หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

วงในเผย Apple ค้นพบวิธีฝังสแกนลายนิ้วมือใต้จอแล้ว จ่อประเดิมใช้งานบน iPhone 8 เป็นรุ่นแรก!

จากที่ก่อนหน้านี้เคยมีการวิเคราะห์จาก Pacific Crest Securities ว่า ทางค่าย Apple ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องการตำแหน่งของสแกนลายนิ้วมือ Touch ID บน iPhone 8 หลังพบปัญหาด้านวิธีการฝังสแกนลายนิ้วมือลงบนจอ OLED โดยตรง ซึ่งหาก Apple ไม่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ภายใน 1-2 เดือน จะทำให้ Touch ID อาจต้องย้ายตำแหน่งใหม่ไปอยู่บริเวณด้านหลังของตัวเครื่อง แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Apple จะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทำให้ iPhone 8 อาจมาพร้อมกับเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอของจริงก็เป็นได้

Economic Daily News สื่อจากประเทศจีนอ้างว่าได้รับข้อมูลมาจากซัพพลายเออร์รายใหญ่จาก Apple อย่าง TSMC ที่ได้ทำการเปิดเผยว่า ในขณะนี้ Apple ได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีการฝังสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ iPhone รุ่นใหม่ หรือ iPhone 8 จะไม่มีปุ่มโฮมฝังสแกนลายนิ้วมือแบบกดได้อีกต่อไป และจะหันไปใช้ระบบสแกนนิ้วแบบ Optical เพื่อใช้ยืนยันตัวตนแทน

นอกเหนือจากสแกนลายนิ้วมือรูปแบบใหม่แล้ว แหล่งข่าวด้านรายเดิมเปิดเผยว่า iPhone รุ่นใหม่จะมาพร้อมกับระบบ "Invisible Infrared Image Sensor" เพื่อช่วยให้ยกระดับกลางถ่ายภาพให้ดีขึ้น รวมทั้งยังช่วยให้ iPhone รุ่นใหม่สามารถใช้งานเทคโนโลยีการผสานโลกแห่งความเป็นจริงเข้ากับโลกเสมือน หรือ Augmented Reality ได้ด้วย ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นเรื่องที่ Tim Cook ซีอีโอของ Apple ให้ความสนใจมาอย่างยาวนาน อีกทั้ง iPhone รุ่นใหม่อาจมาพร้อมกับระบบยืนยันตัวตนแบบอื่นด้วย เช่น สแกนม่านตา Iris Scanner รวมถึงระบบสแกนใบหน้า

อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ แต่หาก Apple ประสบความสำเร็จในการฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้ใต้หน้าจอจริง ก็จะทำให้ iPhone 8 มีความน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า ท้ายที่สุดแล้ว iPhone 8 จะมีดีไซน์ที่แท้จริงเป็นอย่างไร และจะมาพร้อมกับฟีเจอร์เด็ดอะไรบ้าง

 

---------------------------------------
ที่มา : MacRumors, Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/05/2017

iPhone 8

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด