื่องราวบน Twitter ทั่วทุกมุมโลกได้ง่ายๆ แบบไม่ต้อง follow

[26-กันยายน-2555] ถ้าหากพูดถึงโลกของ social network ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน คงจะหนีไม่พ้น Facebook, Twitter และ Google+ ที่มีผู้ใช้งานทั่วโลกเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานอย่างเราๆ สามารถติดตามข่าวสารในเรื่องราวต่างๆ ทั้งในเรื่องของข่าวสารบ้านเมือง เศรษฐกิจ โลกไอที ข่าวบันเทิง และอื่นๆ ได้เช่นเดียวกับการอ่านหนังสือพิมพ์ หรือนิตยสารเลยนั่นเอง และนอกจากนี้ ยังสามารถติดตามเรื่องราวส่วนตัว ของบุคคลที่เรารู้จักได้อีกด้วย

ปกติแล้วการจะติดตามเรื่องราวของใครซักคนบน Twitter นั้น เราจะต้องทำการ Follow บุคคลนั้นๆ ก่อน จึงจะสามารถทราบเรื่องราวต่างๆ ได้ แต่ในบางครั้ง ถ้าหากอยากติดตามข่าวสารในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งโดยเฉพาะ ข่าวสารน้ำท่วม หรืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นละแวกใกล้บ้าน ในบางครั้งเราไม่สามารถค้นหาข้อมูลจาก Twitter ที่เราทำการ follow ได้ จึงทำให้เกิดแอพพลิเคชั่นนี้ขึ้นมาครับ โดยแอพพลิเคชั่นนี้ มีชื่อว่า Twigator ที่จะทำให้เราสามารถติดตามข่าวสารได้ทุกมุมโลกเลยทีเดียว

โดยการใช้งาน Twigator นั้น ก็ง่ายๆ ครับ คือ สามารถเลื่อนแผนที่ไปส่วนใดก็ได้ในโลก หรือค้นหาคำ หรือสถานที่ที่ต้องการ โดยการพิมพ์ลงไปในช่อง search แอพพลิเคชั่น Twigator ก็จะนำคุณไปสถานที่นั้นๆ ทันที เพื่อดูว่า คนที่อยู่ในสถานที่เหล่านั้น คุยเรื่องอะไรกันบ้าง เช่น เหตุการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสุโขทัย หรืออยุธยา ทำให้เราได้ทราบข้อมูลจริงจากคนในพื้นที่นั้นนั่นเองครับ

บนหน้าจอของ Twigator จะมีข้อความให้เลือก 4 ประเภทด้วยกันครับ คือ My timeline ดูข้อความของคนที่เรา follow, My tweets ดูข้อความที่เราได้ทำการทวีต, Mention me ดูข้อความที่มีคนกล่าวถึงเรา และ Nearby tweets เป็นข้อความทั้งหมดของทุกคนที่อยู่ในบริเวณที่เราสนใจ โดยที่เราไม่จำเป็นต้อง follow บุคคลนั้นๆ ครับ ซึ่ง 3 ประเภทแรก จำเป็นต้องมีบัญชี Twitter ก่อนจึงจะใช้งานได้ ในขณะที่ Nearby tweets ไม่จำเป็นต้องมีบัญชี Twitter ก็สามารถใช้งานได้ครับ

นอกจากนี้ Twigator ยังรองรับฟีเจอร์พื้นฐานที่ Twitter มี ไม่ว่าจะเป็น การค้นหา keyword, #, @, การตอบกลับ, การ retweet และ Favourite แถมด้วยตัวกรองข้อมูล เพื่อให้เรามั่นใจว่า ข้อมูลที่เราค้นหานั้น เป็นข้อมูลที่อัพเดทจริงๆ โดยสามารถเลือกช่วงเวลาได้ 4 ช่วงเวลาคือ All แสดงทั้งหมด, 1 วัน, 6 ชั่วโมง และ 1 ชั่วโมง เพียงแค่คลิ๊กที่รูปนาฬิกา แล้วเลือกช่วงเวลาที่ต้องการครับ

หรือถ้าหากจะค้นหาข้อมูลเป็นเรื่องๆ ไป เช่น ต้องการรับทราบข่าวสารแค่ข่าวบันเทิง, การศึกษา, หนังสือ, สัตว์เลี้ยง หรืออื่นๆ ก็สามารถเลือกได้เช่นกัน สนใจข่าวสารกลุ่มใด ก็เลือกกลุ่มนั้นครับ ซึ่งข้อมูลที่ตัวโปรแกรมดึงมานี้ มาจากระบบ # นั่นเอง

นอกจากนี้ ความพิเศษของ Twigator นั้น อยู่ที่ความสามารถในการ tweet ข้อความจากตำแหน่งใดก็ได้บนโลก ไม่จำเป็นต้องเป็นตำแหน่งที่อยู่ในปัจจุบันก็ได้ครับ โดยฟังก์ชั่นนี้ อาจจะประยุกต์ใช้งานได้ อาทิ บอกพิกัดจุดนัดหมาย, สถานที่ที่ไปท่องเที่ยวมา หรือหากเราใช้งานในเชิงธุรกิจ เราสามารถบอกจุดที่มีการทำโปรโมชั่นกับลูกค้าของเราได้นั่นเอง หรือใช้ในงานข่าว ก็สามารถแจ้งจุดเกิดเหตุการณ์ที่ tweet ข่าวนั้นๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องอยู่ที่หน้าเหตุการณ์ (มีนักข่าวในพื้นที่แจ้งข่าวให้ทราบ) ซึ่งข้อดีอันนี้ น่าจะประยุกต์ใช้ได้ดีกับสถานการณ์น้ำท่วม เนื่องจากปัญหาน้ำท่วมในปีที่ผ่านมา มีข้อมูลจากหลายแหล่ง และหลายพื้นที่มาก แต่คนส่วนมากสนใจเฉพาะพื้นที่ใกล้บ้าน หรือ พื้นที่ที่เราจะเดินทางไป ซึ่งฟีเจอร์ใน twigator ช่วยให้เราสามารถกำหนดข่าวสารเฉพาะพื้นที่ได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากคนในพื้นที่ได้อีกด้วย (โดยคลิกปุ่ม reply หรือ ทวีต)

สำหรับการทวีตข้อความพร้อมตำแหน่งนั้น เราจะต้องตั้งค่าผ่านเมนู Setting โดยคล๊ิกที่ภาพ Avatar ของเรา เลือก Settings และติ๊กเครื่องหมายถูกตรงคำว่า Add location information to my Tweets จากนั้นกด Save จากนั้นเราสามารถเลือกกำหนด Location ในแต่ละข้อความที่ทวีต หรือจะปิดไม่ให้แสดงก็ทำได้

แอพพลิเคชั่น Twigator มีให้ดาวน์โหลดฟรีบน Play Store ครับ สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี ที่สำคัญ เป็นแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาโดยคนไทยอีกด้วย อย่าลืมสนับสนุนแอพพลิเคชั่นจากคนไทยกันนะครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม Twigator บน Play Store คลิ๊กที่นี่

 

 

 

 

Update : 26/09/2012

Twitter android application Play Store Twigator