หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Toyota ทดสอบระบบ "พวงมาลัยคู่" ในรถยนต์อัตโนมัติรุ่น Prototype ให้คนขับควบคุมรถได้ทันทีที่ AI ขัดข้อง ปลอดภัย 2 ชั้น มั่นใจ 2 เท่า!

เทคโนโลยีรถยนต์ไร้คนขับกำลังได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และเราก็ได้เห็นข่าวความคืบหน้ากันอยู่บ่อยๆ แต่สิ่งหนึ่งที่เราหลายคนเป็นกังวลก็คือเรื่องความปลอดภัยเพราะการนั่งรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติมันก็คือการฝากชีวิตไว้กับ AI ดีๆ นี่เอง หากวันดีคืนดี AI เกิดขัดข้องขึ้นมามนุษย์ที่เป็นผู้โดยสารคงแย่แน่ๆ แต่ล่าสุดเราอาจจะอุ่นใจขึ้นได้อีกหน่อยเมื่อ Toyota ได้ทดสอบระบบ “พวงมาลัยคู่” สำหรับรถยนต์อัตโนมัติรุ่น Prototype เพื่อให้เราเข้าควบคุมรถได้ทันทีหาก AI เกิดเพี้ยนขึ้นมาครับ


Lexus LS 600hL (Prototype)

ระบบพวงมาลัยคู่ถูกนำมาติดตั้งและทดสอบใน รถรุ่น Lexus LS 600hL (Prototype) ซึ่งได้รับการอัปเกรดเซ็นเซอร์ LIDAR, เรดาร์ และกล้องจับภาพให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อน และเป็นรุ่นต้นแบบสำหรับการวิจัยและทดสอบระบบการขับเคลื่อนอัตโนมัติของ Toyota Research Institute (TRI) ที่เรียกว่า “โชเฟอร์” และ “การ์เดียน”

โชเฟอร์เป็นกระบวนการวิจัยการขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 4 (การขับขี่ในเมือง) และระดับ 5 (ขับขี่ที่ไหนก็ได้) ส่วนการ์เดียนเป็นระบบช่วยเหลือคนขับคล้ายๆ ระบบ Autopilot ของรถ Tesla ที่จะคอยตรวจสอบสภาพแวดล้อมรอบตัวรถ แจ้งเตือนคนขับล่วงหน้าถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น และหากฉุกเฉินจะเข้าควบคุมตัวรถแทนคนขับทันที นอกจากนี้ยังคอยตรวจสอบพฤติกรรมของคนขับด้วยเซ็นเซอร์อินฟาเรด ว่ามีอาการง่วงหรือเหม่อลอยหรือไม่

สำหรับระบบพวงมาลัยคู่ ได้ติดตั้งเข้าไปเพื่อให้เจ้าหน้าที่ทดสอบสามารถเข้าควบคุมรถได้ทันทีในกรณีที่จำเป็น ซึ่งจริงๆ แล้ว Toyota จะทดสอบโดยไม่มีใครนั่งในรถเลยก็ได้ แต่ก็จะมีความกังวลเรื่องความปลอดภัยอยู่บ้าง วิธีนี้จึงเป็นวิธีที่ทำให้มั่นใจได้มากที่สุด แต่ยังไม่ทราบว่า Toyota จะนำระบบนี้มาใช้กับรถรุ่นสมบูรณ์ด้วยหรือไม่

การมุ่งเน้นด้านความปลอดภัยของ Toyota สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อของผู้ผลิตรถยนต์ที่ว่า การจะซื้อใจผู้ขับขี่และคณะกรรมการประเมินนั้น จะต้องทำให้พวกเขาเชื่อให้ได้ว่า รถยนต์มองเห็นได้ดีกว่า และตอบสนองต่อสภาพการณ์ต่างๆ ได้เร็วกว่ามนุษย์จริงๆ

อย่างไรก็ดี Toyota ดูจะมีความคืบหน้าในนวัตกรรมรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติน้อยกว่าบริษัทอื่นๆ เพราะเจ้าใหญ่ๆ อย่าง Ford, General Motors, Daimler และ BMW ต่างก็หาพาร์ทเนอร์ของตัวเองได้แล้วไม่ว่าจะเป็น Uber หรือ Lyft แต่ Toyota ยังไม่ได้จรดปากกาเซ็นสัญญาเป็นพาร์ทเนอร์กับใครอย่างเป็นทางการ และยังต้องพูดคุยตกลงกันอีกนานพอสมควร ถึงกระนั้นก็ตาม James Kuffner หัวหน้าเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีของ TRI ยืนยันว่า ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลก และผู้มีองค์ความรู้ในมือที่ครบถ้วนทั้งด้านหุ่นยนต์และ AI เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม Toyota จะเปิดตัวระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติของตัวเองทันที

Toyota เป็นรถที่ได้รับความนิยมในบ้านเราเป็นอันดับต้นๆ หากพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วยตนเองได้สำเร็จก็น่าจะนำมาจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่ารถ Tesla หรืออื่นๆ นับเป็นเรื่องดี ซึ่งก็ต้องคอยเอาใจช่วย Toyota ให้ทำสำเร็จไวๆ ครับ

 

--------------------------------------
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/09/2017

Toyota พวงมาลัยคู่ รถยนต์ขับเองได้ รถยนต์อัตโนมัติ รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด